​Tổng thống Erdogan mời người đồng cấp Mỹ tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ

25/12/2018 09:43

Ngày 24/12, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã mời người đồng cấp Mỹ Donald Trump tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
tong thong erdogan moi nguoi dong cap my toi tham tho nhi ky ​Thổ Nhĩ Kỳ: Thỏa thuận với Mỹ không ảnh hưởng đến việc mua sắm hệ thống S-400
tong thong erdogan moi nguoi dong cap my toi tham tho nhi ky Bình luận của TG&VN: “Cài đặt lại” quan hệ Mỹ - Thổ

Một Người Phát ngôn Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống Erdogan đã mời Tổng thống Trump tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019. Trong khi chưa có kế hoạch gì rõ ràng, Tổng thống Trump sẵn sàng tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh trong tương lai".

Lời mời được đưa ra vài ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng đưa ra quyết định gây tranh cãi về việc rút binh lính Mỹ từ Syria về nước.

tong thong erdogan moi nguoi dong cap my toi tham tho nhi ky
Tổng thống Erdogan (trái) đã mời Tổng thống Trump tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019. (Nguồn: AFP)

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh hiếm hoi hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump liên quan vấn đề Syria, bởi từ nay Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều cơ hội để tấn công mục tiêu là các tay súng người Kurd, lực lượng được Mỹ trang bị vũ khí và huấn luyện cũng như đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng song bị Ankara coi là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố một cuộc phản công nhằm vào Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) và các phần từ IS sẽ được triển khai trong những tháng tới và hiện Ankara đang tích cực triển khai binh lính tới khu vực biên giới Syria.

tong thong erdogan moi nguoi dong cap my toi tham tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tìm đồng minh mới thay thế Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara có thể tìm kiếm những người bạn và đồng minh mới nếu nước này không ...

tong thong erdogan moi nguoi dong cap my toi tham tho nhi ky Hai ngoại trưởng Mỹ - Thổ bàn về bước đi chung tại Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 3/8  cho biết, nước này và Mỹ đã nhất trí phối hợp chặt chẽ để giải quyết ...

tong thong erdogan moi nguoi dong cap my toi tham tho nhi ky Đã đến lúc Mỹ - Thổ bắt tay ở Syria?

Các hoạt động của Ankara tại đây đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xung đột quân sự mới.

(theo AFP)