Tòa án Hiến pháp Moldova bác kế hoạch trưng cầu dân ý của Tổng thống

28/07/2017 07:47

Điều này sẽ khiến kế hoạch “dọn đường” để tiếp tục đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa quốc gia này và Liên minh châu Âu (EU) gặp nhiều trở ngại.

TIN LIÊN QUAN
toa an hien phap moldova bac ke hoach trung cau dan y cua tong thong Việt Nam - Moldova và "sự tiếp nối logic của lịch sử"
toa an hien phap moldova bac ke hoach trung cau dan y cua tong thong EU thông qua khoản viện trợ 100 triệu Euro cho Moldova

Theo phán quyết của tòa án ngày 27/7, Tổng thống Igor Dodon đã hành động vi hiến hồi tháng 3 khi ông ký sắc lệnh cho phép tổ chức trưng cầu dân ý về việc liệu có trao thêm quyền cho ông để giải tán Quốc hội và kêu gọi tiến hành bầu cử sớm hay không. Sắc lệnh này cũng đề nghị cắt giảm số lượng nghị sĩ trong quốc hội. Phán quyết nêu rõ: “Tổng thống (Dodon) đã vượt quá quyền hạn”.

toa an hien phap moldova bac ke hoach trung cau dan y cua tong thong
Tổng thống Moldova Igor Dodon. (Nguồn: Publika)

Về phần mình, Tổng thống Dodon cho rằng phán quyết của Tòa Hiến pháp đã phủ nhận quyền của người dân được lắng nghe, đồng thời thể hiện tòa thiếu tính độc lập chính trị. 

Moldova là một trong những nước bé nhỏ nghèo khó nhất khu vực Đông Âu. Nước này đã trải qua thời gian hướng theo phương Tây đầy trắc trở. Việc ông Dodon lên nắm quyền hồi năm ngoái cho thấy người dân Moldova đã cảm thấy chán nản với sự đổi mới quá nóng vội của đất nước, vốn không đem lại kết quả. 

toa an hien phap moldova bac ke hoach trung cau dan y cua tong thong Gia tăng căng thẳng ngoại giao Nga - Moldova

Chỉ 2 ngày sau khi Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố 5 nhà ngoại giao Nga "không được nước sở tại chấp thuận" và yêu ...

toa an hien phap moldova bac ke hoach trung cau dan y cua tong thong Moldova yêu cầu 5 nhà ngoại giao Nga về nước

Ngày 29/5, Bộ Ngoại giao Moldova tuyên bố 5 nhà ngoại giao Nga "không được nước sở tại chấp thuận" và yêu cầu họ về ...

toa an hien phap moldova bac ke hoach trung cau dan y cua tong thong Thủ tướng Moldova từ chức vì bị chất vấn về bằng cấp

Ngày 12/6, Thủ tướng Moldova đã từ chức sau khi có những chất vấn về tính xác thực của các chứng chỉ trung học và ...

(theo Stratfor)