Tổng thống Mỹ: Sẽ là một chiến thắng 'khắc nghiệt' nếu sử dụng giải pháp quân sự với Iran

21/09/2019 09:24

TGVN. Ngày 2/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông kỳ vọng các biện pháp trừng phạt sẽ có tác dụng đối với Iran và ông ủng hộ chiến lược này hơn là một hành động quân sự.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my se la mot chien thang khac nghiet neu su dung giai phap quan su voi iran Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ giải pháp hòa bình, Lầu Năm Góc đề xuất lựa chọn quân sự
tong thong my se la mot chien thang khac nghiet neu su dung giai phap quan su voi iran Iran khẳng định cáo buộc của UAE và Israel về chương trình hạt nhân là "vô căn cứ và không thích đáng"
tong thong my se la mot chien thang khac nghiet neu su dung giai phap quan su voi iran
Tổng thống Mỹ cho rằng, sẽ là một chiến thắng 'khắc nghiệt' nếu sử dụng giải pháp quân sự với Iran. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi nghĩ các biện pháp trừng phạt sẽ có tác dụng. (Giải pháp) quân sự cũng sẽ hiệu quả, nhưng đó sẽ là một cách chiến thắng khắc nghiệt".

Tuy nhiên, bác tuyên bố này, hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đưa tin, Thống đốc Ngân hàng trung ương nước này Abdolnaser Hemmati tuyên bố: "Việc chính quyền Mỹ trừng phạt ngân hàng trung ương một lần nữa cho thấy họ không có khả năng gây ảnh hưởng tới Iran".

Liên quan đến các vụ tấn công vào hai cở sở lọc dầu của Saudi Arabia tuần trước, cùng ngày, kênh truyền hình Al-Masirah do phiến quân Houthi tại Yemen kiểm soát dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Chính trị tối cao nhóm này Mahdi al-Mashat cho biết: "Chúng tôi thông báo ngừng tấn công nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia bằng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo. Chúng tôi chờ đợi câu trả lời của Saudi Arabia để chấm dứt toàn bộ các cuộc tấn công nhằm vào đất nước chúng tôi... và chúng tôi có toàn quyền để tự vệ trong trường hợp Saudi Arabia bác bỏ sáng kiến hòa bình của chúng tôi".

Trong khi đó, cũng trong ngày 20/9, thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah ở Lebanon kêu gọi Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chấm dứt cuộc chiến tại Yemen, thay vì mua thêm các hệ thống phòng không, đồng thời cảnh cáo Riyadh: "Đừng hy vọng một cuộc chiến chống lại Iran bởi họ sẽ tiêu diệt các người. Nhà của các người và nền kinh tế của các người đều dễ vỡ như thủy tinh. Cũng giống như những thành phố thủy tinh của UAE".

tong thong my se la mot chien thang khac nghiet neu su dung giai phap quan su voi iran

 

Mỹ với vụ Saudi Arabia bị tấn công: Mập mờ cho đỡ khó

TGVN. Phản ứng của Mỹ trước việc đồng minh quân sự của mình là Saudi Arabia bị tấn công cho thấy mô thức ứng xử ...

tong thong my se la mot chien thang khac nghiet neu su dung giai phap quan su voi iran

 

Mỹ, Saudi Arabia nhất trí 'kết tội' Iran về vụ tấn công cơ sở lọc dầu

TGVN. Ngày 18/9, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, trong cuộc gặp mới đây giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ...

tong thong my se la mot chien thang khac nghiet neu su dung giai phap quan su voi iran

 

Mỹ gọi 'vụ tấn công của Iran' là 'hành động chiến tranh'

TGVN. Ngày 18/9, trao đổi với báo giới trên chuyên cơ trước khi hạ cánh xuống thành phố Jeddah ở phía Tây Saudi Arabia, Ngoại ...

Thế Việt

(theo Reuters, AFP, Tân Hoa xã)