Triều Tiên bảo vệ chương trình tên lửa trước diễn đàn LHQ

16/05/2017 22:25

Nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Choi tuyên bố, vụ phóng thử tên lửa gần đây của nước này là hành động phòng vệ hợp pháp theo luật pháp quốc tế. 

TIN LIÊN QUAN
trieu tien bao ve chuong trinh ten lua truoc dien dan lhq HĐBA LHQ lên án việc Triều Tiên thử tên lửa
trieu tien bao ve chuong trinh ten lua truoc dien dan lhq Triều Tiên tuyên bố bắn thử thành công loại tên lửa đạn đạo mới

Phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị của Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sỹ) ngày 16/5, ông Ju Yong Choi cũng cho rằng chỉ trích của Mỹ về hoạt động này “vi phạm vô cớ chủ quyền và danh dự của Triều Tiên”.

Ông Choi khẳng định, Triều Tiên sẽ tăng cường năng lực phòng vệ chừng nào Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách thù địch và tạo ra các mối đe dọa hạt nhân, cũng như đe dọa Bình Nhưỡng. 

trieu tien bao ve chuong trinh ten lua truoc dien dan lhq
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA)

Ngày 14/5, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo, bất chấp các nghị quyết của LHQ cấm Bình Nhưỡng thử nghiệm công nghệ hạt nhân và tên lửa. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận vụ thử đã “thành công” và cho rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang tiến triển nhanh hơn dự kiến. Hội đồng Bảo an LHQ lên án mạnh mẽ và cam kết tăng cường các biện pháp, trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả "hành vi gây bất ổn cao" của Bình Nhưỡng. 

Trước đó, phái bộ thường trực của Triều Tiên tại LHQ đã kêu gọi thành viên của tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới này xem xét lại việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Trong một bức thư, phái bộ của Triều Tiên cho rằng, các thành viên LHQ "nên cân nhắc mọi hoạt động thực thi, cho tới khi tính hợp pháp của các nghị quyết 2270 và 2321 của HĐBA được làm rõ", đồng thời kêu gọi LHQ thành lập một diễn đàn quốc tế gồm các chuyên gia pháp lý để xem xét các căn cứ thông qua các nghị quyết trừng phạt của HĐBA đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia Đông Bắc Á này.

trieu tien bao ve chuong trinh ten lua truoc dien dan lhq Mỹ: Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên làm tổn hại triển vọng đàm phán

Ngày 14/5, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley cho rằng, vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Triều ...

trieu tien bao ve chuong trinh ten lua truoc dien dan lhq Phái đoàn Hàn Quốc - Triều Tiên gặp nhau tại Bắc Kinh

Ngày 14/5, phái đoàn của Hàn Quốc đã có một cuộc gặp ngắn với phái đoàn của Triều Tiên bên lề Diễn đàn hợp tác quốc ...

trieu tien bao ve chuong trinh ten lua truoc dien dan lhq Hàn Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in và dư luận trong nước đã phản đối kịch liệt, đồng thời có những động thái cứng rắn để đối phó ...

(theo TTXVN)