Trông con nơi công sở: Lợi cả đôi đường

15/11/2016 11:15

Mama Square, một công ty có trụ sở tại Tokyo đang tiên phong trong việc tạo điều kiện cho các bà mẹ vừa làm việc vừa trông con.

TIN LIÊN QUAN
trong con noi cong so loi ca doi duong Cùng con trưởng thành trong thế kỷ 21
trong con noi cong so loi ca doi duong Phát động Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ

Trong một trung tâm thương mại lớn ở phường Kita, thuộc thành phố Saitama, có khoảng 15 phụ nữ đang đeo tai nghe chăm chỉ làm việc. Ở một phòng cạnh đó, được ngăn cách bằng một bức tường kính, những đứa con của họ đang vui đùa cùng với các nhân viên trông trẻ.

Các bà mẹ có thể vào phòng trẻ bất cứ khi nào họ thấy cần, chẳng hạn để thay tã. Những cô trông trẻ sẽ gửi tin nhắn cho mẹ của trẻ khi họ thấy cần thiết có sự hiện diện của mẹ chúng. Các bà mẹ cũng cùng ăn trưa với những đứa con tại phòng trông trẻ.

Công việc lý tưởng

Satoshi Fujishiro, người sáng lập và điều hành của Mama Square, đưa ra sáng kiến trên vì "một số lượng lớn phụ nữ giỏi giang vẫn không thể duy trì sự nghiệp chỉ vì họ đang nuôi con”.

trong con noi cong so loi ca doi duong
Mama Square đang thu hút sự quan tâm của giới chức Nhật Bản. (Nguồn: Venture Times)

Công ty này chuyên thuê các bà mẹ đang nuôi dạy con nhỏ để làm các công việc như tiếp thị qua điện thoại, biên tập tài liệu hoặc làm các công việc dịch vụ khác cho các công ty lớn. Trong khi họ làm việc, con cái họ được người trông trẻ chăm sóc miễn phí.

Mặc dù hình thức trông trẻ này không được phép đăng ký trở thành một trung tâm giữ trẻ nhưng công ty Mama Square vẫn bố trí số lượng bảo mẫu tương đương với yêu cầu thực tế của một trung tâm trông trẻ được cấp phép.

Mama Square, khởi thủy là một quán cà phê có không gian vui chơi cho trẻ, dự định sẽ mở thêm 20 trung tâm chăm sóc trẻ tương tự như ở Saitama vào năm sau.

Rie Morioka, một bà mẹ 28 tuổi, vừa làm việc vừa để mắt tới cậu con trai 1 tuổi ở phòng kế bên, cho rằng sáng kiến của ông Satoshi Fujishiro rất tuyệt vời vì cô có thể vừa làm việc nhưng vẫn có thời gian trông con.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Morioka đã bắt đầu làm việc toàn thời gian tại một trường luyện thi nhưng sau đó cô đành bỏ việc khi sinh đứa con đầu lòng, hiện đã 5 tuổi. Ban đầu cô quyết định ở nhà chăm con cho đến khi cậu vào trường Tiểu học, nhưng sau đó Morioka lại lo rằng mình khó có thể tìm được việc do nghỉ làm quá lâu.

Sau đó, cô đã phát hiện ra Mama Square và được tuyển dụng làm việc ở Saitama. Bởi vì còn phải đưa đón cậu con trai đầu đến nhà trẻ nên Morioka chỉ làm việc 4 ngày một tuần, bắt đầu từ 9:30 sáng đến 2:20 chiều.

Hình thức khuyến khích tăng tỷ lệ sinh

Hệ thống làm việc và chăm sóc trẻ của Morioka đang thu hút được sự chú ý của chính quyền địa phương.

trong con noi cong so loi ca doi duong
Nhiều bà mẹ có cơ hội được đến công sở nhờ mô hình Mama Square. (Nguồn: Japan Times)

Vào tháng Chín, công ty đã mở một chi nhánh mới bằng cách tân trang lại một cửa hàng ở Katsuragi, tỉnh Nara, với sự hỗ trợ tài chính của chính quyền. Các quan chức thành phố quyết định hỗ trợ Mama Square bởi nhận thấy những lợi ích mà công ty đem lại như một hình thức khuyến khích tăng tỷ lệ sinh và tạo thêm việc làm.

Hiện Mama Square có 80 nhân viên làm 30 công việc khác nhau. Công ty đang xem xét mở rộng hoạt động ở Katsuragi.

Chính quyền các địa phương khác cũng đang mong muốn hợp tác với Mama Square.

"Các thống kê cho thấy khoảng 1,5 triệu bà nội trợ không thể tìm được việc làm mặc dù họ sẵn sàng làm việc," Fujishiro nói. "Tăng thêm các lựa chọn nghề nghiệp sẽ giúp tận dụng được tài nguyên con người”, ông Fujishiro nhấn mạnh.

trong con noi cong so loi ca doi duong Trẻ chịu tác động tiêu cực từ mâu thuẫn giữa bố mẹ

Nghiên cứu chứng minh rằng, những cuộc tranh cãi giữa bố mẹ là một điều cực kỳ tồi tệ đối với con cái của họ. Bên ...

trong con noi cong so loi ca doi duong Smartphone ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của trẻ

Điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ của trẻ ngay cả khi các thiết bị này đã được ...

trong con noi cong so loi ca doi duong Ô nhiễm không khí - nguy cơ đe dọa hàng đầu với trẻ em

Thông qua báo cáo công bố ngày 31/10, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khẳng định ô nhiễm không khí là nguyên nhân hàng ...

Hà Nguyên

(theo Japan Times)