​Trung Quốc cảnh báo sử dụng vũ lực trong vấn đề Đài Loan

16/01/2019 07:07

Tướng Lý Tác Thành, một thành viên thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc ngày 15/1 đã cảnh báo Hải quân Mỹ chớ có bất kỳ động thái "can thiệp" nào ủng hộ cho sự độc lập của Đài Loan, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ "bằng mọi giá" bảo vệ chủ quyền của mình tại hòn đảo này. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc canh bao su dung vu luc trong van de dai loan ​Đài Loan (Trung Quốc) có lãnh đạo hành pháp mới
trung quoc canh bao su dung vu luc trong van de dai loan ​OIC cảnh báo Đài Loan (Trung Quốc) về ý định đổi tên

Phát biểu trên được Tướng Lý Tác Thành đưa ra trong cuộc gặp với Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson tại Bắc Kinh.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành nói rằng: "Vấn đề Đài Loan là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc, liên quan tới những lợi ích cơ bản của Trung Quốc và suy nghĩ của người dân Trung Quốc, và không có hành động can thiệp từ bên ngoài nào được dung thứ.

Nếu bất kỳ muốn chia rẽ Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ bằng mọi giá bảo vệ sự thống nhất của dân tộc". 

trung quoc canh bao su dung vu luc trong van de dai loan
Tướng Lý Tác Thành, một thành viên thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc. (Nguồn: LINE Today)

Trung Quốc Đại lục coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần được thống nhất lại, bất chấp việc hai bên được điều hành riêng rẽ kể từ khi bị chia tách vào năm 1949 sau một cuộc nội chiến. Hòn đảo tự trị này có đồng tiền, lá cờ và chính quyền của riêng mình, song không được Liên hợp quốc công nhận là một nhà nước độc lập.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ không do dự sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc chính thức tuyên bố độc lập, hoặc trong trường hợp có sự can thiệp từ nước ngoài, trong đó có sự can thiệp từ Mỹ, đồng minh không chính thức mạnh nhất của Đài Loan.

Trong những tháng gần đây, các tàu Hải quân Mỹ đã liên tiếp đi qua Eo biển Đài Loan, nơi chia tách Trung Quốc Đại lục với hòn đảo tự trị này. Bắc Kinh coi việc các tàu đi qua Eo biển Đài Loan là xâm phạm tới chủ quyền của mình, trong khi Mỹ và các nước khác coi đây là tuyến đường biển quốc tế, mở cửa với tất cả các bên.

trung quoc canh bao su dung vu luc trong van de dai loan Việt Nam phản đối Đài Loan (Trung Quốc) tập trận trên Biển Đông

Đây là tuyên bố được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ ...

trung quoc canh bao su dung vu luc trong van de dai loan Trung Quốc quan ngại về tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan

Ngày 23/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, nước này bày tỏ quan ngại sâu sắc với Mỹ ...

trung quoc canh bao su dung vu luc trong van de dai loan Mỹ xác nhận đưa tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan

Ngày 22/10, Phó Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Trung tá Nate Christensen xác nhận nước này đã đưa hai tàu ...

(theo AFP)