Trẻ học chữ trước lớp 1: Tạo ra những 'thần đồng' chín ép?

Kiều Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong những năm gần đây, không ít phụ huynh cho trẻ đi học chữ trước khi vào lớp 1 vì muốn con đọc thông, viết thạo, tạo ra những 'thần đồng' bất đắc dĩ...
Trẻ học chữ trước lớp 1:
Trẻ học trước lớp 1 là thực trạng chung ở nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn. (Nguồn: Vietnamnet)

Ráo riết "chạy đua" vì lo con "đuối"!

Có nên cho trẻ học viết chữ, tập đọc trước khi vào lớp 1 hay không? là thắc mắc chung của rất nhiều bậc cha mẹ.

Một số phụ huynh cho rằng không nên cho con đi học trước 6 tuổi, hãy để con có tuổi thơ đúng nghĩa. Thế nhưng, không ít người tỏ ra lo lắng, liệu sẽ đúng nghĩa thế nào khi trẻ bước vào lớp học toàn những "thần đồng" đã đọc thông, viết thạo?

Phụ huynh Nguyễn T. C. (Nam Định) lo lắng khi nhắc lại chuyện cô con gái thứ nhất đã từng "sợ" đi học lớp 1 vì thường xuyên bị cô giáo phê bình đọc chậm, viết lâu. Lý do là trước khi bước vào tiểu học, cháu không tham gia các lớp học viết và tập đọc như hầu hết các bạn đồng trang lứa.

Năm nay, con trai thứ hai của chị C. vào lớp 1. Rút kinh nghiệm, ngay khi trẻ vừa nghỉ hè, vị phụ huynh này đã ráo riết tìm lớp luyện chữ cho con.

"Chương trình lớp 1 hiện nay rất nặng và căng thẳng. Nếu không cho con đi học trước, tôi sợ con sẽ lạc lõng, không theo kịp chương trình và thua kém bạn bè", người mẹ này nói

Không chỉ đưa trẻ đến các trung tâm luyện chữ, nhiều bậc phụ huynh còn dày công hơn khi xác định giáo viên chủ nhiệm mà con sẽ theo học, sau đó gửi gắm con đến nhà cô dạy chữ.

Từ đầu tháng 6, khi tình hình dịch bệnh tại địa phương đã bớt căng thẳng, chị Đào T.H. (Hải Phòng) đã đăng ký cho cậu con trai đi học chữ ở nhà "cô giáo chủ nhiệm tương lai".

"Trong xóm có mấy cháu cùng tuổi thằng bé nhà tôi được bố mẹ cho đi học chữ. Cũng biết là không nên cho trẻ đi học trước chương trình nhưng bây giờ việc đọc thông - viết thạo thành trào lưu rồi. Nếu không đi học trước, sợ khi vào lớp cháu sẽ không theo kịp bạn bè; mặc dù tôi biết sẽ phải tốn thêm một khoản tiền không nhỏ".

Theo chị H., một tuần cô giáo dạy hai buổi, mỗi buổi 3 tiếng (kéo dài từ 7h-10h) với giá 100.000 đồng. Vị chi mỗi tuần, chị H. phải bỏ ra 200.000 đồng tiền cho con học chữ, đó là chưa kể chị phải thu xếp công việc đồng áng để đưa đón con đi học.

Cũng giống chị H., gần một tháng nay, phụ huynh Đặng Văn Trường (Thái Bình) ngày nào cũng cần mẫn chở con gái sắp vào lớp 1 đến học chữ tại nhà cô giáo. Cả cha, cả con đều vất vả; nhưng theo anh Trường, có học vẫn có hơn.

"Con gái đi học thêm có mấy hôm mà đã biết đọc, biết viết, biết nối từ rồi”, anh hồ hởi khoe.

Thực tế, việc các bậc phụ huynh đua nhau cho con học chữ trước 6 tuổi đã không còn là chuyện mới. Dù chương trình lớp 1 được biên soạn cho trẻ chưa biết gì nhưng cuộc đua này vẫn ngày càng quyết liệt, thậm chí còn trở thành "trào lưu", nhận được sự tham gia của đông đảo phụ huynh, từ nông thôn cho tới thành thị.

Tất cả đều xuất phát từ tâm lý chung: muốn con mình trở nên chủ động, nắm vững kiến thức, "đọc thông, viết thạo" và không bị "tụt hậu" so với bạn bè.

Không "ép chín" con trẻ

Tuy nhiên, không phải tất cả các phụ huynh đều đổ xô cho con đi học trước khi vào lớp 1. Phụ huynh Lê Thị Lý (Hải Phòng) cho rằng, các bậc làm cha, làm mẹ nên tôn trọng quy luật giáo dục, không nên đốt cháy giai đoạn và đặc biệt là không ép trẻ "chín" sớm.

"4-5 tuổi là giai đoạn trẻ có nhu cầu vui chơi, chưa đủ tập trung để ngồi yên một chỗ. Nếu nóng vội cho con đi học trước sẽ gây áp lực, khiến con mệt mỏi, thậm chí chán học".

Cũng theo phụ huynh này, việc cho trẻ đi học chữ trước khi vào cấp 1 là vô cùng lãng phí. Bởi khi bước vào tiểu học, các con sẽ được thầy cô trang bị lại những kiến thức đã được học ở lớp học thêm.

Là một người từng trải, phụ huynh Nguyễn Bích Luân cho rằng, không cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 không có nghĩa là vào tiểu học, con hoàn toàn là một tờ giấy trắng. Con gái của chị Luân năm nay lên lớp 2. Cháu được các cô giáo đánh giá tiếp thu nhanh, viết đẹp và đọc lưu loát. Tuy nhiên, vị phụ huynh này cho rằng, việc học của cháu chỉ thực sự bắt đầu từ khi bước chân vào lớp 1.

"Hồi cháu chuẩn bị vào lớp 1, mặc kệ mọi người đổ xô cho con đi học chữ sớm, tôi vẫn gan lỳ để con ở nhà. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tôi bỏ mặc chuyện học của con. Tôi vẫn cho con làm quen, nhận diện mặt chữ thông qua các trò chơi như tập tô, tìm thẻ ảnh…".

Theo phụ huynh Nguyễn Bích Luân, việc con học giỏi hay không không phụ thuộc vào việc học trước hay sau, mà phụ thuộc vào năng lực, nhận thức của trẻ và sự kèm cặp của thầy cô, cha mẹ.

Không phải cứ học trước là con sẽ… giỏi

Phụ huynh Đào T.H. chia sẻ, trải qua chưa đầy một tháng đi học chữ, cậu con trai của chị đã tỏ vẻ chán nản.

"Không chỉ học buổi sáng, tối đến, con phải hoàn thành bài tập cô giao về nhà, mỗi tối viết 3 trang. Vẫn còn tâm lý ham chơi, con chỉ ngồi viết được một chút là lại than trời than đất. Chưa dừng lại ở đó, cu cậu đối phó bằng cách viết chữ to gấp đôi, gấp ba cỡ chữ thông thường để cho mau chóng hết 3 trang giấy", chị H. tâm sự.

Là giáo viên tại một trường tiểu học tại Hải Phòng, cô Diệp thừa nhận, việc trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 sẽ giúp các thầy cô bớt vất vả hơn trong việc giảng dạy. Mỗi lớp có đến 40-50 học sinh, nếu cháu nào cũng chưa biết chữ, các cô có "vắt chân lên cổ" cũng không dạy kịp.

Tuy nhiên, nhà giáo này cho rằng, đây chỉ là lợi ích trước mắt. Việc ép trẻ học chữ quá sớm không chỉ khiến trẻ có cảm giác chán nản mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy đáng ngại khác.

Theo cô Diệp, sau một thời gian học tập, không phải tất cả những học sinh lớp 1 biết đọc, biết viết trước đều trở nên xuất sắc.

"Thực tế ở trường cho thấy, nhiều em do được học chữ, đánh vần sớm nên khi đến trường đã không còn hứng thú nghe cô dạy. Điều này khiến lực học của các con giảm sút. Điều nguy hại hơn cả đó là trẻ không được rèn luyện chữ và tư thế ngồi một cách quy chuẩn nên giáo viên điều chỉnh lại sẽ rất khó khăn", cô Diệp nói.

Phản đối phong trào cho trẻ học chữ sớm, nhà giáo Trần Thanh Tâm (giáo viên một trường tiểu học tại Nam Định) khuyên phụ huynh không nên kỳ vọng trẻ phải giỏi từ sớm. Thay vì đua nhau cho trẻ đi học chữ sớm tại các trung tâm, lò luyện, cha mẹ hoàn toàn có thể nâng cao kiến thức cho trẻ thông qua việc vừa học vừa chơi.

Theo cô giáo Thanh Tâm, cha mẹ nên tăng cường vốn từ vựng và khả năng đọc cho trẻ thông qua việc trò chuyện với bé càng nhiều càng tốt. Nói về những gì con nhìn thấy, con quan tâm. Cha mẹ cùng con đóng kịch, tập kể chuyện. Ngoài ra, để giúp con luyện sự khéo léo của đôi bàn tay, phụ huynh có thể cho bé tô màu, tô chữ, nặn tượng hay cắt dán…

"Quan trọng hơn, cha mẹ cần dạy con tính tự giác: vào bàn học đúng giờ (mỗi lần tập ngồi học chỉ nên 10-15 phút); tự thay đồ; tự xếp quần áo, sách vở. Vào lớp 1 là một dấu mốc quan trọng. Bên cạnh kiến thức tập đọc, tập viết, những kỹ năng cơ bản này sẽ giúp ích cho con rất nhiều trong cuộc sống sau này", nhà giáo Trần Thanh Tâm nhắn nhủ.

Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường tại Tp. HCM thi trực tuyến, kết quả xét tuyển chuyển tận nhà
Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6: Nghề báo và tình yêu thương trải trên từng con chữ
Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'
Đề thi Văn 'nếu phải ở trong nước sôi...': Phần lớn học sinh hiểu và làm được bài?
Sự cố thi hi hữu: Vừa làm bài Toán phải đổi sang môn Văn, vì sao?
Ứng xử trên mạng
Tâm tư của một người thầy về những đổi thay trong ngành giáo dục
TIN LIÊN QUAN
(theo Dân trí)

Đọc thêm

Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão, kho dầu chiến lược gặp nguy

Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão, kho dầu chiến lược gặp nguy

Baoquocte.vn. Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In-fa khi đổ bộ vào miền Đông cuối ...
Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Baoquocte.vn. Trong một bài luận về quan hệ Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông điệp cứng rắn về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản ...
Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Baoquocte.vn. Một Sài Gòn 'băng bó' vì Covid-19 thấy thương, thấy nhói đau, muốn làm một điều gì đó dù nhỏ nhoi cho thành phố ấy!
Covid-19: ‘Vòi bạch tuộc’ Delta lan tới hơn 70% lãnh thổ châu Âu; ca tử vong được công bố ở Indonesia chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi’?

Covid-19: ‘Vòi bạch tuộc’ Delta lan tới hơn 70% lãnh thổ châu Âu; ca tử vong được công bố ở Indonesia chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi’?

Baoquocte.vn. Biết biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hiện đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.
Thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải khắc phục những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.
Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam ngày 24/7; xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tái ngộ các 'bại tướng'

Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam ngày 24/7; xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tái ngộ các 'bại tướng'

Baoquocte.vn. Olympic Tokyo 2020: Trong ngày 24/7, đoàn thể thao Việt Nam sẽ thi đấu ở 6 nội dung.
Iran bán dầu cho Trung Quốc, ‘mập mờ’ ý định, Mỹ cân nhắc siết trừng phạt?

Iran bán dầu cho Trung Quốc, ‘mập mờ’ ý định, Mỹ cân nhắc siết trừng phạt?

Baoquocte.vn. Một quan chức Mỹ cho biết, nước này đang xem xét thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với việc Iran bán dầu cho Trung Quốc.
Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp gây mưa lớn diện rộng các tỉnh ven biển Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp gây mưa lớn diện rộng các tỉnh ven biển Bắc Bộ

Baoquocte.vn. Sáng nay 24/7, áp thấp nhiệt đới khẩn cấp cách bờ biển Nam Định-Ninh Bình khoảng 120km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất giật cấp 8.
Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại diện Thương mại Mỹ hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Washington trong lĩnh vực tiền tệ.
Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão, kho dầu chiến lược gặp nguy

Trung Quốc có thể sắp hứng siêu bão, kho dầu chiến lược gặp nguy

Baoquocte.vn. Khu vực các bể dự trữ dầu chiến lược của Trung Quốc được dự đoán nằm trên đường đi của siêu bão In-fa khi đổ bộ vào miền Đông cuối tuần này.
Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Baoquocte.vn. Một Sài Gòn 'băng bó' vì Covid-19 thấy thương, thấy nhói đau, muốn làm một điều gì đó dù nhỏ nhoi cho thành phố ấy!
Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp gây mưa lớn diện rộng các tỉnh ven biển Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp gây mưa lớn diện rộng các tỉnh ven biển Bắc Bộ

Baoquocte.vn. Sáng nay 24/7, áp thấp nhiệt đới khẩn cấp cách bờ biển Nam Định-Ninh Bình khoảng 120km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất giật cấp 8.
Lịch âm 24/7 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 24/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên  24/7/2021

Lịch âm 24/7 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 24/7/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/7/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/7. Âm lịch hôm nay 24/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/7/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 7 năm 2021 hôm nay.
Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16

Baoquocte.vn. Từ 6 giờ ngày 24/7, thành phố Hà Nội sẽ chính thức áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/7/2021: Tuổi Tý mở rộng con đường làm ăn, tuổi Hợi được người ấy trợ giúp

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/7/2021: Tuổi Tý mở rộng con đường làm ăn, tuổi Hợi được người ấy trợ giúp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/7/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/7: 3.991 ca mắc mới tại 19 tỉnh, thành; trong đó có 2.073 ca cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/7: 3.991 ca mắc mới tại 19 tỉnh, thành; trong đó có 2.073 ca cộng đồng

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3.991 ca mắc mới Covid-19 tại 19 tỉnh, thành; trong đó có 2.073 ca cộng đồng.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 giúp ngăn ngừa 91% số ca mắc biến chứng nặng

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 giúp ngăn ngừa 91% số ca mắc biến chứng nặng

Baoquocte.vn. Việc tiêm vaccine đã mang lại hiệu quả tới 91% trong ngăn ngừa các biến chứng nặng đối với các bệnh nhân Covid-19 ở Israel.
Sáng 23/7: Thêm 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Sáng 23/7: Thêm 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Baoquocte.vn. Sáng 23/7, AstraZeneca đã chuyển về TP. Hồ Chí Minh thêm 1.228.500 liều vaccine Covid-19, đây là lần giao thứ 5 cũng là lượng vaccine lớn nhất.
WTO và WHO thúc đẩy mở rộng sản xuất và công bằng trong tiếp cận vaccine Covid-19

WTO và WHO thúc đẩy mở rộng sản xuất và công bằng trong tiếp cận vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. WTO và WHO tổ chức Đối thoại cấp cao về 'Mở rộng sản xuất vaccine Covid-19 nhằm thúc đẩy tiếp cận công bằng'.
Covid-19: 5 sự thật nên biết về ‘sát thủ Delta’ để chủ động phòng ngừa

Covid-19: 5 sự thật nên biết về ‘sát thủ Delta’ để chủ động phòng ngừa

Baoquocte.vn. Biến chủng Delta đang kéo thế giới trở lại với bấp bênh. Những đột biến mới của virus có thể khiến tình hình còn ‘kinh hoàng’ hơn trước.
Quảng Ninh và chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

Quảng Ninh và chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Cùng với 5K + truyền thông + công nghệ, Quảng Ninh xác định vaccine Covid-19 là chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19.
XSMN 24/7 - xổ số miền Nam hôm nay 24/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 24/7 - xổ số miền Nam hôm nay 24/7/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 24/7 - xổ Số miền Nam tạm ngưng phát hành loại hình xổ số theo chỉ thị 16 thực hiện giãn cách phòng chống Covid-19 từ ngày 9/7/2022
XSMB 24/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/7/2021 - xổ số hôm nay 24/7 - dự đoán XSMB

XSMB 24/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 24/7/2021 - xổ số hôm nay 24/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. ​​​​​​​XSMB 24/7 - xổ số hôm nay 24/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 24/7/2021 - xo so mien bac - XSMB thứ 7. KQSXMB.
XSMT 24/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/7/2021 - SXMT 24/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

XSMT 24/7 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 24/7/2021 - SXMT 24/7 - xổ số hôm nay - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 24/7 - xo so mien trung - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 24/7/2021 - xổ số hôm nay - XSMT thứ 7 - KQSXMT
Vietlott 23/7 - Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D thứ 6 23/7/2021 - Vietlott hôm nay - Vietlott Max 3D 23/7

Vietlott 23/7 - Kết quả xổ số điện toán Vietlott Max 3D thứ 6 23/7/2021 - Vietlott hôm nay - Vietlott Max 3D 23/7

Baoquocte.vn. XS Max 3D 23/7. xổ số Vietlott Max 3D 23/7. Trực tiếp kết quả xổ số Max 3D Vietlott hôm nay chính xác. Kết quả xổ số Vietlott 23/7/2021.
XSMT 23/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 23/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/7 - KQXSMT

XSMT 23/7 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 23/7/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 23/7 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 23/7 - XSMT thứ 6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 23 tháng 7 năm 2021 - KQSXMT - SXMT 23/7 - xổ số hôm nay
XSMB 23/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 23/7/2021 - xổ số hôm nay 23/7 - dự đoán XSMB

XSMB 23/7 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 23/7/2021 - xổ số hôm nay 23/7 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 23/7 - xổ số hôm nay 23/7 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 23 tháng 7 năm 2021 - KQSXMB - SXMB 23/7 - XSMB thứ 6
Phiên bản di động