Tâm tư của một người thầy về những đổi thay trong ngành giáo dục

Phan Tuyết
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Năm 2020, một năm đầy biến động, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và học tập của mọi người, mọi nhà, trong đó có ngành Giáo dục. Bước sang năm 2021, giáo viên cũng muốn gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng, chờ mong những đổi mới tích cực hơn đối với nghề giáo.
Ước vọng năm 2021 của một giáo viên
Năm 2021, mong những đổi mới tích cực trong ngành Giáo dục. (Ảnh: Yến Nguyệt)

Phụ huynh thấu hiểu

Xã hội kỳ vọng vào giáo dục, phụ huynh giao phó trọng trách cho thầy cô, thế nhưng giáo viên gần như bị tước hết quyền giáo dục các em. Nhắc nhở học trò điều sai bị cho là làm nhục, xúc phạm thân thể học sinh; phạt roi vào mông khi trò không nghe lời bị quy chụp bạo hành thể xác.

Phụ huynh sẵn sàng mang câu chuyện lên mạng xã hội đôi khi "thêm mắm, thêm muối" để nhiều người chưa hiểu đầu đuôi lăng nhục, chửi rủa, xúc phạm thầy cô bằng những từ ngữ “chợ búa” và nhận hàng tấn “gạch đá” trút xuống trong cơn giận dữ.

Có phụ huynh chỉ nghe con về kể cũng chưa cần tìm hiểu thực hư đã xông vào trường đánh chửi thầy cô thậm tệ. Giáo viên muốn bảo vệ mình đành áp dụng chiến thuật “mặc kệ nó” dù biết là không phải nhưng đó là cách tốt nhất bảo vệ chính mình cũng là bảo vệ gia đình của mình.

Thế là, học sinh lười học cũng mặc kệ. Học sinh hư, không nghe lời cũng làm lơ. Học sinh thường xuyên vi phạm nội quy trường lớp cũng chỉ nhắc nhở qua loa cho có. Khi thầy cô không nghiêm khắc, học trò ngày càng lười học và hư hơn.

Vậy nên, giáo viên chúng tôi muốn có được sự thấu hiểu, tin tưởng từ phụ huynh. Hãy để cho giáo viên được quyền dạy dỗ khi các em chưa ngoan, được quyền nhắc nhở khi các em phạm lỗi, được quyền trách phạt khi các em làm sai. Mong rằng, cha mẹ và thầy cô sẽ ngồi lại bên nhau để cùng phối hợp với nhau để giáo dục học sinh một cách tốt nhất.

Nhà quản lý giáo dục chia sẻ những áp lực với giáo viên

Trong mắt người quản lý, giáo viên luôn luôn sai. Vì thế, khi xảy ra chuyện gì với học sinh để phụ huynh phản ứng, dù thầy cô giáo lỗi một, phụ huynh lỗi mười thì giáo viên vẫn phải nhún nhường, nén giận để xin lỗi học sinh, xin lỗi phụ huynh cho êm chuyện.

Không ít cán bộ quản lý nói rằng nhịn một chút để nhà trường yên ổn vì họ sợ mất các danh hiệu thi đua. Giáo viên chịu nhiều áp lực trong việc giáo dục và dạy dỗ học sinh. Đầu năm thì chỉ tiêu bên trên áp xuống buộc thầy cô phải thực hiện.

Học trò ngày càng ít nghe lời, thường xuyên vi phạm nội quy. Vì lo cho chất lượng, lo chỉ tiêu không hoàn thành mà có đôi lúc giáo viên nóng giận khi thấy trò không nghe lời đã dùng đến đòn roi như cái bạt tai, vài roi vào mông cũng bị sa thải khỏi ngành.

Chỉ một lần sai, giáo viên cũng không còn cơ hội để sửa sai, để làm lại. Cách xử lý lạnh lùng dễ bị ngộ nhận kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”, chối bỏ trách nhiệm để xoa dịu dư luận làm nhiều thầy cô giáo thấy buồn, xót xa vì thấy mình thật sự cô đơn khi cầm phấn.

Mong học trò chịu học và biết nghe lời

Học trò thời nay khác xưa rất nhiều. Không ít em còn có thái độ chống đối, thách thức thầy cô. Chúng tôi đã từng gặp những học sinh khi nghe thầy cô nói về học bài mai kiểm tra lấy điểm đã thẳng thừng nói rằng thầy cứ cho luôn điểm 0 chứ mai em cũng không học.

Có em khi bị thầy cô nhắc nhở vì vi phạm nội quy đã lớn tiếng nói rằng em thách thầy (cô) đụng vào em đó. Thậm chí, có em còn dùng tiếng đệm chửi thề, gọi thầy cô bằng ông, bằng thằng, bằng bà, bằng con…

Thế nên mong mỏi lớn nhất của giáo viên là học sinh sẽ ngoan hơn, biết nghe lời, chịu khó học hành để thầy cô giáo chú tâm chăm lo cho việc giảng dạy.

Giáo viên được quyền cho học sinh ở lại lớp

Học sinh ra sao, học hành thế nào chỉ giáo viên là người nắm rõ nhất. Thế nhưng, ngay cái quyền được cho những học sinh yếu kém ở lại lớp cũng bị "tước" luôn. Thầy cô giáo bị các chỉ tiêu thi đua kìm kẹp chẳng khác nào vòng kim cô xiết vào cổ. Vì thế, dù muốn cũng không thể để học sinh yếu kém ở lại lớp.

Điều này, đã dẫn đến hậu quả không ít học sinh ngồi học ở lớp 3, lớp 4, lớp 5 nhưng vẫn thua một học sinh lớp 1. Học trò yếu cứ bị lùa lên hết lớp này đến lớp khác.

Cấp 2 phải chịu hậu quả nặng nề của cấp 1, còn cấp 3 gánh chịu chất lượng bết bát của cấp 2 và cuối cùng, xã hội phải gánh chịu những kẻ làm "thầy không ra thầy, thợ cũng chẳng ra thợ".

Thực sự, các em phải “ngồi nhầm lớp” là nỗi buồn, nỗi day dứt của nhiều giáo viên chúng tôi.

Đời sống của giáo viên được đảm bảo

Với đồng lương ba cọc ba đồng, không được phép làm thêm dù bằng chính năng lực của mình nên cuộc sống của nhiều gia đình nhà giáo vô cùng khó khăn. Giáo viên “chân ngoài” dài hơn “chân trong” nên vừa ra khỏi trường là tối ngày tối mặt với cuộc mưu sinh để duy trì cuộc sống.

Mãi lo chuyện làm ăn đương nhiên việc chuyên môn là giảng dạy và giáo dục học sinh cũng ít được đầu tư đúng mức.

Mong mỏi của nhiều giáo viên lúc này sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo ra công văn chỉ đạo cụ thể việc số tuần thực học, thực dạy cho giáo viên trong năm có dịch bệnh để những chế độ, quyền và lợi ích hợp pháp của nhà giáo được thanh toán một cách công bằng.

Cách Công nương Kate nuôi dạy những đứa trẻ Hoàng gia?

Cách Công nương Kate nuôi dạy những đứa trẻ Hoàng gia?

TGVN. Cúi xuống ngang tầm mắt con để nói chuyện, luôn muốn con mình sống trong thế giới thực, lớn lên bằng những trải nghiệm ...

Chuyển đổi số: 'Đừng khoe có vườn bonsai nhưng khách đến nhà lại đưa ra bức tranh'

Chuyển đổi số: 'Đừng khoe có vườn bonsai nhưng khách đến nhà lại đưa ra bức tranh'

TGVN. Tại Tọa đàm 'Chuyển đổi số trong giáo dục đại học' do Trường Đại học Văn Lang tổ chức ngày 29/12, TS. Vũ Viết ...

Để đáp ứng thị trường lao động, nhà trường cần 'bắt tay' với doanh nghiệp

Để đáp ứng thị trường lao động, nhà trường cần 'bắt tay' với doanh nghiệp

TGVN. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần phối hợp với doanh nghiệp để ...

Phan Tuyết
(Trường Tiểu học Tân An I - Thị xã La Gi - Bình Thuận)

Có thể bạn quan tâm

Năm Covid-19 đã thay đổi giáo dục Việt Nam thế nào? Khởi nghiệp không phải là 'bánh vẽ' dành cho người có khiếu hội họa GS. Nguyễn Lân Dũng: Để không xa lạ với CMCN 4.0, người trẻ phải tiếp thu với đổi mới công nghệ Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử: Giáo dục không được đẩy các em đến bước đường cùng Thấy gì từ vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở An Giang? Vụ thử thách Momo: Liều vaccine tránh hiểm họa từ Internet phải ‘tiêm’ cho người lớn Xây dựng luật ở Quốc hội: Người soạn luật nên tránh nhân nhượng, chỉ chú ý 'sân quản lý' của mình Làm người thầy thời nay không dễ! GS. NGND. Nguyễn Lân Dũng: Thầy mẫu mực về đạo đức mới mong học trò sống tử tế PGS. TS. Nguyễn Văn Nhã: Không nên xem giáo dục như một thương vụ kiểu 'tiền nào của nấy' Tỷ phú Bill Gates nhắn nhủ gì với sinh viên? Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động tập huấn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 Muốn thăng hạng, giáo viên phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp Dự kiến học sinh tại Hà Nội sẽ trở lại trường học từ ngày 2/3 Làm gì nếu con mất tập trung khi học trực tuyến? Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe? Học sinh đi học trở lại cần phòng chống dịch Covid-19 như thế nào? Anh: Vấn nạn gian lận bằng cấp, 85 trang web giả danh trường đại học bị gỡ Danh sách 150 trường đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục Giáo dục mùa Covid-19: Cả thầy lẫn trò phải thay đổi để thích ứng

Đọc thêm

Campuchia: Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở nhiều địa phương, Sihanoukville bị ảnh hưởng nặng nề

Campuchia: Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở nhiều địa phương, Sihanoukville bị ảnh hưởng nặng nề

Tình hình lây nhiễm Covid-19 tại thành phố Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk) được cho là nghiêm trọng nhất.
Chuyên gia Mỹ: Vaccine ngừa Covid-19 của Nga “có vẻ khả quan”

Chuyên gia Mỹ: Vaccine ngừa Covid-19 của Nga “có vẻ khả quan”

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci đánh giá tích cực về vaccine ngừa Covid-19 của Nga.
Sức hút của hạ tầng và bất động sản Việt Nam với nhà đầu tư Thụy Sỹ

Sức hút của hạ tầng và bất động sản Việt Nam với nhà đầu tư Thụy Sỹ

Đối với các nhà đầu tư Thụy Sỹ, lĩnh vực hạ tầng và bất động sản của Việt Nam đang có sức hấp dẫn lớn.
Hướng dương ngược nắng tập 37: Kiên và Vỹ bắt tay với nhau? Tận mắt nhìn thấy Kiên hôn Minh, liệu Châu có ‘ra đòn’ với em gái cùng cha khác mẹ?

Hướng dương ngược nắng tập 37: Kiên và Vỹ bắt tay với nhau? Tận mắt nhìn thấy Kiên hôn Minh, liệu Châu có ‘ra đòn’ với em gái cùng cha khác mẹ?

Trong Hướng dương ngược nắng tập 37, khi chứng kiến trọn vẹn cảnh Kiên hôn Minh, liệu Châu có ra đòn với em gái cùng cha khác mẹ của mình?
Hải Dương: Phong tỏa thôn 400 hộ dân vì có ca nghi nhiễm Covid-19

Hải Dương: Phong tỏa thôn 400 hộ dân vì có ca nghi nhiễm Covid-19

Chính quyền huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời thôn Mỹ Đức, xã Quảng Nghiệp ngay khi có tin ca F1 nghi nhiễm Covid-19.
Hàn Quốc và Mỹ tập trận thường niên, thu nhỏ quy mô vì lo ngại Covid-19

Hàn Quốc và Mỹ tập trận thường niên, thu nhỏ quy mô vì lo ngại Covid-19

Ngày 7/3, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận hỗn hợp quan trọng vào tuần ...
Tình hình Myanmar: Lực lượng an ninh giải tán biểu tình trong đêm, nổ súng tiếp tục xảy ra

Tình hình Myanmar: Lực lượng an ninh giải tán biểu tình trong đêm, nổ súng tiếp tục xảy ra

Các lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng khi tiến hành các cuộc đột kích ban đêm tại thành phố Yangon, sau khi giải tán những cuộc biểu tình.
​Nhà lãnh đạo Triều Tiên thúc giục nâng cao đời sống cho người dân

​Nhà lãnh đạo Triều Tiên thúc giục nâng cao đời sống cho người dân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 6/3 đã kêu gọi các Bí thư tỉnh thành ở nước này nỗ lực mang lại những thay đổi và thành công ...
Biển Đông, cũ và mới, ủng hộ và lo ngại

Biển Đông, cũ và mới, ủng hộ và lo ngại

Xuất hiện nhân tố mới, người cũ động thái mới. Biển Đông sẽ ra sao? Dư luận bị thu hút, ủng hộ, hy vọng đan xen với lo ngại.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong hội nhập quốc tế

Phát huy vai trò của phụ nữ trong hội nhập quốc tế

Phụ nữ có vai trò quan trọng trong phát triển, tham gia ngày càng tích cực trong các lĩnh vực vốn được coi là thế mạnh của nam giới.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Thách thức đối ngoại nào đang chờ Phó Tổng thống Mỹ Kalama Harris?

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhanh chóng đảm nhận các hoạt động đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Các chuyên gia cho rằng, việc khai thác Bitcoin không thích hợp với mục tiêu dài hạn về phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden một mặt thúc đẩy các giá trị dân chủ, một mặt duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến lược ở Trung Đông.
Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Lệnh trừng phạt mới đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Nga có ý nghĩa gì và sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ của Mỹ với Đức và ...
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế.
Phiên bản di động