Tổng thống Ukraine mong các nước NATO bố trí tàu hải quân tới Biển Azov hỗ trợ

29/11/2018 12:11

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong đó có Đức, điều tàu hải quân tới Biển Azov nhằm hỗ trợ Kiev trong bối cảnh căng thẳng với Moscow gia tăng sau vụ đụng độ gần đây ở Eo biển Kerch.

TIN LIÊN QUAN
tong thong ukraine mong cac nuoc nato bo tri tau hai quan toi bien azov ho tro Căng thẳng Nga - Ukraine: Phép thử mạo hiểm
tong thong ukraine mong cac nuoc nato bo tri tau hai quan toi bien azov ho tro Thổ Nhĩ Kỳ muốn là trung gian hòa giải Nga – Ukraine

Trả lời nhật báo Bild của Đức ngày 28/11, Tổng thống Poroshenko đã bác bỏ cáo buộc của Nga cho rằng các tàu của Ukranie đi vào vùng Biển Azov là "hành động khiêu khích".

Ông hy vọng các nước trong NATO sẵn sàng bố trí các tàu hải quân tới Biển Azov để hỗ trợ Ukraine và cung cấp hỗ trợ an ninh. Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi Đức - nước nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga, ngừng xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 dưới biển, vốn sẽ cho phép cung cấp trực tiếp khí đốt từ Nga tới Đức mà không cần qua Ukraine. 

tong thong ukraine mong cac nuoc nato bo tri tau hai quan toi bien azov ho tro
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị các nước thành viên NATO điều tàu hải quân tới Biển Azov nhằm hỗ trợ Kiev trong bối cảnh căng thẳng với Moscow . (Nguồn: AP)

Lâu nay Đức vẫn coi đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, do công ty năng lượng nhà nước Nga Gazprom đang tiến hành xây dựng, là đầu tư tư nhân. Tuy nhiên, gần đây Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, Ukraine cần phải đóng vai trò trong việc cung cấp khí đốt từ Nga đến Tây Âu.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/11 liên quan đến việc gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine, các quan chức Đức đánh giá việc siết chặt trừng phạt Moscow, theo yêu cầu của Mỹ và nhiều chính khách châu Âu, là "hấp tấp".

Trong khi đó, cùng ngày, nghị sĩ châu Âu Mario Borghezio cho rằng, các tình huống như sự cố bắt giữ các tàu hải quân Ukraine ở Eo biển Kerch có thể được giải quyết, với sự giúp đỡ của trung gian hòa giải châu Âu độc lập, nhưng các chính sách của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) bị chia rẽ và thiếu lợi ích chung để cùng hành động giải quyết vấn đề này. Theo ông, các quốc gia thành viên NATO nên thận trọng hơn trước diễn biến tình hình ở Biển Azov.

Cũng trong ngày 28/11, Tổng thống Poroshenko đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, thảo luận tình hình trên Biển Azov. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Poroshenko đã thông báo cho Tổng thống Erdogan về căng thẳng hiện nay giữa Ukraine và Nga trên Biển Azov cũng như việc Kiev ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày. Ông đề nghị lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ để phía Nga thả các thủy thủ và các tàu Ukraine. 

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cũng đã phản đối việc gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời cho biết sẽ nêu vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra trong hai ngày 30/11 và 1/12 tại Argentina.

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải Nga ngày 25/11. Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Phía Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov. Với sự yểm trợ của máy bay quân sự quần đảo phía trên, tàu cảnh giới của Nga đã đâm vào tàu kéo Ukraine, nổ súng và giữ cả 3 con tàu. Đụng độ khiến ít nhất 3 thủy thủ Ukraine bị thương.

Ukraine gọi đây là "hành động có chủ định" của phía Nga và đã ban bố tình trạng chiến tranh trong 30 ngày tại một số khu vực biên giới.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn quân đội Ukraine xâm phạm bất hợp pháp vùng biển Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích vụ đụng độ tại Biển Đen "rõ ràng là một hành động khiêu khích" do Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko "dàn dựng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống" nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ trong nước. Theo ông Putin, vụ việc tại Biển Đen là một "sự cố biên giới" và việc Kiev ban bố tình trạng chiến tranh là "một phản ứng thái quá". 

Theo kế hoạch, Ukraine sẽ tiến hành bầu cử tổng thống vào ngày 31/3/2019 và bắt đầu chiến dịch tranh cử từ ngày 31/12 tới.

tong thong ukraine mong cac nuoc nato bo tri tau hai quan toi bien azov ho tro Nga có nghi ngờ phương Tây hỗ trợ kế hoạch khiêu khích ở Eo biển Kerch

Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova không loại trừ khả năng một số nước phương Tây đã tham gia ...

tong thong ukraine mong cac nuoc nato bo tri tau hai quan toi bien azov ho tro Ukraine áp đặt hạn chế về việc đi lại đối với công dân Nga

Các trạm kiểm soát Chaplinka, Kalanchak và Chongar của khu vực Kherson sẽ áp đặt các giới hạn mới lên các công dân Nga.

tong thong ukraine mong cac nuoc nato bo tri tau hai quan toi bien azov ho tro Nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện Nga - Ukraine

​Ngày 27/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng, Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự một cách rõ rệt ở khu vực ...

(theo Channelnewsasia, TTXVN)