Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em

An Chu
Tổng giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder bày tỏ vui mừng khi Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiên phong trong liên minh toàn cầu chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tổng giám đốc ILO: Việt Nam đang có nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em
Tổng giám đốc ILO Guy Ryder phát biểu tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em được tổ chức tại thành phố Durban, Nam Phi, vào ngày 15/5.

Bên lề Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em được tổ chức tại thành phố Durban, Nam Phi, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder đã có những chia sẻ về tình trạng lao động trẻ em toàn cầu cũng như đánh giá vai trò của Việt Nam trong "cuộc chiến" chống lao động trẻ em.

Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong Liên minh 8.7. Theo Ngài, liên minh này có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc chiến chống lại lao động trẻ em? Liệu Việt Nam nói riêng và các quốc gia tiên phong khác nói chung có thể làm gì để tiếp tục đóng góp cho cuộc chiến?

Liên minh 8.7 là một liên minh toàn cầu của các chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và tổ chức quốc tế nhằm chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức. Chúng tôi rất vui mừng khi Việt Nam tham gia với tư cách là một trong 26 quốc gia tiên phong.

Điều đó có nghĩa là Việt Nam đang chung tay và tình nguyện thực hiện một nỗ lực đặc biệt nhằm xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em. Đây không chỉ là một quyết tâm trên giấy tờ. Chúng tôi đang thực hiện các hoạt động lớn với Việt Nam và Việt Nam đang đạt được những tiến bộ quan trọng.

Tôi rất hài lòng về những gì Việt Nam đóng góp. Từ năm 2018, các bạn đã thực hiện cuộc điều tra quốc gia về lao động trẻ em và từ đó, các bạn biết vấn đề của mình là gì. Các bạn cũng có một chính sách quốc gia để xóa bỏ lao động trẻ em.

ILO đang hợp tác hiệu quả với Việt Nam để cố gắng nâng cao năng lực và đảm bảo rằng, pháp luật được ban hành tại Việt Nam sẽ mang lại kết quả khả quan. Tất cả những điều này là cụ thể và thực tế, không phải lý thuyết.

Tôi nghĩ rằng, một trong những lý do khiến điều này trở nên quan trọng đối với Việt Nam là khi đất nước hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu, vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời ký kết các hiệp định thương mại quan trọng, đặc biệt là với Liên minh châu Âu (EU), nơi có những quốc gia quan tâm mạnh mẽ đến các tiêu chuẩn lao động, Việt Nam đã quyết định rõ ràng và đất nước các bạn được coi là đang nỗ lực rất nghiêm túc trong vấn đề xóa bỏ lao động trẻ em.

Vì vậy, đến thời điểm này, tôi vô cùng hài lòng về sự hợp tác với Việt Nam. Tôi lạc quan vì điều đó là cụ thể, rằng nó sẽ mang lại kết quả tốt cho Việt Nam cũng như cho cả nỗ lực toàn cầu chống lại lao động trẻ em.

Xin Ngài giới thiệu tóm tắt về tình hình lao động trẻ em trên toàn cầu? Vì sao tình trạng lao động trẻ em vẫn diễn ra trên thế giới? Liệu có sự khác biệt về hình thức lao động trẻ em giữa các quốc gia và các châu lục hay không?

Trên thế giới hiện nay có 160 triệu trẻ em là nạn nhân của lao động trẻ em, tương đương với 9,6% tổng số trẻ em trên thế giới. Đó là một con số lớn.

Vào đầu thế kỷ, năm 2000, con số đó là 245 triệu trẻ em, tương đương 16%. Vì vậy, trong hai thập kỷ qua, chúng ta thấy con số này đã giảm đi rất nhiều, đây là một thành công lớn.

Tuy nhiên, kể từ năm 2016, các số liệu dần tăng trở lại, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Sau khi đại dịch bùng phát, chúng ta quan ngại về việc các số liệu sẽ tăng trở lại một lần nữa.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng thách thức của Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em là lấy lại động lực mà chúng ta đã đánh mất và cố gắng đáp ứng mục tiêu quốc tế do Liên hợp quốc đặt ra, đó là xóa bỏ lao động trẻ em vào năm 2025. Chúng ta đang không đi đúng hướng và chúng ta phải trở lại đúng hướng.

Để nói về sự khác nhau trong hình thức lao động trẻ em giữa các châu lục, theo tôi, tiến bộ mà tôi đã đề cập ở cấp độ toàn cầu có một khía cạnh khu vực rất rõ ràng.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mà trong đó có Việt Nam, đã có những thành công lớn, đó là giảm con số lao động trẻ em một cách rất nhanh và rất đáng kể. Khu vực Mỹ Latinh cũng ghi nhận sự giảm mạnh.

Theo tôi, thách thức lớn hiện đang nằm ở châu Phi, nơi mà các con số đang tăng lên khá mạnh mẽ. Tỷ lệ trẻ em là nạn nhân của lao động trẻ em ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara là hơn 23%. Như vậy mức trung bình toàn cầu là 9,6% đã tăng hơn gấp đôi ở châu Phi.

Đó là một trong những lý do chúng ta có mặt ở thành phố Durban của Nam Phi lần này để đổi mới cuộc chiến chống lại tình trạng lao động trẻ em.

Ngài đánh giá như thế nào về tiến độ xóa bỏ lao động trẻ em từ bốn hội nghị trước? Thế giới đã đạt được thành tựu gì và chưa đạt được gì? Chúng ta có thể mong đợi điều gì từ hội nghị lần thứ 5 này?

Hội nghị đầu tiên được tổ chức vào năm 1997. Từ thời điểm đó đến nay, chúng ta đã giảm số lao động trẻ em xuống còn khoảng 30%. Đây là một thành tựu to lớn.

Tôi không thể nói tất cả những điều đó là nhờ các cuộc hội thảo, nhưng những gì các hội nghị đã làm được là thiết lập sự hiểu biết toàn cầu về những gì cần thiết để chống lại lao động trẻ em, những đòn bẩy thực sự của chính sách là gì, và sau đó là tăng cường cam kết sử dụng những đòn bẩy đó.

Có hai điều chúng ta cần phải làm.

Thứ nhất, giáo dục và tiếp cận giáo dục là vũ khí chính để chống lại lao động trẻ em. Nếu các bậc phụ huynh có quyền lựa chọn cho con đi học và họ có đủ khả năng chi trả, họ sẽ làm điều đó. Vì vậy giáo dục có ý nghĩa sống còn.

Thứ hai là bảo trợ xã hội. Các bậc phụ huynh không mong muốn con cái của họ phải đi làm. Họ thường phải bắt con cái đi làm vì thu nhập của gia đình quá thấp. Vì vậy, chúng ta cần xem xét đây như vũ khí thứ hai để bảo vệ xã hội, hỗ trợ thu nhập cho các gia đình nghèo, giúp họ có điều kiện tránh lao động trẻ em.

Đây là hai đòn bẩy mà chúng tôi đã sử dụng rất hiệu quả. Tôi nghĩ rằng có một đòn bẩy thứ ba nữa là đảm bảo rằng các bậc phụ huynh có việc làm và thu nhập ổn định. Công việc mang lại cho họ thu nhập đủ để thoát nghèo và con cái của họ không phải làm việc. Và rõ ràng là những điều này thực sự hiệu quả.

Tôi cũng cho rằng có một phần đoàn kết quốc tế cho tất cả những điều này. Điều vô cùng cần thiết là cộng đồng toàn cầu không chỉ đặt ra mục tiêu xóa bỏ lao động trẻ em mà còn thực sự hỗ trợ thông qua các nỗ lực tài chính để xóa bỏ lao động trẻ em.

Thưa Ngài, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến các chiến lược của ILO?

Những gì chúng ta cần hiểu là đại dịch Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe và đại dịch xảy ra tại Việt Nam rất muộn. Ngay từ đầu Việt Nam đã là quốc gia thần kỳ tránh được Covid-19. Nhưng Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội gay gắt, làm mất việc làm dẫn tới mất thu nhập.

Tác động tiêu cực do Covid-19 cao gấp 4 lần so với cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Chúng ta chưa từng thấy một cuộc khủng hoảng nào như thế trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi điều này đã ảnh hưởng đến cuộc chiến chống lại lao động trẻ em.

Đại dịch Covid-19 có thể làm giảm lao động trẻ em vì khi các nhà máy, công xưởng ngừng hoạt động và các doanh nghiệp đóng cửa, trẻ em cũng ngừng làm việc. Tuy nhiên, khi các biện pháp phong tỏa bắt đầu được nới lỏng, các gia đình dễ bị tổn thương hơn và nghèo đói hơn, có nhiều trẻ em phải làm việc hơn.

Chúng tôi ước tính đại dịch Covid-19 đã khiến thêm gần 9 triệu trẻ em phải lao động. Đây là một thực tế khá nghiêm trọng và khiến công việc của chúng tôi càng trở nên khó khăn hơn.

Xin Ngài hãy chia sẻ thông điệp đến các quốc gia trên thế giới, làm thế nào để đẩy nhanh cuộc chiến chống lao động trẻ em?

Thứ nhất, cần phải luôn nhớ rằng, khi Liên hợp quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững vào năm 2015, tất cả chúng ta đều quyết định sẽ loại bỏ lao động trẻ em. Vì vậy chúng ta phải trung thực và cố gắng tiếp tục nỗ lực này.

Thứ hai, nền kinh tế toàn cầu hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Có rất nhiều cuộc khủng hoảng nổ ra trên thế giới, nhưng trách nhiệm của chúng ta là giữ cho lao động trẻ em là vấn đề trung tâm và không được phép quên điều này.

Như nhiều đại biểu trao đổi tại hội nghị, tương lai phụ thuộc vào con cái chúng ta và chúng ta cần cho con em mình một khởi đầu tốt nhất.

Trân trọng cảm ơn Tổng Giám đốc.

5 cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với trẻ em năm 2021: Xin đừng lờ đi!

5 cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với trẻ em năm 2021: Xin đừng lờ đi!

Tại một số nơi nguy hiểm và phức tạp nhất trên thế giới, Covid-19 đã làm đảo ngược tiến bộ đạt được qua hàng thập ...

Việt Nam nỗ lực phòng ngừa và giảm thiểu trẻ em lao động trái pháp luật: Ý chí chính trị mạnh mẽ của Chính phủ

Việt Nam nỗ lực phòng ngừa và giảm thiểu trẻ em lao động trái pháp luật: Ý chí chính trị mạnh mẽ của Chính phủ

Lao động trẻ em là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), năm 2020, có 160 ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Tổng thống Trump gỡ một quốc gia Trung Đông khỏi 'danh sách đen' sau gần nửa thế kỷ

Tổng thống Trump gỡ một quốc gia Trung Đông khỏi 'danh sách đen' sau gần nửa thế kỷ

Mỹ dự kiến gỡ Syria khỏi danh sách bảo trợ khủng bố sau gần 50 năm, tạo tiền đề thúc đẩy đầu tư, thương mại và tái thiết đất nước.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 10/7/2026: Bảo Bình được thần tài ưu ái

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 10/7/2026: Bảo Bình được thần tài ưu ái

Tử vi hôm nay 10/7/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nam Sudan 15 năm sau Ngày độc lập: Giấc mơ hòa bình còn dang dở

Nam Sudan 15 năm sau Ngày độc lập: Giấc mơ hòa bình còn dang dở

15 năm sau khi độc lập, Nam Sudan vẫn chật vật với xung đột, khủng hoảng nhân đạo và tiến trình hòa bình chậm chạp.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 10/7 và sáng 11/7: Lịch thi đấu World Cup 2026 - Tây Ban Nha vs Bỉ

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 10/7 và sáng 11/7: Lịch thi đấu World Cup 2026 - Tây Ban Nha vs Bỉ

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 10/7 và sáng 11/7: Lịch thi đấu World Cup 2026 vòng tứ kết - Tây Ban Nha vs Bỉ...
Bài tarot hôm nay 10/7: Bạn hợp kết hôn với người hơn tuổi hay kém tuổi?

Bài tarot hôm nay 10/7: Bạn hợp kết hôn với người hơn tuổi hay kém tuổi?

Hãy chọn một lá bài tarot ở bài viết dưới, bạn sẽ biết được thông điệp bạn hợp kết hôn với người hơn tuổi hay kém tuổi?
Kết quả xổ số hôm nay ngày 9 tháng 7: XSAG, XSBTH, XSTN và XSMN 9/7/2026

Kết quả xổ số hôm nay ngày 9 tháng 7: XSAG, XSBTH, XSTN và XSMN 9/7/2026

XSMN 9-7, Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 9-7-2025. Kết quả xổ số hôm nay 9-7, được các công ty XSAG, XSBTH, XSTN... công bố.
Nam Sudan 15 năm sau Ngày độc lập: Giấc mơ hòa bình còn dang dở

Nam Sudan 15 năm sau Ngày độc lập: Giấc mơ hòa bình còn dang dở

15 năm sau khi độc lập, Nam Sudan vẫn chật vật với xung đột, khủng hoảng nhân đạo và tiến trình hòa bình chậm chạp.
Burkina Faso đình chỉ hoạt động vô thời hạn một cơ quan của Liên hợp quốc

Burkina Faso đình chỉ hoạt động vô thời hạn một cơ quan của Liên hợp quốc

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ thông báo sẽ đóng cửa cơ quan của mình tại Burkina Faso.
Lebanon giữa vòng xoáy khủng hoảng: 40% người dân hồi hương, áp lực nhân đạo vẫn chồng chất

Lebanon giữa vòng xoáy khủng hoảng: 40% người dân hồi hương, áp lực nhân đạo vẫn chồng chất

Theo Liên hợp quốc, khoảng 40% người sơ tán tại Lebanon đã trở về, song hàng trăm nghìn người vẫn sống bấp bênh giữa khủng hoảng nhân đạo kéo dài.
Khủng hoảng Sudan: 20 bác sĩ mất tích ở El Fasher, quân đội tuyên bố giáng đòn mạnh vào RSF

Khủng hoảng Sudan: 20 bác sĩ mất tích ở El Fasher, quân đội tuyên bố giáng đòn mạnh vào RSF

Sudan tiếp tục chìm trong xung đột khi tình hình căng thẳng quân sự leo thang song song với cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng.
Bộ Công an phối hợp UN Women ra mắt sản phẩm truyền thông về bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

Bộ Công an phối hợp UN Women ra mắt sản phẩm truyền thông về bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

Bộ Công an, UN Women tổ chức Tọa đàm và Lễ ra mắt sản phẩm truyền thông về hành pháp có trách nhiệm giới trong ứng phó với bạo lực giới do công nghệ gây ...
Nâng cao nhận thức về các vấn đề tài sản ảo, lừa đảo liên quan đến tài sản ảo

Nâng cao nhận thức về các vấn đề tài sản ảo, lừa đảo liên quan đến tài sản ảo

Hội thảo "Ngăn chặn dòng chảy tài chính bất hợp pháp từ các trung tâm lừa đảo về tài sản số" được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Trung Quốc ra tuyên bố chung về khả năng tiếp cận AI tại Liên hợp quốc

Trung Quốc ra tuyên bố chung về khả năng tiếp cận AI tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi các bên tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy khả năng tiếp cận cho mọi người và hiện thực hóa đầy đủ các quyền con người.
Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

105 trẻ em tại Trung tâm Nhân đạo Làng Tre (Đồng Nai) tham gia chương trình giao lưu, nhận nhu yếu phẩm và trải nghiệm văn hóa cùng đoàn Nhật Bản.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Người dân Lebanon trở về giữa đống đổ nát

Người dân Lebanon trở về giữa đống đổ nát

Khi những người dân Lebanon trở về quê hương và cố gắng hàn gắn cuộc sống, họ phải đối mặt với nỗi đau khi chứng kiến cộng đồng của mình gần như bị xóa sổ.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận

Đập tan luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận

Bất chấp luận điệu "Việt Nam không có tự do báo chí," thực tiễn đời sống báo chí Việt Nam đã đưa ra câu trả lời rõ ràng và thuyết phục nhất.
Từ những cuộc hôn nhân tuổi 14 đến buôn làng 'nói không' với tảo hôn

Từ những cuộc hôn nhân tuổi 14 đến buôn làng 'nói không' với tảo hôn

Từng được xem là “điểm nóng” về tảo hôn ở Đắk Lắk, nay "bà con hiểu rồi, không để con cháu lấy chồng, lấy vợ khi còn nhỏ, cũng không kết hôn trong dòng họ ...
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động