Trọng tâm của chương trình nghị sự thượng đỉnh Hàn-Mỹ

Nguyệt Ánh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 20/5 và vấn đề Triều Tiên sẽ là một trong những trọng tâm hàng đầu của chương trình nghị sự thượng đỉnh song phương Hàn-Mỹ. Việc hình thành các liên minh kinh tế và các cơ chế để kiềm chế Trung Quốc cũng sẽ nằm trong danh sách ưu tiên của chương trình nghị sự tại Seoul lần này.
Trọng tâm của chương trình nghị sự thượng đỉnh Hàn-Mỹ
Trọng tâm của chương trình nghị sự thượng đỉnh Hàn-Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ lần này là sự kiện ngoại giao quan trọng đối với tân Tổng thống Yoon Suk-yeol, người đã nhấn mạnh việc tăng cường liên minh với Mỹ ngay từ chiến dịch tranh cử tổng thống. Đây cũng là lần đầu tiên sau 29 năm, một tổng thống Mỹ đến thăm Hàn Quốc trước Nhật Bản kể từ thời Tổng thống Bill Clinton vào năm 1993.

Báo The Korea Herald ngày 12/5 cho rằng chính quyền của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn khi Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách lôi kéo Hàn Quốc - một quốc gia có thế mạnh về các ngành công nghiệp chiến lược của tương lai như chip và pin - vào chuỗi cung ứng về phe của họ.

Triều Tiên - trọng tâm của chương trình nghị sự

Trong khi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc vẫn chưa công bố nội dung của Hội nghị thượng đỉnh sắp tới, Nhà Trắng gần đây đã đưa ra thông báo rằng Triều Tiên sẽ là vấn dề “hàng đầu và trọng tâm” trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh tại Seoul.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trong thông cáo ngày 9/5 cho biết, trong chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Biden có kế hoạch thảo luận với người đồng cấp Yoon Suk-yeol về an ninh và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, và Triều Tiên sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự.

Triều Tiên đã phá vỡ cam kết đình chỉ các vụ thử lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khi tiến hành vụ thử ICBM giữa tháng 3 vừa qua.

Kể từ thời điểm đó, Mỹ và Hàn Quốc đã gia tăng đồn đoán rằng Triều Tiên nhiều khả năng đang hoàn tất chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất. Cũng có nhiều suy đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy trong lúc Tổng thống Biden thăm Hàn Quốc.

Thư ký báo chí Psaki cho biết Nhà Trắng đang theo dõi sát sao các dấu hiệu về khả năng Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử hạt nhân khác vào khoảng thời gian Biden tới Seoul.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp hôm 11/5 để thảo luận việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo. Mỹ đang thúc đẩy thông qua một nghị quyết về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên trong tháng này. Tuy nhiên, việc thông qua nghị quyết nhiều khả năng sẽ bị chặn lại bởi Trung Quốc và Nga tiếp tục phản đối.

Trong khi đó, Triều Tiên đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Hôm 12/5, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc sau khi công bố bệnh nhân nhiễm Omicron đầu tiên.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Viện nghiên cứu Triều Tiên cho rằng trong bối cảnh hiện nay có 2 khả năng: một là Triều Tiên có thể hoãn vụ thử hạt nhân để tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19; hai là Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân để chuyển hướng sự chú ý của người dân.

Theo Giáo sư Yang, nếu Triều Tiên thúc đẩy vụ thử hạt nhân xung quanh chuyến thăm Hàn Quốc của Biden, đối thoại Mỹ-Triều sẽ bị trì hoãn lâu dài và Mỹ sẽ thúc đẩy việc gia tăng áp đặt các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên.

Các liên minh công nghiệp trở nên quan trọng

Một vấn đề nổi lên trong chương trình nghị sự ở Seoul sắp tới là Tổng thống Biden sẽ công bố thành lập Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhân chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin hôm 12/5 xác nhận chính quyền mới của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã tiến hành tham vấn với phía Mỹ và các quốc gia khác về IPEF, dự kiến sẽ chính thức được triển khai trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20 đến 24/5.

Do nhận thấy sự lo ngại gia tăng từ phía Trung Quốc, trong phát biểu sau khi nhậm chức, Ngoại trưởng Park Jin cho rằng “Sáng kiến IPEF không được thiết kế để nhắm vào một quốc gia nhất định, vì vậy tôi nghĩ nó sẽ không trực tiếp gây ra xung đột lợi ích với Trung Quốc”.

IPEF là sáng kiến của chính quyền Biden nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc.

Chính vì vậy, chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Biden lần này được cho là động thái gây áp lực với Trung Quốc thông qua Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Và đây cũng được coi là thời điểm thích hợp để khởi động IPEF, một cơ chế tham vấn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương nhằm mục tiêu bảo hộ các quy tắc thương mại và chuỗi cung ứng khỏi sự can thiệp và sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc.

Trung Quốc đã có phản ứng sớm về động thái mới của Hàn-Mỹ.

Thời báo Hoàn cầu, phương tiện truyền thông của chính phủ Trung Quốc, đã cảnh báo rằng việc tham gia IPEF sẽ là một phép thử đối với chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol và rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc đều có thể gây thiệt hại cho thương mại Hàn-Trung.

Theo Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Viện nghiên cứu Triều Tiên, trước khi mọi thứ trở nên phức tạp hơn, “ngoại giao cân bằng” là mấu chốt quan trọng đối với Hàn Quốc để theo đuổi lợi ích quốc gia căn cứ trên tình hình thực tiễn hiện nay.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, Tổng thống Biden dự kiến sẽ gặp lãnh đạo 4 tập đoàn lớn hàng đầu của quốc gia này là Samsung, Hyundai, SK và LG để kêu gọi gia tăng đầu tư vào Mỹ. Cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn được coi là động thái tập trung vào việc xây dựng một liên minh “an ninh kinh tế” trong các ngành công nghiệp mới quan trọng của tương lai như chất bán dẫn, xe điện và pin.

Mỹ sẽ tìm cách tăng cường liên minh kinh tế và an ninh với Hàn Quốc thông qua các lĩnh vực Hàn Quốc đang giữ thế mạnh là chất bán dẫn vì nước này đang cạnh tranh với Trung Quốc về vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực chip.

Tổng thống Biden đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực chip kể từ khi ông nhậm chức. Ông đã chủ trì các cuộc họp liên quan đến chất bán dẫn và gây áp lực buộc tập đoàn Samsung phải đầu tư nhà máy thứ hai của Samsung Electronics tại bang Texas. Trong lịch trình thăm Hàn Quốc lần này, Tổng thống Biden được cho là sẽ thăm nhà máy bán dẫn Samsung Electronics ở Yongin, tỉnh Gyeonggi.

Hyundai Motor cũng dự kiến công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Georgia, khu vực Đông Nam của Mỹ trong chuyến thăm của Biden tới Hàn Quốc. Kế hoạch đầu tư được đưa ra trong bối cảnh Biden đang có chính sách thúc đẩy đầu tư vào xe điện. Tại Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ năm 2021, có 4 tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư trị giá 44 nghìn tỷ Won (34 tỷ USD) vào Mỹ.

Hai câu hỏi ngỏ sau Thượng đỉnh Bắc Mỹ

Hai câu hỏi ngỏ sau Thượng đỉnh Bắc Mỹ

Bên cạnh thành công về đồng thuận trong nhiều vấn đề nóng của khu vực, Thượng đỉnh Bắc Mỹ chưa thể có tiếng nói chung ...

Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc chuẩn bị họp thượng đỉnh?

Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc chuẩn bị họp thượng đỉnh?

Ngày 9/11, một nguồn thạo tin cho hay, Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Baoquocte.vn. U23 Việt Nam đã giành được tấm Huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 31 sau khi có chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan ở trận chung ...
IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

Baoquocte.vn. Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) được thiết kế như một công cụ để tăng cường hợp tác của Mỹ với các đối tác châu ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Baoquocte.vn. Một mảnh nhỏ của tiểu hành tinh va vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm dẫn đến sự kết thúc của loài khủng long đã được tìm thấy trong ...
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ tại hội nghị của APEC.
Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Baoquocte.vn. Hiện Hà Nội còn gần 83.000 ca mắc Covid-19 đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Hội nghị APEC đã kết thúc mà không ra được thông cáo chung do bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine.
Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tổng đạo diễn lễ Khai mạc và Bế mạc NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ “Tôi ăn ngủ cùng Đại hội ...
Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Theo Bộ Y tế, ngày 22/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.319 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước.
Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Ai cản Phần Lan và Thụy Điển vào NATO?

Baoquocte.vn. Sự phản đối của Nga, thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố của Tổng thống Croatia có thể khiến đường vào NATO của Phần Lan và Thụy Điển trở nên khó khăn hơn.
EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

EU và vị thế của Tổng thống Pháp E. Macron

Baoquocte.vn. Trong nhiệm kỳ mới, EU cũng sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Pháp với các mục tiêu chủ quyền, tăng trưởng và tự bảo vệ.
Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chuyên gia: Hội nghị Cấp cao đặc biệt sẽ thảo luận về vai trò của ASEAN tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Giáo sư Chintamani Mahapatra thuộc Đại học JNU (Ấn Độ) nhận định về một số chủ đề sẽ được thảo luận trong Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Mỹ sắp tới.
Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Bầu cử Philippines: Khi chiến thắng chỉ là khởi đầu

Baoquocte.vn. Chiến thắng trong bầu cử tổng thống Philippines mới là khởi đầu trên hành trình đầy khó khăn của ông Ferdinand Marcos Jr. để đưa Manila ‘trỗi dậy một lần nữa’.
Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tầm nhìn EU của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Baoquocte.vn. Sau gần 5 năm, các định hướng lớn mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kiên định theo đuổi dần được cụ thể hóa thành những chuyển biến lớn trong EU.
Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Bầu cử tổng thống Pháp: Biến thách thức thành lợi thế

Baoquocte.vn. Bầu cử tổng thống Pháp - Bất ngờ đã không xảy ra hôm 24/4!
Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Kinh tế hydrogen: Cuộc chạy đua địa chính trị mới

Baoquocte.vn. Sự nổi lên của nền kinh tế hydrogen mở ra một thị trường mới đầy tiềm năng, song cũng để lại không ít thách thức địa chính trị.
5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

5 vũ khí Nga siêu cấp dễ khiến NATO phải 'toát mồ hôi hột'

Baoquocte.vn. Xung đột tại Ukraine đã làm gia tăng căng thẳng Nga-NATO. Một số vũ khí Nga có thể khiến NATO phải dè chừng trước khi có bất cứ động thái nào.
Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Phục hồi tài nguyên đất: Vấn đề và giải pháp

Baoquocte.vn. Suy thoái tài nguyên đất cũng là nguyên nhân của 'dịch bệnh được truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người'.
Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc chiến về sự tồn vong của AKP

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ thông báo nước này phát động chiến dịch có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu thuộc PKK ở vùng biên giới miền Bắc Iraq giáp với nước này.
60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

60 năm sau khi được coi là 'đã chết', sông Thames bất ngờ 'hồi sinh'

Baoquocte.vn. Sông Thames đã trải qua một cú 'chuyển mình' ngoạn mục và trở thành một trong những con sông sạch nhất thế giới chảy qua một thành phố.
Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Phương Tây cung cấp vũ khí gì cho Ukraine

Baoquocte.vn. Các nước phương Tây liên tục tung ra các gói hỗ trợ quân sự, bao gồm các loại vũ khí tấn công tối tân, giúp Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ.
Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Trả hay không trả bằng đồng Ruble? EU vẫn 'đau đầu' chuyện thanh toán khí đốt Nga

Baoquocte.vn. Hai tháng từ sắc lệnh thanh toán khí đốt Nga bằng đồng Ruble, nhiều quốc gia EU vẫn chưa thể quyết định phương thức để nhập khẩu năng lượng này.
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ: Khẳng định sự quan tâm của Washington tới khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Qua Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden nỗ lực mở rộng quan hệ với Đông Nam Á, trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Tổng thống Biden công du Đông Á, Triều Tiên sẽ phóng tên lửa để 'đón'?

Baoquocte.vn. Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có những hành động khiêu khích khi Tổng thống Biden có chuyến công du quan trọng đến Đông Á.
Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Khởi động chiến lược kinh tế mới đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Mỹ tham vọng gì?

Baoquocte.vn. Chiến lược kinh tế mới của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể được Tổng thống Biden khởi động trong chuyến công du châu Á tới đây.
Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Chính sách của Australia đối với Trung Quốc hậu bầu cử: Tiếp tục đường lối cứng rắn?

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc sẽ tiếp tục đối kháng. Trung Quốc đang đặt ra nhiều mối lo ngại về an ninh đối với Thái Bình Dương.
Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Vũ khí khí đốt Nga có thực sự lợi hại?

Baoquocte.vn. Liệu vũ khí khí đốt Nga nhằm ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt và gây sức ép lên các quốc gia EU có hiệu quả?
Phiên bản di động