Tổng thống Iran khẳng định chưa bao giờ muốn sở hữu hạt nhân

27/08/2019 14:56

TGVN. Ngày 27/8, trong phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Tehran luôn sẵn sàng đối thoại, nhưng trước hết, Mỹ nên dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt “trái phép và bất công” đối với Iran.

TIN LIÊN QUAN
tong thong iran khang dinh chua bao gio muon so huu hat nhan Đáp lại ‘tín hiệu’ của ông Trump, Tổng thống Iran nói sẵn sàng gặp ‘một cá nhân’ nào đó
tong thong iran khang dinh chua bao gio muon so huu hat nhan Tàu sân bay cách Eo biển Hormuz 966km, phi công Mỹ khẳng định 'không muốn chiến tranh' với Iran
tong thong iran khang dinh chua bao gio muon so huu hat nhan
Tổng thống Rouhani khẳng định, Iran chưa bao giờ muốn sở hữu hạt nhân. (Nguồn: Tehran Times)

Ông Rouhani cũng tuyên bố, Tehran sẽ tiếp tục giảm những cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc nếu các lợi ích của nước này không được bảo đảm. Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh: “Tehran chưa bao giờ muốn sở hữu vũ khí hạt nhân”. 

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Iran Rouhani trong một "hoàn cảnh thích hợp” nhằm chấm dứt căng thẳng giữa hai nước liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra từ ngày từ 24-26/8 tại Biarritz (Pháp), ông Trump cũng loại trừ khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Hôm 26/8, hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Tổng thống Rouhani cho biết, ông sẵn sàng gặp bất cứ ai nếu điều đó đáp ứng các lợi ích quốc gia của Iran.

Các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân đang nỗ lực giảm căng thẳng giữa Iran và Mỹ sau khi Tổng thống Trump năm ngoái tuyên bố rút Washington khỏi thỏa thuận lịch sử và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Iran. Đáp lại, quốc gia Trung Đông này tuyên bố giảm một số cam kết trong thỏa thuận, đồng thời tăng giới hạn làm giàu uranium vượt mức 3,67% và lượng uranium làm giàu thấp vượt ngưỡng 300kg.

tong thong iran khang dinh chua bao gio muon so huu hat nhan

 

Iran cáo buộc Mỹ kích động chạy đua vũ trang

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng, hành động này của Mỹ có thể kích động cuộc chạy đua vũ trang ...

tong thong iran khang dinh chua bao gio muon so huu hat nhan

 

Giọng điệu cứng rắn, Tổng thống Iran tuyên bố đàm phán với Mỹ là vô ích

TGVN. Ngày 22/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có giọng điệu cứng rắn với Mỹ khi tuyên bố "đàm phán là vô ích" trong việc ...

tong thong iran khang dinh chua bao gio muon so huu hat nhan

 

Mỹ tuyên bố sẽ coi những nỗ lực trợ giúp tàu chở dầu Iran là hỗ trợ khủng bố

TGVN. Ngày 19/8, theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bất kỳ nỗ lực nào nhằm trợ giúp tàu chở dầu Iran Grace ...

PV.

(theo Reuters)