Tổng thống Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Myanmar

08/10/2016 07:57

Quyết định của Tổng thống Obama được đưa ra một tháng sau cuộc gặp lịch sử giữa ông và Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my chinh thuc do bo trung phat myanmar Myanmar bãi bỏ Đạo luật tình trạng khẩn cấp sau gần 70 năm
tong thong my chinh thuc do bo trung phat myanmar Bà Suu Kyi tạm nghỉ công việc vì lý do sức khỏe

Ngày 7/10, tiến trình "tan băng" và cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Myanmar đã ghi nhận một bước đi lịch sử mới sau khi Tổng thống Barack Obama chính thức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt duy trì gần 2 thập kỷ qua nhắm vào quốc gia Đông Nam Á này.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh hành chính hủy bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp - một hình thức trừng phạt của Washington đối với Myanmar, được chính quyền Tổng thống Bill Clinton áp đặt ngày 20/5/1997. Vào thời điểm đó, chính phủ Mỹ cho rằng, chính sách của chính quyền quân sự trước đây ở Naypidaw là mối đe dọa cho an ninh Mỹ. Năm 2007, chính quyền của Tổng thống George Bush tiếp tục ban hành một sắc lệnh hành chính siết chặt biện pháp trừng phạt này.

tong thong my chinh thuc do bo trung phat myanmar
Tổng thống Obama dỡ bỏ trừng phạt đối với Myanmar một tháng sau cuộc gặp lịch sử với Cố vấn Nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi tại Nhà Trắng. (Nguồn: Reuters)

Trong lá thư gửi Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông Obama nêu rõ: “Tôi nhận thấy rằng, tình trạng gây đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ đã thay đổi đáng kể nhờ những tiến triển vững chắc ở Myanmar nhằm thúc đẩy dân chủ, trong đó có cuộc bầu cử lịch sử tháng 11/2015”.

Tổng thống Obama nhấn mạnh, quyết định dỡ bỏ trừng phạt và đưa Myanmar trở lại danh sách các nước được hưởng quy chế Hệ thống Ưu đãi Phổ quát (GSP), một cơ chế miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ các nước nghèo và đang phát triển “sẽ khích lệ các doanh nghiệp và thể chế phi lợi nhuận của Mỹ tăng cường đầu tư tại Myanmar”, đồng thời bày tỏ hy vọng Naypidaw sẽ ngày càng trở thành một đối tác dân chủ và thịnh vượng của Mỹ trong khu vực.

Trong một thông cáo cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho hay, quyết định trên của Nhà Trắng đồng nghĩa với việc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của bộ này cũng bãi bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Myanmar.

Một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã bày tỏ ý hoài nghi tính bền vững trong những đổi thay thời gian qua ở Myanmar, đồng thời đệ trình một dự luật nhằm tìm cách tạo điều kiện cho các nhà lập pháp Mỹ duy trì tiếng nói trong quá trình nước này dỡ bỏ trừng phạt Naypidaw.

Giới chức Nhà Trắng cũng cho biết thêm, việc dỡ bỏ trừng phạt sẽ không áp dụng đối với lĩnh vực viện trợ quân sự, với lý do quân đội Myanmar tiếp tục can dự vào đời sống chính trị ở nước này. 

tong thong my chinh thuc do bo trung phat myanmar

Chuyến thăm được mong chờ từ hai phía

"Mỹ đã sẵn sàng và sẽ sớm dỡ bỏ thêm những cấm vận đã áp đặt lên Myanmar thời gian qua”.

tong thong my chinh thuc do bo trung phat myanmar

Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt Myanmar

Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt kinh tế nhằm vào quốc gia Đông Nam Á ...

tong thong my chinh thuc do bo trung phat myanmar

Cố vấn Suu Kyi tới Mỹ để thảo luận việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Ngày 14/9, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi sẽ bắt đầu chuyến thăm và làm việc kéo dài 12 ngày tới Mỹ. 

MH

(theo USA Today, Reuters)