Tổng thống đắc cử Colombia được kêu gọi "nhận thức đúng đắn" về hòa bình

18/06/2018 15:36

Ngày 18/6, Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã hối thúc Tổng thống đắc cử Ivan Duque thể hiện "nhận thức đúng đắn" sau khi tuyên bố về việc sửa đổi thỏa thuận hòa bình với lực lượng này. 

TIN LIÊN QUAN
farc keu goi tong thong dac cu colombia co nhan thuc dung dan Colombia chính thức đề nghị gia nhập CPTPP
farc keu goi tong thong dac cu colombia co nhan thuc dung dan Colombia: ELN thông báo ngừng bắn trong dịp bầu cử Tổng thống vòng 2

FARC nhấn mạnh, điều Colombia mong muốn là một nền hòa bình toàn diện hướng tới sự hòa giải như kỳ vọng.

Trước đó, ông Duque cam kết sẽ đoàn kết quốc gia Nam Mỹ này và "sửa chữa" thỏa thuận hòa bình mà Chính phủ đạt được với FARC hồi năm 2016. 

farc keu goi tong thong dac cu colombia co nhan thuc dung dan
Tổng thống đắc cử Ivan Duque. (Nguồn: AFP)

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Colombia, kết quả kiểm 99,87% số phiếu cho thấy ông Duque giành được 53,97% số phiếu ủng hộ, qua đó đắc cử Tổng thống Colombia. Đối thủ của ông, cựu Thị trưởng thành phố Bogota theo đường lối cánh tả Gustavo Petro chỉ dành được 41,84% số phiếu bầu. Tuy nhiên, tỷ lệ cử tri Colombia tham gia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng Hai chỉ đạt 53%.

Ông Duque, 41 tuổi, là một luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD) do cựu Tổng thống Alvaro sáng lập. Chính khách này được đánh giá có quan điểm cứng rắn và không chấp nhận những thỏa thuận đã có với FARC. 

Đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên sau khi Chính phủ Colombia ký thỏa thuận hòa bình với FARC hồi năm 2016, chấm dứt 5 thập kỷ giao tranh, khiến hơn 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

farc keu goi tong thong dac cu colombia co nhan thuc dung dan Colombia: Ứng cử viên cánh hữu có lợi thế trong bầu cử Tổng thống

Ứng cử viên cánh tả Gustavo Petro đang rút ngắn khoảng cách trong cuộc chạy đua trước thềm vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống ...

farc keu goi tong thong dac cu colombia co nhan thuc dung dan Bầu cử Colombia: Tả - Hữu tranh hùng

Ngày 27/5 vừa qua là một ngày lịch sử với người dân Colombia. Hơn 36 triệu cử tri đã bỏ phiếu nhằm tìm ra nhà ...

farc keu goi tong thong dac cu colombia co nhan thuc dung dan Colombia trở thành thành viên thứ 37 của OECD

Ngày 25/5, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã thông qua việc Colombia trở thành thành viên thứ 37.

(theo AFP)