Triều Tiên đề nghị họp khẩn về cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc

28/08/2017 07:25

Ngày 26/8, Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc mang tính "khiêu khích và xâm lược" và yêu cầu Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhóm họp về vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
trieu tien de nghi hop khan ve cuoc tap tran giua my va han quoc Hàn Quốc lạc quan về quan hệ liên Triều
trieu tien de nghi hop khan ve cuoc tap tran giua my va han quoc Hàn Quốc xem xét kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/8 đã xác nhận thông tin trên. KCNA nêu rõ: "Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên mạnh mẽ yêu cầu HĐBA LHQ thảo luận về cuộc tập trận chung như một vấn đề khẩn cấp".

KCNA nhấn mạnh HĐBA LHQ không nên phớt lờ đề nghị của Triều Tiên trên tư cách là một cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về việc duy trì an ninh và hòa bình quốc tế. 

Theo KCNA, cuộc trận chung “Người bảo vệ Tự do Ulchi” đang diễn ra tại Hàn Quốc, dự kiến kết thúc vào ngày 31/8 tới là hành động "đổ thêm dầu vào lửa". Bình Nhưỡng lâu nay vẫn luôn phản đối các cuộc tập trận thường xuyên giữa Mỹ và Hàn Quốc, coi các cuộc tập trận là "một màn diễn tập chiến tranh xâm lược". 

trieu tien de nghi hop khan ve cuoc tap tran giua my va han quoc
Một bài diễn tập chống khủng bố trong chiến dịch tập trận chung "Người bảo vệ Tự do Ulchi" giữa Mỹ và Hàn Quốc. (Nguồn: AP)

Thông tin được KCNA công bố nêu trên được phát đi 1 ngày sau khi Triều Tiên phóng thử ít nhất 3 tên lửa tầm ngắn, bất chấp Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc coi việc Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa trong thời gian gần đây là hành động khiêu khích, khiến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên không ngừng leo thang. 

Trong bối cảnh có nhiều quan ngại về khả năng phát triển nhanh chóng các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, Michael Elleman - một chuyên gia nghiên cứu hệ thống phòng thủ tên lửa thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế cho rằng Triều Tiên khó có thể sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vận hành bằng nhiên liệu rắn trong một thập kỷ tới.

Theo ông, động cơ tên lửa nhiên liệu rắn đã thử nghiệm lớn nhất của Triều Tiên là tầng đầu của tên lửa Pukguksong, chỉ có trọng lượng khoảng 6 đến 7 tấn, trong khi động cơ tầng đầu của một ICBM sẽ phải có trọng lượng lên tới 20 tấn. Theo ông, việc nâng trọng lượng từ 6 lên 20 tấn phải mất thời gian từ 7 đến 10 năm.

Ông khẳng định Triều Tiên có thể rút ngắn thời gian này hơn vài năm. Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm trong sản xuất nhiên liệu đẩy rắn là yếu tố cản trở chương trình phát triển ICBM của nước này. Theo đánh giá của ông, tên lửa Puguksong-3 là phiên bản nâng cấp của tên lửa sử dụng nguyên liệu rắn Pukguksong-1 và 2.

trieu tien de nghi hop khan ve cuoc tap tran giua my va han quoc Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn

Liên quan vụ phóng vật thể của Triều Tiên sáng sớm 26/8 (theo giờ địa phương), quân đội Mỹ cho biết Triều Tiên đã phóng ...

trieu tien de nghi hop khan ve cuoc tap tran giua my va han quoc Quân đội Mỹ đã sẵn sàng đối phó với Triều Tiên?

Với phần lớn quân đội đồn trú tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Washington ...

trieu tien de nghi hop khan ve cuoc tap tran giua my va han quoc Nhật Bản phong tỏa tài sản nhiều công ty liên quan tới Triều Tiên

Ngày 24/8, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ gia tăng sức ép đối với Triều Tiên thông qua việc các biện pháp trừng phạt ...

(theo Yonhap)