Chuyến thăm được mong chờ từ hai phía

"Mỹ đã sẵn sàng và sẽ sớm dỡ bỏ thêm những cấm vận đã áp đặt lên Myanmar thời gian qua”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chuyen tham duoc mong cho tu hai phia Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt Myanmar
chuyen tham duoc mong cho tu hai phia Cố vấn Suu Kyi tới Mỹ để thảo luận việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Khẳng định trên của ông chủ Nhà Trắng đã cho thấy những nỗ lực của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung Suu Kyi đã không uổng phí khi bắt đầu chuyến thăm Mỹ từ ngày 14/9.

chuyen tham duoc mong cho tu hai phia
Ông Obama chụp ảnh cùng bà Suu Kyi khi ông tới thăm Myanmar năm 2012. (Nguồn: Washington Post)

Dấu ấn quan trọng

Tổng thống Barack Obama hi vọng việc đón tiếp bà Suu Kyi tại phòng Bầu dục vào ngày 14/9 sẽ là hình ảnh có tính biểu tượng về nỗ lực của Mỹ trong hàn gắn các mối quan hệ bị rạn nứt toàn cầu. Đồng thời, chuyến thăm chỉ diễn ra vài ngày sau khi ông Obama kết thúc chuyến đi cuối cùng đến châu Á trên cương vị Tổng thống sẽ là biểu tượng cho việc tái cân bằng sang châu Á của chính quyền Obama.

Sau cuộc gặp nói trên với bà Suu Kyi, ông Obama tuyên bố Mỹ đang chuẩn bị dỡ bỏ cấm vận với Myanmar sau khi nước này thay đổi theo chiều hướng dân chủ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Myanmar phát triển và tăng cường thương mại giữa hai nước. Tháng 11/2015, sau khi bà Suu Kyi thắng cử, Mỹ đã đưa một số công ty quốc doanh và ngân hàng của Myanmar ra khỏi danh sách đen nhằm đẩy nhanh thương mại.

Ông Obama cho biết: “Quyết định này là nhờ những tiến bộ của Myanmar trong những tháng gần đây. Tôi đã khẳng định với bà Suu Kyi rằng Mỹ đang chuẩn bị dỡ bỏ cấm vận với Myanmar trong thời gian ngắn tới đây. Đây là điều đúng đắn cần làm để người dân Myanmar thấy được những kết quả từ việc kinh doanh kiểu mới và một chính phủ mới". Tuy nhiên, Tổng thống Obama không nói cụ thể rằng lệnh cấm vận nào sẽ được dỡ bỏ.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố, Mỹ sẽ đưa Myanmar vào nhóm các nước đang phát triển được nhận quy chế thương mại đặc biệt, Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), cho phép Myanmar được miễn thuế xuất khẩu hơn 5.000 sản phẩm vào thị trường Mỹ. Mỹ dự định kết thúc cấm vận nhập khẩu ngọc và các loại đá quý khác nhằm tạo đà tăng trưởng kinh tế Myanmar. Mới đây, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã khẳng định, điều Mỹ có thể làm để giúp phát triển kinh tế của Myanmar là thúc đẩy thương mại giữa hai nước và giữa Myanmar với các nước khác trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, một quan chức cao cấp trong chính quyền Tổng thống Obama cho biết, Mỹ vẫn sẽ duy trì một số lệnh cấm vận đối với Myanmar, bao gồm cấm vận vũ khí có từ lâu "nhằm đảm bảo quân đội cũng sẽ tham gia vào quá trình chuyển đổi dân chủ".

Việc Mỹ thúc đẩy thành công quá trình thành lập và chuyển giao hòa bình chính quyền cho chính phủ dân sự do người dân bầu ra ở Myanmar luôn được giới hoạch định và nghiên cứu Mỹ coi là một trong những thành công đối ngoại của Tổng thống Obama và ứng cử viên Tổng thống Hilary Cliton. Đồng thời, việc Mỹ tích cực “sưởi ấm” và mở rộng quan hệ song phương là cách để Washington tăng cường ảnh hưởng và khẳng định vị thế của mình trong khu vực châu Á; giúp các doanh nghiệp Mỹ tận dụng thời cơ khi một trong những thị trường cuối cùng mới mở cửa với thế giới tăng trưởng nhanh nhưng còn kém phát triển như Myanmar.

Cân bằng và phát triển

Đối với bà Suu Kyi, đây là chuyến thăm phương Tây đầu tiên của bà trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao sau khi Đảng của bà giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử cuối năm 2015. Đây là hoạt động nhằm thực hiện nỗ lực mở rộng quan hệ, tìm kiếm các đối tác mới để phát triển kinh tế để người dân Myanmar thấy được những thành tựu kinh tế khi đất nước theo đuổi quá trình chuyển đổi dân chủ.

Hiện nay, Myanmar đang đẩy nhanh việc xem xét lại các quy định về đầu tư nước ngoài nhằm thu hút hơn nữa các công ty nước ngoài tới đầu tư và tạo việc làm ở Myanamar.

Nếu như trước đây, Myanmar khuyến khích các khoản đầu tư đơn phương của Trung Quốc hơn thì gần đây, Myanmar đã thay đổi chiến lược khi quyết định đình chỉ xây dựng đập thủy điện Mytisone và các dự án khai thác mỏ Letpadaung của Trung Quốc do không đem lại lợi ích cho nước này, đặc biệt về môi trường.

Bên cạnh đó, Myanmar tỏ ra thận trọng hơn đối với các khoản đầu tư của Trung Quốc, bất chấp những lời hứa của Bắc Kinh và nỗ lực cân bằng mối quan hệ với các nước thông qua phát triển các khoản đầu tư vào nước này của các nước, đặc biệt là phương Tây.

Theo giới truyền thông Myanmar, tổng số vốn đầu tư nước ngoài của Myanmar được thông qua trong 6 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 1,8 tỷ USD trong khi tổng số vốn đầu tư nước ngoài năm 2014 - 2015 khi chính phủ trước còn cầm quyền là 8 tỷ USD.

Ông Aung Naing Oo, Thư ký Ủy ban Đầu tư Myanmar cho biết quá trình chuyển đổi chính trị sẽ khiến nền kinh tế đất nước có khởi đầu chậm chạp trong năm 2016. Tuy nhiên, Ủy ban đang chuẩn bị thông qua các khoản đầu tư và hi vọng sẽ đạt được 6 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào Myanmar trong 2016 - 2017. "Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, chúng tôi hi vọng sẽ có bộ luật đầu tư mới, hấp dẫn và thực tế hơn trước cuối năm 2016 hoặc trước đầu năm 2017", ông Aung Naing Oo cho biết thêm. Theo kế hoạch phát triển kinh tế quốc gia mới, Myanmar đặt mục tiêu đến 2030 sẽ thu hút 140 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trước đó, trong gần 30 năm, từ 1988 đến tháng 3/2016, Myanmar mới chỉ cấp phép đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 63,7 tỷ USD. Kế hoạch phát triển kinh tế quốc gia mới của Myanmar được vạch ra trên cơ sở đón đầu việc Mỹ sẽ tái lập Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) dành cho nước này vào năm 2016.

Theo phát ngôn viên Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar Zaw Htay, bà Aung San Suu Kyi đang tìm kiếm hỗ trợ của Mỹ để phát triển đất nước. Ông nói, "Kỳ vọng của người dân Myanmar hiện đang rất cao. Phát triển kinh tế sẽ là tín hiệu mạnh mẽ để Myanmar tiến lên quá trình dân chủ". Myanmar cần rất nhiều hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và kinh tế. Cấm vận là một trong những nội dung quan trọng trong buổi gặp giữa bà Suu Kyi và ông Obama song ông cũng không kỳ vọng sẽ có sự thay đổi nhanh chóng trong mạng lưới các hạn chế đang ảnh hưởng đến Myanmar hiện nay.

chuyen tham duoc mong cho tu hai phia
Bà Suu Kyi: đã đến lúc tháo dỡ hoàn toàn mọi cấm vận làm tổn thương chúng tôi về kinh tế. (Nguồn: AP)

Trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Obama, bà Suu Kyi mạnh mẽ bày tỏ: "Chúng tôi cho rằng đã đến lúc tháo dỡ hoàn toàn mọi cấm vận làm tổn thương chúng tôi về kinh tế" và kêu gọi Mỹ tới đầu tư và sinh lợi ở Myanmar. Trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry và các thành viên lãnh đạo Quốc hội, bao gồm cả Nghị sĩ đảng Cộng Hòa John McCain, bà Aung San Suu Kyi còn nhắc tới các thách thức khác chính phủ của Myanmar hiện nay đang gặp phải.

Giới nghiên cứu Myanmar cho rằng, hiện nay là thời điểm để Myanmar cần tích cực tăng cường quan hệ với Mỹ và phương Tây. Bởi đây là những đối tác có thể giúp Myanmar nhiều nhất trong ngắn và dài hạn để phát triển kinh tế, y tế, giáo dục... những lĩnh vực Myanmar đang rất cần hỗ trợ. 

chuyen tham duoc mong cho tu hai phia Cố vấn Nhà nước Myanmar gặp đại diện các nhóm sắc tộc vũ trang

Ngày 17/7, Cố vấn Nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã có cuộc gặp mang tính lịch sử với đại diện các nhóm ...

chuyen tham duoc mong cho tu hai phia Bà Aung San Suu Kyi được bổ nhiệm làm Chủ tịch NRPC

Ngày 11/7, Chính phủ Myanmar đã thành lập Trung tâm Hòa bình và Hòa giải Quốc gia (NRPC), với 11 thành viên và đứng đầu ...

chuyen tham duoc mong cho tu hai phia Myanmar mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thu hút đầu tư

Từ ngày 25 – 26/5/2016, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm làm việc tại Myanmar nhằm thúc đẩy quan hệ ...

Đỗ Mai Lan

Đọc thêm

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực: Tập trung điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực: Tập trung điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực yêu cầu tập trung chỉ đạo quán triệt, triển khai có hiệu quả.
Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 giảm sâu, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, không loại trừ khả năng vàng giảm xuống 4.200 USD

Giá vàng hôm nay 19/3/2026 áp lực điều chỉnh rõ nét, quỹ đầu tư hàng đầu xả hàng ồ ạt, kịch bản giá vàng giảm xuống 4.200 USD?
Cập nhật bảng giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier

Cập nhật bảng giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier

Thông tin về giá thuê máy photocopy mới nhất tại Thiên Phúc Copier giúp bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn dòng máy phù hợp. Thiên Phúc Copier cung ...
Thanh Đô Trưởng: Kết nối cộng đồng qua sáng tác mới về Pickleball

Thanh Đô Trưởng: Kết nối cộng đồng qua sáng tác mới về Pickleball

Âm nhạc của Thanh Đô Trưởng không chỉ dừng lại ở những thanh âm bắt tai mà còn là phương tiện truyền tải thông điệp nhân văn. Theo định hướng ...
Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Những tác phẩm và nghệ sĩ được vinh danh tại Oscar 2026

Lễ trao giải Oscar lần thứ 98 đánh dấu sự bứt phá mạnh mẽ của các nền tảng phát hành trực tuyến, phác họa một bức tranh nghệ thuật.
Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ thúc đẩy triển khai các dự án đường sắt

Thủ tướng nêu rõ các dự án đường sắt cần triển khai kịp thời, đúng tiến độ, đúng quy định, quy trình, tiêu chuẩn, nâng chất lượng.
Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ Mỹ-Iran: Từ đồng minh đến đối đầu và bước ngoặt nguy hiểm năm 2026

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trải qua hành trình đầy biến động từ đối tác chiến lược trong Chiến tranh Lạnh đến đối đầu căng thẳng kéo dài.
Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Cuộc bầu cử cấp bang ở Đức: Phép thử đối với Thủ tướng Friedrich Merz

Các cuộc bầu cử nghị viện bang là phép thử chính trị đối với chính phủ liên bang Đức do Thủ tướng Friedrich Merz lãnh đạo.
Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

Sức nóng của xung đột Trung Đông và bài toán hóc búa với ASEAN

ASEAN mặc dù được coi là một trong những điểm sáng tăng trưởng toàn cầu nhưng phụ thuộc lớn vào nguồn cung năng lượng.
NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

NATO thận trọng trước bài toán Trung Đông

Phản ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran hiện nay thể hiện một chiến lược thận trọng.
Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026: Vì mục tiêu ổn định và phát triển

Kỳ họp Lưỡng hội Trung Quốc năm 2026 diễn ra từ ngày 4-12/3 là sự kiện chính trị thường niên lớn nhất của Trung Quốc.
Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Phép thử với Nepal trước bước ngoặt mới

Kết quả tổng tuyển cử tại Nepal và tiến trình hình thành chính phủ sau đó có ý nghĩa quan trọng đối với ổn định chính trị của đất nước này thời gian tới.
Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Tại sao đảo Kharg lại mang ý nghĩa sống còn đối với Iran và nền kinh tế toàn cầu?

Nếu các cơ sở dầu mỏ tại đảo Kharg trở thành mục tiêu tiếp theo, nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng, theo Euro News.
Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Trung Đông

Theo báo cáo của CRS, có 8 căn cứ thường trực và 11 địa điểm quân sự khác mà Bộ Quốc phòng Mỹ có thể tiếp cận trong khu vực Trung Đông.
Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Chuyển đổi số và những mặt trận an ninh mới

Hạ tầng số, dữ liệu, không gian thông tin... đang trở thành những trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Từ đó, những thách thức an ninh mới cũng dần hình thành.
Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mỹ sử dụng một vũ khí lâu đời trong xung đột với Iran, không lạc hậu và cực kỳ hiệu quả

Mới đây, Mỹ sử dụng ngư lôi trong xung đột với Iran, vũ khí cổ điển nhưng vẫn hiệu quả.
Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Cuộc đua năng lượng sạch của các 'ông lớn' châu Á

Châu Á chiếm hơn một nửa mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và cũng là nơi cuộc đua năng lượng sạch diễn ra quyết liệt nhất.
Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Chiến tranh trên 'gương mặt người đàn bà'

Khi đặt bút viết chủ đề phụ nữ và chiến tranh vào ngày của phái đẹp, trong đầu người viết thoáng xuất hiện người đàn bàn đẹp Trung Đông.
Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Khi tình hình Iran và giá dầu tăng cao khiến 'nền kinh tế hình chữ K' phân hóa thêm sâu sắc

Chuyên gia kinh tế cảnh báo, căng thẳng tại Trung Đông và giá dầu, xăng tăng cao có nguy cơ làm trầm trọng thêm hiện tượng 'nền kinh tế hình chữ K'.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc mang ý nghĩa gì đối với một thế giới đang phân mảnh?

Cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm chính trị thế giới có nhiều biến động nhất.
Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Giải mã 'động mạch chủ' - eo biển Hormuz

Eo biển Hormuz về nguyên tắc được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, xung đột tại Trung Đông đang làm thay đổi cục diện.
Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Kinh tế Mỹ: Fed 'đứng giữa hai dòng' trước cuộc khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong gần sáu thập kỷ

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu lần này có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

Thấy gì từ chiến lược 'xoay trục' của Mỹ khỏi châu Á?

East Asia Forum đã đăng bài phân tích với tiêu đề “Chiến lược ‘xoay trục’ của Mỹ khỏi châu Á”. Báo Thế giới & Việt Nam lược dịch như sau:
Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Cái giá của 'Chiến dịch cuồng nộ'; Mỹ đã tiêu tốn hơn chục tỷ USD tại Iran; chi phí dự báo tăng theo cấp số nhân

Các chuyên gia tính toán, chi phí sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu lực lượng bộ binh Mỹ được triển khai và cuộc xung đột tiếp tục kéo dài.
Phiên bản di động