Tổng tuyển cử tại Canada: Đảng của Thủ tướng Trudeau đã giành chiến thắng

22/10/2019 12:03

TGVN. Ngày 22/10, theo mạng truyền hình Canada CTV News, đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43 của Canada. 

TIN LIÊN QUAN
tong tuyen cu tai canada dang cua thu tuong trudeau da gianh chien thang Được cựu Tổng thống Mỹ Obama ủng hộ, Thủ tướng Trudeau phản ứng thế nào?
tong tuyen cu tai canada dang cua thu tuong trudeau da gianh chien thang Bầu cử Canada: Đến nhanh, đi có vội?
tong tuyen cu tai canada dang cua thu tuong trudeau da gianh chien thang
Đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau iành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43 của Canada. (Nguồn: Getty Images)

Theo kết quả sơ bộ tính đến 11h (giờ Việt Nam), đảng Tự do đã giành được 156 ghế, đảng Bảo thủ do ông Andrew Scheer đứng đầu giành được 122 ghế. Các vị trí tiếp theo thuộc về Khối Quebec, đảng Dân chủ mới và đảng Xanh với số ghế lần lượt là 32 ghế, 25 ghế và 3 ghế...

Tại Canada, một đảng phải giành được từ 170 ghế trở lên mới có thể giành thế đa số tại Quốc hội gồm 338 ghế. Như vậy, Canada sẽ có chính phủ thiểu số dưới sự dẫn dắt của ông Justin Trudeau.

Trước đó, hàng triệu cử tri Canada đã đi bỏ phiếu để quyết định tương lai chính trị của quốc gia đa sắc tộc này. Tất cả các điểm bầu cử đều đóng cửa vào lúc 22 giờ miền Đông (tức 9 giờ sáng ngày 22/10 giờ Việt Nam).

Trước đó một ngày, kênh truyền hình CBC Global News cho biết, đảng Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau được dự đoán sẽ thành lập một chính phủ sau cuộc bầu cử liên bang diễn ra hôm 21/10.

tong tuyen cu tai canada dang cua thu tuong trudeau da gianh chien thang

 

Bắc Kinh cáo buộc Mỹ, Canada diễn ‘trò hề chính trị’, Ottawa ám chỉ Trung Quốc ‘không đàng hoàng’

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 23/8 tuyên bố, Mỹ và Canada liên tiếp lặp lại phát biểu của ...

tong tuyen cu tai canada dang cua thu tuong trudeau da gianh chien thang

 

Những đóng góp lớn của người Việt Nam cho Canada sau 44 năm định cư

“Cộng đồng người Việt là thành phần rất quan trọng tại Canada, bởi vì họ rất sáng tạo. Bây giờ họ có mặt trong quân ...

tong tuyen cu tai canada dang cua thu tuong trudeau da gianh chien thang

 

Canada: Dự báo về một cuộc bầu cử khốc liệt

Đảng Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau và đảng Bảo thủ đang trong một cuộc chạy đua khốc liệt khi một năm nữa, ...

QT

(theo Reuters)