Tổng tuyển cử trước thời hạn ở Tây Ban Nha: thêm đảng theo đường lối cực hữu

28/04/2019 19:55

Ngày 28/4, cử tri Tây Ban Nha đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn. Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 9h sáng 28/4 giờ địa phương (14h ngày 28/4 theo giờ Việt Nam) và sẽ đóng vào lúc 20h tối 28/4 (1 giờ ngày 29/4 theo giờ Việt Nam). Kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong ngày 29/4.    

TIN LIÊN QUAN
tong tuyen cu truoc thoi han o tay ban nha Tây Ban Nha: Biểu tình đòi Catalonia ly khai lại diễn ra tại Madrid
tong tuyen cu truoc thoi han o tay ban nha ​Tây Ban Nha tham gia "Hệ thống chiến đấu trên không tương lai"

Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, đảng Xã hội cầm quyền của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Pedro Sanchez dự kiến sẽ giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội, song sẽ không giành đủ mức đa số tối thiểu để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Cuộc tổng tuyển cử lần này có điểm mới là sự nổi lên của đảng Vox theo đường lối cực hữu. Đảng Vox đã xuất hiện trên chính trường Tây Ban Nha trong các cuộc bầu cử cấp khu vực hồi tháng 12/2018 tại khu vực Andalusia, miền Nam nước này.

tong tuyen cu truoc thoi han o tay ban nha
Đảng Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez dự kiến sẽ giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội. (Nguồn: Reuters)

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy đảng Vox có thể giành được hơn 10% số phiếu ủng hộ tại đất nước mà chưa có đảng cực hữu nào có tiếng nói kể từ năm 1975.

Hồi tháng 6 năm ngoái, chính các đảng ly khai ở vùng Catalonia đã giúp ông Sanchez lật đổ Thủ tướng Mariano Rajoy trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm để lên nắm quyền. Tuy nhiên, các đảng này sau đó đã không còn ủng hộ ông Sanchez do lập trường cứng rắn của Madrid đối với nỗ lực đòi tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha.

Thủ tướng Sanchez buộc phải đề xuất tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 28/4, sau khi phe ly khai ở Catalonia liên minh với đảng Nhân dân (PP) và đảng bảo thủ Ciudadanos bác bỏ dự thảo ngân sách 2019 của chính phủ thiểu số do ông Sanchez đứng đầu.

tong tuyen cu truoc thoi han o tay ban nha Tổng tuyển cử Phần Lan: SPD tuyên bố giành chiến thắng

Lãnh đạo đảng cánh tả Dân chủ Xã hội (SDP) của Phần Lan, Antti Rinne, đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển ...

tong tuyen cu truoc thoi han o tay ban nha Israel công bố kết quả chính thức cuộc tổng tuyển cử 2019

Các kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử tại Israel 2019, được công bố đêm 11/4 cho thấy, đảng Likud của Thủ tướng ...

tong tuyen cu truoc thoi han o tay ban nha Tổng tuyển cử ở Thái Lan: Các điểm bỏ phiếu đóng cửa bắt đầu kiểm phiếu

Chiều 24/3, tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn Thái Lan đóng cửa và bắt đầu kiểm phiếu, chuẩn bị để công bố kết ...

(theo TTXVN)