Trận lũ lịch sử tại Pakistan

Quang Đào
Lũ lụt ở Pakistan cuốn trôi nhà cửa, đường sá, cầu cống, vật nuôi và hoa màu, cướp đi mạng sống của hơn 1.400 người, đẩy hàng triệu người vào cảnh khốn đốn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Trận lũ đã khiến một phần ba diện tích của Pakistan chìm trong nước và hơn 1.400 người thiệt mạng. (Nguồn: NDTV)
Trận lũ đã khiến một phần ba diện tích của Pakistan chìm trong nước và hơn 1.400 người thiệt mạng. (Nguồn: NDTV)

Năm 2022 là năm buồn của Pakistan khi phải chịu đựng áp lực lạm phát đến hai con số trong nhiều tháng qua, do giá thực phẩm và nhiên liệu tăng vọt. Giá trị của đồng rupee sụt giảm do dự trữ ngoại hối bị thu hẹp.

Thêm vào đó, việc cựu Thủ tướng Imran Khan mất chức hồi tháng Tư làm cho nền chính trị của quốc gia Nam Á chưa được ổn định như mong đợi. Giờ đây, thiên tai khủng khiếp ập xuống khiến khó khăn của người dân lại nhân lên gấp bội.

Trận lũ kinh hoàng

Sau những trận mưa lớn kéo dài triền miên từ tháng Sáu, hơn 265.000km2, tức khoảng một phần ba diện tích Pakistan đã bị nước lũ nhấn chìm trong thảm họa thiên nhiên mà Thủ tướng Pakistan Shebaz Sharif mô tả là tồi tệ nhất lịch sử đất nước.

Những hình ảnh ghi lại cho thấy làng mạc, nhà cửa hay những cánh đồng xanh biếc cách đây vài tháng, vốn là trụ cột của nền kinh tế quốc gia Nam Á, giờ nhuốm màu nâu của bùn nước. Ở hầu khắp miền Nam Pakistan, đường sá, nhà cửa chìm trong biển nước, hòa vào một dòng với các con sông. Các địa phương thiệt hại nặng nhất là tỉnh Balochistan lớn nhất đất nước và tỉnh Sindh ở miền Nam.

Tính đến ngày 13/9, lũ lụt kỷ lục kết hợp cùng băng tan ở miền núi phía Bắc đã ảnh hưởng đến 33 triệu người dân Pakistan, cướp đi sinh mạng gần 1.400 người, trong đó có hơn 400 trẻ em, cuốn trôi nhà cửa, đường sá, gia súc và hoa màu, thiệt hại ước tính lên tới khoảng 30 tỷ USD.

Những con số trên chỉ là tương đối và tạm thời. Các nhà chức trách cho biết sức tàn phá của mùa lũ năm nay còn tồi tệ hơn năm 2010, vốn đã khiến 1.700 người thiệt mạng. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Pakistan Ahsan Iqbal cho biết, có thể phải mất năm năm để Pakistan khắc phục các hậu quả của lũ lụt.

Chưa dừng lại ở đó, theo The Guardian, nước lũ dâng kéo theo mối nguy nghiêm trọng khác là khả năng bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Mưa kéo dài vài tháng cộng với việc các dòng sông băng trên núi cao tan chảy trong nắng nóng khiến người dân không được tiếp cận với nước sạch. Số ca tiêu chảy và sốt rét tăng chóng mặt.

Các nhà chức trách cho biết, họ lo ngại sự lây lan của các bệnh qua đường nước sau lũ tạo ra gánh nặng cho các cơ sở y tế. Ông Arif Jabbar Khan, Giám đốc tổ chức WaterAid Pakistan, người vừa thị sát tỉnh Sindh, mô tả: “Nhiều gia đình đang sống bên bờ kênh, nước tràn vào trong những túp lều xiêu vẹo bằng tre và nhựa. Họ thậm chí đã phải uống nước lũ vì không còn lựa chọn nào khác. Đây là con đường làm bùng phát dịch bệnh trên diện rộng”.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 900 cơ sở y tế, phòng khám ở Pakistan đã bị hư hại, buộc phải phân bổ khẩn cấp 10 triệu USD hỗ trợ y tế. WHO cho biết, họ đang làm việc với Chính phủ Pakistan để ứng phó với sự bùng phát của bệnh tiêu chảy, dịch tả. Cơ quan này cảnh báo lũ lụt cũng làm gia tăng khả năng mắc bệnh sốt rét và sốt xuất huyết trong các khu dân cư.

Thậm chí, để nhanh chóng giải quyết tình trạng nước lũ dâng cao, ngày 4/9, giới chức Pakistan đã quyết định phá hồ nước ngọt lớn nhất của đất nước này. Việc phá hồ Manchar đã khiến 100.000 người dân bị ảnh hưởng và sơ tán, nhưng cứu được các khu vực đông dân cư hơn khỏi tình trạng ngập lụt.

Pakistan đứng thứ tám trong Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu, danh sách do tổ chức môi trường Germanwatch lập ra về những quốc gia dễ bị tổn thương do thời tiết khắc nghiệt của biến đổi khí hậu.

Nguyên nhân chính

Tình hình thực tế tại Pakistan vô cùng nghiêm trọng. Cả Pakistan lẫn Liên hợp quốc (LHQ) đều cho rằng, biến đổi khí hậu đã gây ra tình trạng kinh hoàng này.

Pakistan kêu gọi quốc tế giúp đỡ, cho rằng nước này là nạn nhân của biến đổi khí hậu gây ra do “sự phát triển thiếu trách nhiệm của các nước phát triển”.

Ông Iqbal khẳng định, phát thải gây ô nhiễm của Pakistan thuộc hàng thấp nhất thế giới. Vì vậy “cộng đồng quốc tế có trách nhiệm giúp chúng tôi nâng cấp cơ sở hạ tầng, giúp Pakistan có đủ khả năng chống chịu với thiên tai, để chúng tôi không bị mất mát tương tự trong những năm tới”, Bộ trưởng Iqbal nói.

Theo tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trận lũ lịch sử dường như khởi đầu với những đợt nắng nóng bất thường. Vào tháng Tư và tháng Năm vừa qua, nhiều nơi ở Pakistan đã ghi nhận nhiệt độ vượt trên 40 độ C trong thời gian dài. Thậm chí, người ta ghi nhận nhiệt độ cao nhất của thành phố Jacobabad trong một ngày oi ả của tháng Năm là 51 độ C.

Nhiệt độ ấm lên sẽ khiến độ ẩm trong không khí tăng cao. Hồi đầu năm, các nhà khí tượng học đã cảnh báo rằng nhiệt độ khắc nghiệt có thể dẫn đến lượng mưa “trên mức bình thường” ở Pakistan, đặc biệt từ tháng Bảy đến tháng Chín.

Ông Athar Hussain, một nhà khí hậu học tại Đại học COMSATS Islamabad cho biết, nắng nóng gay gắt làm tan chảy sông băng ở các vùng núi phía Bắc, làm tăng lượng nước chảy vào các nhánh sông đổ vào sông Indus. Indus là con sông lớn nhất của Pakistan và chạy dọc theo chiều dài đất nước từ Bắc đến Nam. Bên cạnh đó, một số hồ băng bị vỡ, tạo ra một dòng nước chảy xiết nguy hiểm.

Các đợt nắng nóng cũng trùng hợp với một sự kiện bất thường khác, đó là việc một áp thấp bất ngờ xuất hiện trên biển Arab, gây mưa lớn cho các tỉnh ven biển của Pakistan vào đầu tháng Sáu. Chưa dừng lại ở đó, những đặc điểm bất thường này sau đó càng trầm trọng hơn do sự xuất hiện sớm của gió mùa vào ngày 30/6. Những hiện tượng bất thường này khiến Pakistan phải hứng chịu lượng mưa trung bình gấp ba lần so với hàng năm.

Các tỉnh Sindh và Baluchistan ghi nhận lượng mưa cao gấp năm lần mức trung bình.

Trong khi đó, các chuyên gia nhận định địa hình đồi núi tại Pakistan, tình trạng hư hỏng của hệ thống đê điều cùng với việc người dân nước này chưa được chuẩn bị để đối phó với những thảm họa tự nhiên trên quy mô lớn là các nguyên nhân dẫn đến những thiệt hại nặng nề.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 9/9 cho biết: “Nhân loại đã gây chiến với thiên nhiên và giờ thiên nhiên tấn công lại chúng ta”. Ông cho rằng, có sự bất công về mức độ gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu giữa các khu vực. “Thiên nhiên tấn công tỉnh Sindh, nhưng tỉnh Sindh không phải là nơi tạo ra lượng khí thải làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu một cách nghiêm trọng”.

Sự hỗ trợ từ quốc tế

Ngày 8/9, Chính phủ Pakistan đã phê chuẩn khoản ngân sách trị giá 3 tỷ Rupee (tương đương 13,36 triệu USD) để hỗ trợ cho những người dân bị ảnh hưởng tại quốc gia Nam Á này. Khoản tiền trên sẽ được chính phủ bàn giao cho Cơ quan Quản lý Thảm họa quốc gia (NDMA) để tiến hành các hoạt động cứu hộ và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Trước đó, chính quyền Pakistan và LHQ cùng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp Islamabad sớm thoát khỏi tình trạng cấp bách hiện nay. LHQ cho biết, một kế hoạch hỗ trợ lũ lụt đã được thực hiện vào tháng trước và kêu gọi được ngay lập tức 160 triệu USD cho Pakistan.

Hôm 8/9, một chiếc C-17 của Không quân Mỹ đã hạ cánh, mang theo nhiều lều bạt và những vật dụng rất cần thiết để làm nơi trú ẩn tạm thời cho những người phải sơ tán. Mỹ đã công bố khoản viện trợ trị giá 30 triệu USD cho nạn nhân lũ lụt.

Hồi đầu tháng Chín, 29 máy bay chở hàng cứu trợ đã đến Pakistan từ Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Trung Quốc, Qatar, Uzbekistan, Jordan, Turkmenistan và các nước khác. Cơ quan tị nạn của LHQ cho biết, phản ứng của cộng đồng quốc tế trước lời kêu gọi hỗ trợ Pakistan khắc phục hậu quả lũ lụt “rất đáng khích lệ”. Tuy nhiên, quốc gia Nam Á này vẫn cần thêm nhiều trợ giúp.

Trận lũ lụt kinh hoàng tại Pakistan đã phần nào cho thế giới thấy mức độ khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, cũng như những tác động tiêu cực tới cuộc sống của con người. Đây cũng là “hồi chuông cảnh tỉnh” dành cho các quốc gia về những nguy hại tiềm tàng của tình trạng này, đồng thời đòi hỏi các cuộc đàm phán về khí hậu tại LHQ cần phải có những kết quả thực tế và nhanh chóng, để có biện pháp giải quyết vấn đề trước khi quá muộn.

Dịch bệnh lây lan nhanh 'phủ bóng đen' lên tình hình nhân đạo ở Pakistan

Dịch bệnh lây lan nhanh 'phủ bóng đen' lên tình hình nhân đạo ở Pakistan

Ngày 6/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo tại Pakistan sau những trận mưa lớn ...

Điện thăm hỏi về tình hình mưa lớn và lũ lụt tại Pakistan

Điện thăm hỏi về tình hình mưa lớn và lũ lụt tại Pakistan

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Tình hình Pakistan: IMF phê duyệt gói hỗ trợ tài chính, thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD do lũ lụt

Tình hình Pakistan: IMF phê duyệt gói hỗ trợ tài chính, thiệt hại ít nhất 10 tỷ USD do lũ lụt

Bộ tưởng Tài chính Pakistan Miftah Ismail thông báo trên Twitter rằng, ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 29/8 đã thông ...

Australia bắt đầu cuộc tập trận không quân đa quốc gia lớn nhất lịch sử

Australia bắt đầu cuộc tập trận không quân đa quốc gia lớn nhất lịch sử

Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) ngày 19/8 đã bắt đầu cuộc tập trận Pitch Black lớn nhất từ trước đến nay tại Vùng Lãnh ...

Biến đổi khí hậu gây ra những trận lũ lụt ở đất liền, giải pháp là gì?

Biến đổi khí hậu gây ra những trận lũ lụt ở đất liền, giải pháp là gì?

Câu hỏi này đang được đặt ra bởi hàng triệu người Mỹ sống tại vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và muốn tìm ra ...

(tổng hợp)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 3/5/2026: Thiên Bình một ngày đầy niềm vui

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 3/5/2026: Thiên Bình một ngày đầy niềm vui

Tử vi hôm nay 3/5/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 3/5/2026, Lịch vạn niên ngày 3 tháng 5 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 3/5/2026, Lịch vạn niên ngày 3 tháng 5 năm 2026

Lịch âm 3/5. Lịch âm hôm nay 3/5/2026? Âm lịch hôm nay 3/5. Lịch vạn niên 3/5/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 3/5/2026: Tuổi Tỵ công việc thuận lợi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 3/5/2026: Tuổi Tỵ công việc thuận lợi

Xem tử vi 3/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay 3/5/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Ai Cập phát hiện mỏ khí mới ở châu thổ sông Nile, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Ai Cập phát hiện mỏ khí mới ở châu thổ sông Nile, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Ai Cập công bố phát hiện mỏ khí tự nhiên mới tại khu vực châu thổ sông Nile, có khả năng khai thác khoảng 50 triệu feet khối mỗi ngày.
Trung Quốc áp thuế 0% đối với châu Phi: Bước 'đi ngược dòng' cho các nền kinh tế đang phát triển

Trung Quốc áp thuế 0% đối với châu Phi: Bước 'đi ngược dòng' cho các nền kinh tế đang phát triển

Chính sách miễn thuế mới của Trung Quốc đối với hàng hóa từ châu Phi được giới quan sát xem là bước đi chiến lược trước biến động kinh tế ...
Giá vàng hôm nay 3/5/2026 bất lợi trước sức ép từ 'cú sốc dầu mỏ', chênh lệch trong nước và thế giới neo cao, Ấn Độ có động thái bất ngờ với vàng

Giá vàng hôm nay 3/5/2026 bất lợi trước sức ép từ 'cú sốc dầu mỏ', chênh lệch trong nước và thế giới neo cao, Ấn Độ có động thái bất ngờ với vàng

Giá vàng hôm nay 3/5/2026 giảm vào cuối tuần dưới sức ép từ cú sốc dầu mỏ, chênh lệch trong nước và thế giới neo cao, Ấn Độ có động ...
Ai Cập phát hiện mỏ khí mới ở châu thổ sông Nile, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Ai Cập phát hiện mỏ khí mới ở châu thổ sông Nile, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Ai Cập công bố phát hiện mỏ khí tự nhiên mới tại khu vực châu thổ sông Nile, có khả năng khai thác khoảng 50 triệu feet khối mỗi ngày.
Nguồn cung gạo chịu tác động mạnh bởi căng thẳng Trung Đông và El Niño

Nguồn cung gạo chịu tác động mạnh bởi căng thẳng Trung Đông và El Niño

Nguồn cung gạo toàn cầu đang đứng trước nguy cơ sụt giảm trong năm nay, khi nông dân nhiều nước châu Á buộc phải cắt giảm diện tích gieo trồng.
Lầu Năm Góc mở rộng hợp tác với 8 công ty AI hàng đầu để thắt chặt bảo mật

Lầu Năm Góc mở rộng hợp tác với 8 công ty AI hàng đầu để thắt chặt bảo mật

Lầu Năm Góc đạt được thỏa thuận với 8 công ty công nghệ lớn để triển khai các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trên các mạng lưới bảo mật của cơ quan này.
Nhật Bản nỗ lực đa dạng hoá nguồn cung dầu thô thông qua nhập khẩu từ Nga

Nhật Bản nỗ lực đa dạng hoá nguồn cung dầu thô thông qua nhập khẩu từ Nga

Nhật Bản sẽ nhập khẩu dầu thô từ Nga lần đầu tiên kể từ tháng 2, dẫn đến việc eo biển Hormuz bị đóng cửa trên thực tế.
Xuất khẩu trà xanh Nhật Bản tăng vọt nhờ một cơn sốt

Xuất khẩu trà xanh Nhật Bản tăng vọt nhờ một cơn sốt

Xuất khẩu trà xanh của Nhật Bản đang tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi làn sóng ưa chuộng matcha (bột trà xanh) lan rộng trên toàn thế giới.
LHQ: Luật tử hình của Israel làm trầm trọng phân biệt đối xử với người Palestine

LHQ: Luật tử hình của Israel làm trầm trọng phân biệt đối xử với người Palestine

Luật tử hình mới của Israel có nguy cơ làm gia tăng phân biệt đối xử đối với người Palestine và gây xói mòn nghiêm trọng các quyền con người.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya - Niềm vui nhỏ giữa bộn bề lớn

Libya lần đầu thông qua ngân sách nhà nước thống nhất sau hơn một thập niên chia rẽ, mở ra kỳ vọng cải thiện ổn định tài chính.
Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Nỗ lực sửa đổi Hiến pháp, Nhật Bản kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu

Không đơn thuần là thay đổi cho phù hợp với thực tế, nỗ lực sửa đổi Hiến pháp có thể coi là kỳ vọng nâng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Nhật Bản.
Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Tổng tuyển cử Hungary: Sức mạnh của lá phiếu cử tri tạo ra bước ngoặt chính trị lịch sử

Cuộc tổng tuyển cử tại Hungary đã khép lại kỷ nguyên 16 năm cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orbán, khi đảng Fidesz chỉ giành chưa đến 1/3 số ghế Quốc hội.
UAE rời OPEC: Tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới sẽ ra sao?

UAE rời OPEC: Tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới sẽ ra sao?

Việc UAE rời OPEC sẽ tác động gì đến tương lai của liên minh dầu mỏ và giá dầu thô thế giới?
Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?

Vai trò nào cho 'Phương Nam toàn cầu' trong trật tự thế giới rạn nứt?
Công nghệ của Trung Quốc: AI đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt

Công nghệ của Trung Quốc: AI đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt

Theo nhận định của CNBC, công nghệ AI của Trung Quốc đang tiến vào thế giới vật lý với tốc độ chóng mặt.
Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Cơn sốt AI, Apple và di sản của CEO Tim Cook: Liệu bong bóng công nghệ có sắp tan vỡ?

Câu hỏi lớn nhất đang bao trùm thị trường tài chính toàn cầu không còn là "AI có thể làm được gì?" mà là "Ai sẽ trả tiền cho tất cả những thứ này?"
Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Ngoại trưởng Australia công du Đông Bắc Á: Khi những thách thức chiến lược đan xen

Chuyến công du Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Australia Penny Wong là bài toán thử thách khả năng chèo lái con thuyền ngoại giao của đất nước chuột túi.
Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Trung Quốc thúc đẩy hòa giải Thái Lan-Campuchia qua đối thoại *

Sau khi căng thẳng xung đột biên giới Campuchia - Thái Lan leo thang vào giữa năm 2025, Trung Quốc đã liên tục tiến hành các nỗ lực trung gian nhằm thúc đẩy hòa bình ...
Phiên bản di động