Tranh luận Trump-Biden: 5 điểm nhấn trong lần chạm trán đầu tiên

Phan Quân
TGVN. Cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden là tâm điểm của nước Mỹ và cộng đồng quốc tế ngày 29/9. Bình luận của TG&VN.

Tối ngày 29/9, cuộc tranh luận Trump-Biden đã diễn ra nảy lửa tại Trung tâm giáo dục Samson Pavilion thuộc trường Đại học Case Western Reserve tại thành phố Cleveland, bang Ohio. Sau đây là một số điểm nhấn đáng chú ý trong cuộc tranh luận vừa qua.

Đạn lên nòng

Đầu tiên, cả hai ứng cử viên đã có sự chuẩn bị kỹ cho “cuộc chiến” lần này.

Cố vấn của ông Trump cho biết Tổng thống đã xem lại đoạn tranh luận cũ của ông Biden, đặc biệt là cuộc tranh luận giữa cựu Phó Tổng thống năm 2008 và đối thủ của ông khi đó, cựu Thống đốc bang Alaska Sarah Palin.

Còn ông Biden thì đã xem lại những đoạn phim cũ của ông Trump từ các cuộc tranh luận sơ bộ năm 2016 và các cuộc tranh luận chính với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Thậm chí, ông Biden được cho là đã thảo luận với bà Clinton về cuộc tranh luận trong cuộc trò chuyện riêng.

Ngoài ra, hai ứng cử viên đều dành nhiều thời gian nghiên cứu về đối phương, tìm “tư liệu” để khai thác điểm yếu lẫn nhau trong cuộc tranh luận.

Tranh luận Trump-Biden: 5 điểm nhấn trong lần chạm trán đầu tiên
Cuộc tranh luận Trump-Biden trên truyền hình tối ngày 29/9. (Nguồn: Reuters)

“Nước Mỹ trên hết”

Thứ hai, các chủ đề chính trong cuộc tranh luận tập trung vào nhiều vấn đề nội bộ của nước Mỹ như bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao, phòng chống đại dịch Covid-19, nỗ lực khôi phục nền kinh tế, chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare, sắc tộc và chấp nhận kết quả cuộc bầu cử.

Bức tranh tương phản

Thứ ba, lập trường, cách đối đáp của hai ứng cử viên Tổng thống thể hiện sự tương phản rõ rệt.

Cụ thể, trong vấn đề bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Trump nhấn mạnh ông có quyền và sẽ đưa bà Amy Coney Barrett vào vị trí này trước tháng 11, đồng thời khẳng định mình đã lấp đầy các vị trí thẩm phán còn trống sau khi sự ra đi của nhiều thẩm phán thời ông Barack Obama.

Trong khi đó, dù nhận định đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao “có vẻ là một người rất ổn”, song ông Joe Biden cho rằng việc bổ nhiệm không nên diễn ra trước bầu cử, nghi ngại bà Barrett có thể chấm dứt chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare với lý do “vi hiến”.

Về vấn đề ứng phó đại dịch Covid-19, ông Biden cho rằng đương kim Tổng thống nhận thức rõ sự nguy hiểm của SARS-CoV-2 từ tháng 2, song lại “không có kế hoạch” để ứng phó, đồng thời đề cao khả năng giải quyết khủng hoảng của bản thân một khi trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Trong khi đó, ông Trump khẳng định quyết định hạn chế hành khách Trung Quốc nhập cảnh từ cuối tháng 1 đã “cứu hàng triệu sinh mạng” và một lần nữa quy trách nhiệm “Covid-19 là lỗi của Trung Quốc”, điều ông nhiều lần lặp lại thời gian qua. Tổng thống Mỹ cũng có lời xoa dịu khi khen ngợi nỗ lực “phi thường” của các thống đốc bang, cho dù chính ông từng chỉ trích họ.

Khi được chất vấn về thời điểm có vaccine Covid-19, ông Trump khẳng định đã trao đổi với các công ty dược và Mỹ sẽ có vaccine “sớm hơn rất nhiều”, đồng thời tố cáo ông Biden sẽ “chính trị hóa” vaccine Covid-19 thay vì cứu sống người khác.

Trước đó, ông Trump từng nói Mỹ sẽ có vaccine trước ngày bầu cử, trái ngược với phát biểu của giới chức y tế liên bang rằng nghiên cứu chỉ hoàn tất vào năm sau.

Đáp lại, ông Biden nghi ngờ về tính xác thực trong các tuyên bố này khi ông Trump từng kêu gọi người dân Mỹ uống chất khử trùng.

Khi được hỏi về các nỗ lực khôi phục nền kinh tế, ông Trump khẳng định ông Biden “sẽ đóng cửa toàn bộ đất nước”, “người dân cần doanh nghiệp của họ mở cửa”, với hàm ý rằng chỉ ông mới có thể duy trì sự tăng trường của nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, ông Biden duy trì quan điểm rằng nền kinh tế chỉ khôi phục khi đại dịch Covid-19 được giải quyết và với tình hình hiện tại, chỉ có những tỷ phú như Tổng thống Trump hưởng lợi.

Tất nhiên, phân biệt chủng tộc, chủ đề nóng tại nước Mỹ hiện nay, đã xuất hiện trong tranh luận. Ông Trump bảo vệ quyết định hủy bỏ chương trình đào tạo chống phân biệt chủng tộc trong lực lượng cảnh sát, chỉ trích ông Biden ủng hộ đạo luật năm 1994 xử lý nặng tội phạm ma túy, cáo buộc ông đối xử với người da màu “tệ bạc như cách ông ấy đối xử với bất kỳ ai trong quốc gia này.”

Còn ông Biden cho rằng ông Trump đã khiến “thù hận, chia rẽ sắc tộc” gia tăng và không làm gì cho cộng đồng người Mỹ da màu.

Cuối cùng, khi được hỏi về cam kết bình tĩnh và không tuyên bố thắng cử cho đến khi kết quả bầu cử độc lập được công nhận, ông Trump đã bỏ ngỏ, khẳng định rằng ông quan ngại về tình hình gian lận trên diện rộng.

Trong khi đó, ông Biden cam đoan sẽ không tuyên bố thắng cử sớm, khẳng định mọi phiếu bầu phải được kiểm.

3153-1
Vấn đề phân biệt chủng tộc, người biểu tình xuất hiện trong tranh luận Trump-Biden. Ảnh chụp người biểu tình ném pháo hoa vào lực lượng cảnh sát ngay gần Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C. (Nguồn: Getty Images)

Lời qua tiếng lại

Thứ tư, một điểm nổi bật khác trong cuộc tranh luận lần này là những đòn công kích cá nhân lẫn nhau của ông Trump và ông Biden. Dường như cuộc chiến truyền thông giữa hai nhân vật này tái diễn trực tiếp trên truyền hình.

Ông Trump liên tục ngắt lời người điều phối Chris Wallace để chế giễu phát biểu của ông Biden, thậm chí tiến hành tấn công cá nhân ông Biden và con trai. Theo đó, ông cho rằng Hunter Biden dã tiến hành giao dịch kinh doanh mờ ám ở Ukraine, kiếm hàng triệu USD nhờ ghế trong công ty năng lượng Ukraine trong thời gian bố mình tại vị và nhận tiền của cựu Thị trưởng Moscow.

Ông Biden rõ ràng đã có sự chuẩn bị khi đáp trả không hề kém cạnh, đôi lúc còn kêu ông Trump “im lặng đi” hay gọi ông chủ Nhà Trắng là “gã hề” hay “con rối của Putin”.

Người Mỹ nói gì?

Thứ năm, người Mỹ đã có phản ứng “lạ” với cuộc tranh luận này

Sau khi cuộc tranh luận kết thúc tối ngày 29/9, thị trường chứng khoán Mỹ, trong đó chỉ số S&P500 mất 0,5%, Nasdaq Composite chốt phiên giảm 0,3%. Tuy nhiên, điều này có thể phản ánh lo ngại của nhà đầu tư với dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, hơn là với cuộc tranh luận.

Tuy nhiên, phần lớn người dân Mỹ được hỏi cho rằng cuộc tranh luận truyền hình vừa qua là “một mớ hỗn loạn”, khi xen lẫn giữa câu hỏi và trả lời là hàng loạt hành động công kích cá nhân, ngắt lời, chỉ trích, thay vì cung cấp cho cử tri thông tin cần thiết để đưa ra quyết định của mình.

Với kinh nghiệm từ lần tranh luận này và phản ứng không mấy tích cực của cử tri, cuộc tranh luận truyền hình lần thứ hai giữa hai ứng cử viên Tổng thống vào ngày 15/10 vì thế có thể căng thẳng, gay gắt song cũng thú vị và đáng để chờ đợi hơn bao giờ hết.

Bầu cử Mỹ 2020: 'Trận chiến' đầu tiên khai màn, hai đối thủ 'căng thẳng và khó chịu', chỉ trích nhau kịch liệt

Bầu cử Mỹ 2020: 'Trận chiến' đầu tiên khai màn, hai đối thủ 'căng thẳng và khó chịu', chỉ trích nhau kịch liệt

TGVN. 8h sáng ngày 30/9 (giờ Việt Nam), cuộc 'so găng' trực tiếp đầu tiên giữa ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (đảng ...

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

TGVN. Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, hai ứng cử viên của Bầu cử Mỹ 2020 – ông Donald Trump và Joe ...

Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ tranh luận, ông Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019

Bầu cử Mỹ 2020: Trước giờ tranh luận, ông Biden công bố các dữ liệu khai thuế năm 2019

TGVN. Cuộc bầu cử Mỹ 2020 càng trở nên nóng hơn khi ông Biden công bố dữ liệu khai thuế liên bang năm 2019, chỉ ...

Phan Quân

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc họp định kỳ lần thứ 7

Về định hướng cho hợp tác trong thời gian tới, ASEAN và Hàn Quốc khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Chiều 19/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tiềm năng phát triển quan hệ Nhật Bản-Việt Nam là 'không giới hạn'

Tại các cuộc gặp gỡ và hội đàm, Thủ tướng Suga cho rằng quan hệ Nhật Bản-Việt Nam đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong lịch sử,
Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản.
Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Tập trung bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Thủ tướng yêu cầu không được để dân đói, rét, không có chỗ ở; tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn và bảo đảm an toàn cho ...
Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực trẻ em

Phiên thảo luận với chủ đề 'Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực với trẻ em' do Bộ tư pháp và EU phối hợp ...
Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh giả mạo học trường nổi tiếng Nhật Bản suốt 6 tháng đã bị phát giác

Nam sinh lợi dụng bối cảnh Covid-19 để giả mạo vào học trường nổi tiếng ở Nhật Bản suốt 6 tháng cuối cùng đã bị phát hiện.
Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Thủ tướng New Zealand tái đắc cử: Ba điểm nhấn đặc biệt

Chiến thắng áp đảo của Công đảng New Zealand trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/10 cho thấy nỗ lực của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã đơm hoa kết trái.
Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Lối ra nào cho 4 vấn đề nóng của ngành giáo dục?

Tiếng Việt lớp 1 nặng và 'sạn', ép mua tài liệu tham khảo, đảm bảo an toàn trường học, chấn chỉnh lạm thu là 4 vấn đề nóng của ngành ...
Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Sớm nối lại đường bay, đẩy mạnh hoạt động hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại, khôi phục ...
Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Tin thế giới 19/10: UAV Azerbaijan tung hoành ở chiến trường; Trung Quốc nói Mỹ 'đổi trắng thay đen'; ông Navalny phàn nàn Tổng thống Trump

Armenia-Azerbaijan, quan hệ Mỹ-Trung, tình hình Belarus, bầu cử Mỹ 2020 và biểu tình ở Thái Lan là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: LHQ nói 'hoàn toàn không thể chấp nhận được', Nga đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

Xung đột Armenia-Azerbaijan: LHQ nói 'hoàn toàn không thể chấp nhận được', Nga đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ

TTK LHQ Guterres nhấn mạnh, cả Armenia và Azerbaijan có trách nhiệm bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng theo luật nhân đạo quốc tế.
Bầu cử Bolivia: Tổng thống mới từng là 'kiến trúc sư' cho các thành tựu kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua

Bầu cử Bolivia: Tổng thống mới từng là 'kiến trúc sư' cho các thành tựu kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua

Theo số liệu kiểm phiếu nhanh, ông Luis Arce của đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Bolivia.
Cập nhật Covid-19 ngày 19/10: Số ca mắc mới ở châu Âu cao nhất thế giới, 30% dân số Ấn Độ có kháng thể, ông Trump 'lao' vào tâm dịch

Cập nhật Covid-19 ngày 19/10: Số ca mắc mới ở châu Âu cao nhất thế giới, 30% dân số Ấn Độ có kháng thể, ông Trump 'lao' vào tâm dịch

Toàn cầu ghi nhận 40.278.207 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.118.321 trường hợp tử vong và 30.112.204 bệnh nhân bình phục.
Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Thủ tướng New Zealand: Sau chiến thắng là chông gai

Kinh nghiệm đối phó với Covid-19 sẽ không giúp Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern dễ dàng đối phó với nhiều thách thức chính trị sắp tới.
Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Tầm nhìn của tân Thủ tướng Nhật Bản qua chuyến công du Đông Nam Á

Lựa chọn đến Đông Nam Á của tân Thủ tướng Nhật Bản phù hợp với tầm nhìn của ông Abe về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.
Viện Lowy: Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm 1 bậc

Viện Lowy: Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm 1 bậc

Thứ hạng quyền lực của Việt Nam tăng thêm một bậc so với năm ngoái, lên mức 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá.
Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?

Tại sao Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên?

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chiều 18/10 đã khởi hành tới thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông.
Phiên bản di động