Phái đoàn Hàn Quốc - Triều Tiên gặp nhau tại Bắc Kinh

14/05/2017 17:46

Ngày 14/5, phái đoàn của Hàn Quốc đã có một cuộc gặp ngắn với phái đoàn của Triều Tiên bên lề Diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường" được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong bối cảnh Bình Nhưỡng lại vừa tiến hành một vụ phóng thử tên lửa vào sáng cùng ngày. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170514172155 Hàn Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với Triều Tiên
tin nhap 20170514172155 Triều Tiên phóng tên lửa: Thủ tướng Nhật điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc

Trưởng phái đoàn Hàn Quốc, nghị sỹ đảng Dân chủ Park Gyeong-seug cho biết, ông đã gặp gỡ và có cuộc nói chuyện ngắn với ông Kim Yong-jae, Bộ trưởng Quan hệ Ngoại thương Triều Tiên bên lề Diễn đàn “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh. Ông Park cho biết đã trao đổi ý kiến với ông Kim về nhiều vấn đề.

Trưởng phái đoàn Hàn Quốc cho rằng, dường như Bình Nhưỡng đang trông đợi một cuộc gặp thượng đỉnh với phía Seoul, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Ngoài ra, ông Park cũng khẳng định phái đoàn Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. 

tin nhap 20170514172155
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) đến dự lễ khai trương khu dân cư Ryomyong ở Bình Nhưỡng, ngày 13/5. (Nguồn: AP)

Trung Quốc đã hoan nghênh tất cả các nước tham gia diễn đàn "Vành đai và Con đường", bất chấp Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh gửi công hàm đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng việc mời Triều Tiên tham dự diễn đàn trên sẽ tạo ra tín hiệu sai lệch vào thời điểm mà thế giới đang cố gắng gây áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng về chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Bình Nhưỡng vừa tiến hành vụ phóng tên lửa ở thành phố Kusong, Tây Bắc Triều Tiên, cách thủ đô 10km. Tên lửa này được cho là đã bay khoảng 800km trong vòng 30 phút trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên trong 2 tuần qua của Triều Tiên, vài ngày sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Nhiều nhà phân tích tại Hàn Quốc cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một động thái để thử chính sách của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người được cho là sẽ khôi phục lại "Chính sách Ánh dương" của cựu Tổng thống Kim Dae-jung - tái khởi động đối thoại và viện trợ kinh tế thay vì gây sức ép và áp đặt cấm vận để thuyết phục Triều Tiên thay đổi.

tin nhap 20170514172155
Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ kêu gọi trừng phạt cứng rắn

Ngày 14/5, phía Washington đã có những lời phản ứng mạnh mẽ về việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa ở gần khu vực Biển Nhật ...

tin nhap 20170514172155
Mỹ và Triều Tiên cần phải đàm phán trực tiếp trước khi quá muộn

Thành thật mà nói, trong bối cảnh phải đương đầu với cuộc khủng hoảng đang phát triển nhanh như "vũ bão" này (cuộc khủng hoảng ...

tin nhap 20170514172155
Triều Tiên lại phóng tên lửa làm căng thẳng gia tăng

Sáng sớm nay, Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ một địa điểm gần biên ...

(theo TTXVN)