Tôn vinh Du lịch xanh và bền vững

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 điểm du lịch có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và đứng đầu châu Á về tốc độ này.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180614164319 Hiện thực hóa tăng trưởng xanh tại Vịnh Hạ Long
tin nhap 20180614164319 Đất mỏ giải bài toán du lịch bền vững

Trên đây chỉ là một trong số nhiều danh hiệu, giải thưởng thế giới trao tặng cho du lịch Việt Nam trong năm qua. Điều đó cho thấy, thương hiệu du lịch Việt Nam đang ngày càng được định vị trên trường quốc tế.

Thúc đẩy mạnh mẽ các mối liên kết

Tuy nhiên, ngành du lịch còn một số hạn chế, khiến du lịch chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của xã hội. Các nguyên nhân chủ yếu mà ngành Du lịch đang gặp phải được Nghị quyết 08 của BCT chỉ rõ: Các cấp, các ngành chưa thực sự coi du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa và hội nhập quốc tế cao, mang nội dung văn hóa sâu sắc;

Thiếu chính sách quốc gia phù hợp để du lịch phát triển theo đúng tính chất của một ngành kinh tế vận hành theo quy luật thị trường; Thể chế, chính sách phát triển du lịch chưa đáp ứng nhu cầu phát triển, vẫn còn nặng tư tưởng bao cấp; Sự phối hợp liên ngành, liên vùng hiệu quả còn thấp; Đầu tư còn dàn trải, chưa huy động được nhiều nguồn lực của xã hội cho phát triển du lịch; Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch chưa được quan tâm đúng mức.

tin nhap 20180614164319
Đảo Minh Châu, Quan Lạn hấp dẫn du khách bởi cảnh quan nguyên sơ, trong lành. (Nguồn: BQN)

Từ thực tế đó, ý tưởng về sự kiện tôn vinh du lịch xanh và bền vững không chỉ nhằm giới thiệu đến quốc tế một hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, hấp dẫn mà còn hứa hẹn là dịp thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch; thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước và các quốc gia trên thế giới, nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển du lịch, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng; góp phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam theo đúng tinh thần của Nghị quyết 08.

Kinh nghiệm từ Quảng Ninh

- Chương trình Tuyên dương các điển hình kinh tế, du lịch xanh bền vững 2018; Diễn đàn Quốc tế về Phát triển kinh tế - Du lịch xanh và bền vững, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 23/6, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh. Sự kiện do Sở Du lịch Quảng Ninh và Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa dân tộc phối hợp tổ chức.

- Sự kiện dự kiến sẽ thu hút khoảng 400 đại biểu là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng cộng đồng doanh nghiệp tới tham dự các hoạt động, bao gồm: Diễn đàn Quốc tế Phát triển kinh tế - Du lịch xanh bền vững 2018; Lễ Tuyên dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế - Du lịch 2018; và Chương trình tham quan thực tế một số địa điểm kinh tế, du lịch xanh của tỉnh Quảng Ninh.

- Với tư cách là Đơn vị truyền thông chính thức cho sự kiện, Báo Thế Giới & Việt Nam, cơ quan trực thuộc của Bộ Ngoại giao sẽ thực hiện đưa tin trực tuyến về Hội nghị và các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện.

Quảng Ninh được đánh giá là một trong những vùng đất có nguồn tài nguyên du lịch nổi bật và đặc sắc nhất cả nước. Nơi đây, không chỉ có Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, khu di tích danh thắng Yên Tử nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng triệu khách đến tham quan, Quảng Ninh còn có hơn 600 di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh không kém phần hấp dẫn khác.

Chính nhờ những lợi thế này, trong những năm qua, ngành công nghiệp không khói của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Quảng Ninh, Quý 1/2018, Quảng Ninh đã đón 4,6 triệu lượt du khách, tăng 21 % so với cùng kỳ năm 2017, trong đó khách quốc tế đạt trên 1,3 triệu lượt, tăng 8% so với cùng kỳ. Tổng thu du lịch đạt trên 7.300 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Thời gian tới, ngành Du lịch Quảng Ninh tiếp tục tập trung thực hiện chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long – Quảng Ninh; tổ chức tốt các hoạt động phục vụ du khách; đấy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch để thu hút du khách trong nước, quốc tế; cải thiện môi trường kinh doanh du lịch, tạo ra các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn; xây dựng du lịch Quảng Ninh trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Một trong những thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh đó chính là du lịch biển đảo. Với dải bờ biển dài hơn 250km, thiên nhiên đã tạo cho Quảng Ninh một hệ thống tài nguyên du lịch biển liên hoàn, nối liền Vịnh Hạ Long với Vịnh Bái Tử Long, vườn Quốc gia Bái Tử Long, đảo Cô Tô, Trà cổ, Vinh Thực...

Ngoài Vịnh Hạ Long - điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng triệu du khách quốc tế mỗi năm, thì các khu du lịch biển Quảng Ninh khác như: Vân Đồn, Cô Tô, các đảo trên Vịnh Bái Tử Long... cũng đang trở thành những điểm đến mới, không kém phần hấp dẫn. Với những ưu thế đặc biệt, không gian thoáng rộng, hoang sơ, môi trường trong sạch, bãi biển dài tuyệt đẹp như: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Vàn Chảy (Cô Tô)... rất thích hợp cho việc phát triển loại hình du lịch nghi dưỡng, tắm biển. Ngoài ra, hệ thống các tuyến đảo trên biển còn được thiên nhiên ưu đãi những cánh rừng nguyên sinh, hệ sinh thái động thực vật vô cùng phong phú, với nhiều loài hải sản quý hiếm, có thế phát triển các loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, ẩm thực...

Cùng với du lịch biển đảo, du lịch văn hoá tâm linh cũng là một trong những thế mạnh của Quảng Ninh. Hiện Quảng Ninh đang sở hữu hơn 600 di tích lịch sử - văn hoá các loại, trong đó, nhiều di tích - danh lam thắng cảnh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, có giá trị khai thác phục vụ phát triển du lịch như: Yên Tử, Bạch Đằng, Đền Cửa Ông, khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần tại Đông Triều... Các điểm đến hấp dẫn, lại được khai thác, đầu tư hợp lý, đang giúp Quảng Ninh thu hút du khách thập phương và tăng dần vị thế trong ngành du lịch thế giới.

tin nhap 20180614164319 Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững

Từ 18 - 20/6/2017, Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững trong khuôn khổ APEC 2017 sẽ diễn ra tại thành ...

tin nhap 20180614164319 Chuẩn bị diễn ra Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững

Trong khuôn khổ các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017, chiều 15/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và ...

tin nhap 20180614164319 Mexico công bố chiến lược thúc đẩy du lịch bền vững

Chiến lược thúc đẩy du lịch bền vững tại các khu vực thiên nhiên được bảo vệ sẽ góp phần bảo tồn hệ sinh thái ...

Chu Văn

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 19/10/2021: Bạch Dương chia tay người yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19

Baoquocte.vn. Gia đình ông Colin Powell, cựu Ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ, thông báo trên Facebook rằng ông đã qua đời ngày 18/10 vì biến chứng Covid-19 ở ...
Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao số tiền 50.000 USD của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Chính phủ Mông Cổ để ứng phó với đại dịch Covid-19.
Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Singapore cũng 'lao đao' vì khủng hoảng năng lượng

Baoquocte.vn. Giá năng lượng đang tăng cao trên toàn cầu, và người tiêu dùng cũng như các nhà bán lẻ điện ở Singapore đang phải gánh chịu sự gia tăng này.
Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch là hành động thiết thực tri ân lực lượng tuyến đầu

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân đánh giá cao, tri ân tất cả sự đóng góp ý nghĩa, cao cả của đội ngũ y, bác sỹ, ...
Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước tuyên dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ

Baoquocte.vn. Tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ đã đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thực hiện nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam.
Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Có hai cuốn sách mới được xuất bản tại Việt Nam có thể truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ dám cất lên tiếng nói và theo đuổi lý tưởng, ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tọa đàm với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Baoquocte.vn. Tọa đàm giữa Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với lãnh đạo 19 tỉnh thành, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp hàng đầu.
Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Tin thế giới 18/10: Nga cảnh báo giới hạn đỏ; phái bộ OSCE ở miền Đông Ukraine bị giam lỏng; Thổ Nhĩ Kỳ lật bài ngửa với Mỹ

Baoquocte.vn. Nga gửi thông điệp gì với châu Âu? Quan hệ Nga-Ukraine, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình miền Đông Ukraine, Myanmar... là một số tin thế giới nổi bật.
Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Covid-19 tối 18/10: Có 3.168 ca nhiễm mới, dịch cấp độ 2 ở Phú Thọ

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi và ...
Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu [Kỳ cuối]

Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu [Kỳ cuối]

Baoquocte.vn. Văn học Bồ Đào Nha được viết bởi công dân Bồ Đào Nha và những người sống ở Bồ Đào Nha, Brazil, Angola và Mozambique...
Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu (kỳ 2)

Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu (kỳ 2)

Baoquocte.vn. Văn học Bồ Đào Nha được viết bởi công dân Bồ Đào Nha và những người sống ở Bồ Đào Nha, Brazil, Angola và Mozambique...
Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu (kỳ 1)

Tác phẩm văn học Bồ Đào Nha tiêu biểu (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Văn học Bồ Đào Nha được viết bởi công dân Bồ Đào Nha và những người sống ở Bồ Đào Nha, Brazil, Angola và Mozambique...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 2)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Bỉ (kỳ 1)

Baoquocte.vn. Ở Bỉ, sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Pháp và tiếng Hà Lan. Do đó có hai dòng văn học: văn học viết bằng tiếng Pháp và văn học viết bằng tiếng Hà Lan.
Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Sự nghiệp của phụ nữ và những câu chuyện truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Có hai cuốn sách mới được xuất bản tại Việt Nam có thể truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ dám cất lên tiếng nói và theo đuổi lý tưởng, sự nghiệp của riêng mình.
Việt Nam và Nhật Bản hợp tác xuất bản tranh truyện

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác xuất bản tranh truyện

Baoquocte.vn. Cuốn tranh truyện 'Những người bạn' do Đốm Đốm - nữ họa sĩ Việt Nam minh họa vừa được Nhà xuất bản Sunny Side (Nhật Bản) phát hành.
Vaxxers - cuốn sách kể về hành trình phi thường phát triển vaccine AstraZeneca

Vaxxers - cuốn sách kể về hành trình phi thường phát triển vaccine AstraZeneca

Baoquocte.vn. Ngày 13/10, Alpha Books đã công bố xuất bản cuốn sách của các nhà khoa học Oxford về hành trình phát minh vaccine chống Covid-19 AstraZeneca.
Abdulrazak Gurnah và những áng văn ‘dịch chuyển’

Abdulrazak Gurnah và những áng văn ‘dịch chuyển’

Baoquocte.vn. Sinh ra ở Zanzibar và rời đến Anh năm 18 tuổi – hai nền văn hóa đã đóng vai trò quan trọng trong hình thành các tác phẩm văn học của Abdulrazak Gurnad.
Tình bạn đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản trong 'Tomodachi'

Tình bạn đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản trong 'Tomodachi'

Baoquocte.vn. Ngày 5/10, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã tiếp ông Aihara Hiroyuki, tác giả Tomodachi, truyện tranh sản xuất hợp tác hai nước Việt-Nhật.
Phát hành online tác phẩm 'Lục bát mỗi ngày'

Phát hành online tác phẩm 'Lục bát mỗi ngày'

Baoquocte.vn. Tác phẩm 'Lục bát mỗi ngày' của nhà thơ Đặng Vương Hưng do NXB Văn học – 2021 ấn hành, dày 1.248 trang khổ lớn.
Phiên bản di động