Tổng thống Mỹ muốn Thủ tướng Nhật Bản sớm thăm Iran

27/05/2019 09:45

Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông muốn Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sớm thực hiện chuyến thăm tới Iran dự kiến vào tháng Sáu tới đây.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my muon thu tuong nhat ban som tham iran Căng thẳng Mỹ - Iran: Diễn biến và nguyên nhân
tong thong my muon thu tuong nhat ban som tham iran Quan hệ Mỹ - Nhật. Độc đáo cách tiếp cận mang tên Abe
tong thong my muon thu tuong nhat ban som tham iran
Tổng thống Mỹ muốn Thủ tướng Nhật Bản sớm thăm Iran. (Nguồn: Latimes)

Một số nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết, Thủ tướng Abe đã thông báo với Tổng thống Trump kế hoạch đi thăm Iran trong buổi đánh golf giữa hai nhà lãnh đạo vào sáng 26/5.

Ông Abe cho biết, Nhật Bản có quan hệ hữu hảo với Iran, do đó ông muốn làm trung gian hòa giải mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran hiện nay. Đáp lời, Tổng thống Trump cho biết, ông mong muốn Thủ tướng Abe sẽ sớm thực hiện chuyến thăm này.

Nhật Bản xác định việc nhận được sự thấu hiểu của Mỹ về kế hoạch thăm Iran là điều rất cần thiết. Do vậy, sau khi Tổng thống Trump đồng tình, kế hoạch thăm Iran của Thủ tướng Abe sẽ nhanh chóng được thúc đẩy. Nếu được tổ chức, đây sẽ là chuyến thăm Iran đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm kể từ năm 1978.

Liên quan đến chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump, ngày 27/5, Nhật hoàng Naruhito đã chào đón Tổng thống Mỹ với tư cách vị quốc khách đầu tiên kể từ khi đăng quang Hoàng đế của Nhật Bản hôm 1/5.

Tại Hoàng Cung ở trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã tiếp Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania trong bầu không khí lễ hội khởi đầu một thời kỳ mới với niên hiệu Lệnh Hòa (Reiwa).

tong thong my muon thu tuong nhat ban som tham iran

 

Iran phủ nhận khởi động đàm phán với Mỹ, Iraq cảnh báo về 'hiểm họa chiến tranh' tại Vùng Vịnh

Ngày 26/5, Bộ Ngoại giao Iran lên tiếng phủ nhận việc Tehran đã khởi động đàm phán với Washington để giải quyết những khác biệt ...

tong thong my muon thu tuong nhat ban som tham iran

 

Mong làm trung gian hòa giải căng thẳng Mỹ-Iran, Iraq phản đối bước đi đơn phương của Washington

Ngày 26/5, Iraq đã đề nghị đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm làm giảm căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran. ...

tong thong my muon thu tuong nhat ban som tham iran

 

Giữa căng thẳng "tột cùng" với Mỹ, Ngoại trưởng Iran công du đến Iraq

Đài truyền hình nhà nước Iraq đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/5 đã tới Baghdad trong chuyến thăm chính thức nhằm ...

(theo Kyodo, Washington Post)