Triều Tiên có thể thực hiện hành động khiêu khích 'vùng xám' tối đa trong năm 2020

26/12/2019 16:23

TGVN. Một Giáo sư tại Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc (KNDA) nhận định, để tìm kiếm sự nhượng bộ của Mỹ trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ của hai bên, Triều Tiên có thể tiến hành các hành động khiêu khích "vùng xám" tối đa vào năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
trieu tien co the thuc hien hanh dong khieu khich vung xam trong nam 2020 Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: Quà tới muộn
trieu tien co the thuc hien hanh dong khieu khich vung xam trong nam 2020 Đối thoại Mỹ - Triều Tiên: 365 ngày duyên nợ
trieu tien co the thuc hien hanh dong khieu khich vung xam trong nam 2020
Triều Tiên có thể thực hiện hành động khiêu khích 'vùng xám' trong năm 2020. (Ảnh minh họa. Nguồn: KCNA)

Tại họp báo về tầm nhìn chính trị toàn cầu năm 2020 của Viện KNDA, Giáo sư Jun Bong-geun cho rằng: "Mặc dù có thể xảy ra nhiều hành động khiêu khích mạnh mẽ, nhưng Triều Tiên có thể không tiến hành phóng ICBM vì điều này này có thể khiến Bình Nhưỡng khó đảm bảo được sự ủng hộ từ Trung Quốc và Nga. Nhưng Triều Tiên sẽ gây sức ép buộc Mỹ phải nhượng bộ và thay đổi tính toán bằng cách thực hiện các hành động khiêu khích 'vùng xám' tối đa".

Nhận định được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán rằng, Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích nhằm thể hiện bất bình nếu Mỹ không khiến đàm phán phi hạt nhân hóa đạt được tiến triển trước khi kết thúc hạn chót cuối năm nay (ngày 31/12) mà Bình Nhưỡng tự áp đặt.

Vị Giáo sư này không giải thích về những khiêu khích "vùng xám", song đó dường như là các hành động đe doạ quân sự của Triều Tiên nhưng không đến mức phá vỡ lệnh đình chỉ tạm thời đối với các cuộc thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump xem như một thành tựu quan trọng trong chính sách ngoại giao của cá nhân ông đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo nhận định của giới phân tích, Triều Tiên có thể phóng vệ tinh, tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc tên lửa được phóng từ tàu ngầm trong "vùng xám" nhằm thu hút sự chú ý song không đe doạ trực tiếp lục địa Mỹ.

trieu tien co the thuc hien hanh dong khieu khich vung xam trong nam 2020

 

Mỹ nhấp nhổm, chuyên gia cảnh báo 'món quà Giáng sinh'

TGVN. Yonhap đưa tin, ngày 25/12, Mỹ điều 4 máy bay do thám cùng lúc bay tới Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh gia ...

trieu tien co the thuc hien hanh dong khieu khich vung xam trong nam 2020

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên họp bàn nâng cao năng lực quân đội

TGVN. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/12 đưa tin, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chủ tọa một hội nghị ...

trieu tien co the thuc hien hanh dong khieu khich vung xam trong nam 2020

 

Mỹ-Triều Tiên: Bắt đầu kỷ nguyên của 'bão lửa và thịnh nộ' mới?

TGVN. Một bài bình luận gần đây của trang Slate.com nhận định, sự bất hòa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo ...

Chu An

(theo Yonhap)