​Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố sẵn sàng tái tranh cử

24/01/2018 07:31

Ngày 23/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố sẵn sàng tái tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 30/4 tới nếu Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ủng hộ. 

TIN LIÊN QUAN
tong thong venezuela maduro tuyen bo san sang tai tranh cu Venezuela phản đối Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ
tong thong venezuela maduro tuyen bo san sang tai tranh cu Venezuela công bố lộ trình bầu cử địa phương

Đây là lần đầu tiên ông Maduro cho biết sẽ ra tranh cử chức Tổng thống lần hai.

Trước đó ít giờ, trong một động thái bất ngờ, Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) đã bỏ phiếu thông qua quyết định tổ chức bầu cử trước hạn vào cuối tháng 4, sớm hơn rất nhiều so với dự kiến được đưa ra trước đó là vào nửa cuối năm nay. 

tong thong venezuela maduro tuyen bo san sang tai tranh cu
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và vợ. (Nguồn: Reuters)

Chủ tịch ANC Delcy Rodríguez thông báo đề xuất này đã được ông Diosdado Cabello, Phó Chủ tịch thứ nhất PSUV và là thành viên của ANC, đưa ra. Các thành viên ANC đã thông qua với đa số phiếu về thời điểm đẩy nhanh tổ chức bầu cử, trước những mối đe dọa của đế quốc. 

Trước đó, hôm 15/1, Tổng thống Maduro khẳng định cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra, bất chấp phe đối lập có tham gia sự kiện này hay không và phe đối lập có cơ hội để thỏa thuận với Chính phủ về việc này vào ngày 18/1, thời điểm dự kiến hai bên tiến hành đối thoại tại Cộng hòa Dominicana.

Tuy nhiên, phe đối lập đã không tham dự cuộc họp như đã định sau khi lực lượng an ninh tiêu diệt một cựu cảnh sát đào ngũ cùng 6 người khác, bị cáo buộc là thành viên một tổ chức khủng bố chống chính phủ. 

Trong quá trình đối thoại từ cuối tháng 11 năm ngoái, phe đối lập đã yêu cầu Chính phủ Venezuela công khai lộ trình tổ chức tổng tuyển cử, coi đây là điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hòa bình; đồng thời kêu gọi thiết lập kênh viện trợ nhân đạo để có thể đưa thực phẩm và thuốc men vào Venezuela, song tới nay chính phủ chưa chấp nhận những yêu cầu này. 

Hồi tháng 12/2017, Tổng thống Maduro đã ra một lệnh cấm, theo đó các đảng đối lập không tham gia các cuộc bầu cử thành phố gần đây sẽ không được tham gia cuộc bầu cử tổng thống. Quy định này vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập. 

Tới thời điểm này, phe đối lập chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thời điểm bầu cử cũng như tuyên bố về khả năng tái tranh cử của Tổng thống Maduro.

tong thong venezuela maduro tuyen bo san sang tai tranh cu Tổng thống Maduro tuyên bố chiến thắng trong bầu cử quốc hội Venezuela

Ngày 31/7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tuyên bố chiến thắng sau khi cơ quan bầu cử nước này thông báo bất chấp sự ...

tong thong venezuela maduro tuyen bo san sang tai tranh cu Tổng thống Venezuela ủng hộ bầu cử địa phương cuối năm nay

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/4 đồng ý tiến hành các cuộc bầu cử cấp địa phương, nhưng không tiến hành song song với ...

tong thong venezuela maduro tuyen bo san sang tai tranh cu Bầu cử Venezuela: Sau chiến thắng là chông gai

Kết quả bầu cử lần này với thắng lợi của đảng đối lập có thể làm suy yếu phe cầm quyền của Chính phủ cánh ...

(theo Reuters)