Triều Tiên phản đối chỉ trích của Liên hợp quốc về vụ thử tên lửa mới

17/05/2017 09:37

Ngày 16/5, Triều Tiên đã phản đối tuyên bố mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng. 

TIN LIÊN QUAN
trieu tien phan doi chi trich cua lien hop quoc ve vu thu ten lua moi Hội đồng Bảo an họp khẩn về Triều Tiên
trieu tien phan doi chi trich cua lien hop quoc ve vu thu ten lua moi Triều Tiên bảo vệ chương trình tên lửa trước diễn đàn LHQ

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh Bình Nhưỡng "kiên quyết và hoàn toàn phản đối" tuyên bố của HĐBA LHQ nghi ngờ vụ thử tên lửa mà nước này cho là giúp "tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục đích phòng vệ".

Theo người phát ngôn này, quyền phòng vệ là tiêu chí đầu tiên của việc bảo vệ chủ quyền. Vì vậy, việc chống lại quyền này rõ ràng là hành động xâm phạm chủ quyền và can thiệp "trắng trợn" các công việc nội bộ của Triều Tiên. 

trieu tien phan doi chi trich cua lien hop quoc ve vu thu ten lua moi
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự lễ kỷ niệm 85 năm thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên, tháng 4/2017. (Nguồn: KCNA)

Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên sau khi HĐBA LHQ ngày 15/5 lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo một ngày trước đó của Bình Nhưỡng, đồng thời cam kết sẽ tăng cường các biện pháp trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả "hành vi gây bất ổn cao" của Triều Tiên. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại với chính sách phi hạt nhân.

Trong một tuyên bố thông qua người phát ngôn, Tổng thư ký LHQ Guterres cho hay: "Hành động này vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ và là một mối đe dọa tới hòa bình và an ninh tại khu vực". 

Trước đó, hôm 14/5, Triều Tiên tuyên bố đã thử "thành công" tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân. KCNA đưa tin tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Hwasong bay được 787km và đạt độ cao 2.111,5km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga. Bộ Quốc phòng Nga sau đó xác nhận tên lửa này rơi xuống khu vực cách lãnh thổ Nga 500km và không gây nguy hiểm.

trieu tien phan doi chi trich cua lien hop quoc ve vu thu ten lua moi HĐBA LHQ lên án việc Triều Tiên thử tên lửa

Ngày 15/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lên án mạnh mẽ Triều Tiên về vụ thử tên lửa đạn đạo ...

trieu tien phan doi chi trich cua lien hop quoc ve vu thu ten lua moi Triều Tiên tuyên bố bắn thử thành công loại tên lửa đạn đạo mới

Ngày 15/5, Triều Tiên xác nhận đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất mới, đồng thời ...

trieu tien phan doi chi trich cua lien hop quoc ve vu thu ten lua moi Mỹ: Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên làm tổn hại triển vọng đàm phán

Ngày 14/5, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley cho rằng, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều ...

(theo TTXVN)