​Trung Quốc: G20 nên chèo lái kinh tế thế giới một cách có trách nhiệm

01/12/2018 09:50

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/11 đã kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) duy trì sự cởi mở, hợp tác, đổi mới và tính toàn diện, đồng thời chèo lái kinh tế thế giới một cách có trách nhiệm. 

TIN LIÊN QUAN
trung quoc g20 nen cheo lai kinh te the gioi mot cach co trach nhiem Tổng thống Trump: Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại
trung quoc g20 nen cheo lai kinh te the gioi mot cach co trach nhiem Hội nghị G20 giữa căng thẳng và kỳ vọng

Phát biểu trên được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Buenos Aires, Argentina.

Ông Tập Cận Bình cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo G20 về sự gia tăng nhanh chóng các nguy cơ kinh tế toàn cầu, đồng thời cam kết Trung Quốc sẽ kiên quyết đẩy mạnh cải tổ và mở cửa, gia tăng nỗ lực trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như hoạt động nhập khẩu.

Cùng ngày, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tất cả các quốc gia có trách nhiệm, hành động và tăng cường phối hợp trong tiến trình đa phương nhằm đối phó với biến đổi khí hậu.

trung quoc g20 nen cheo lai kinh te the gioi mot cach co trach nhiem
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ 6 từ phải qua, hàng đầu) và các nhà lãnh đạo khác tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina, ngày 30/11. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Trước đó cùng ngày, quan chức cấp cao của Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G2), bà Svetlana Lukash cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất sử dụng nền tảng G20 để phát triển các cách tiếp cận với việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo bà Lukash, nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra đề xuất trên khi phát biểu khai mạc cuộc họp làm việc thứ 2 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20. Đề xuất này phục vụ cho tình hình hiện tại của kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho hay, các nhà lãnh đạo G20 đã thảo luận chủ đề "Xây dựng sự đồng thuận" tại một cuộc họp kín.

Cùng ngày 30/11, Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin tuyên bố các nhà lãnh đạo G20 có khả năng sẽ ký một tuyên bố cuối cùng, hay một thông cáo, khi mà Hội nghị thượng đỉnh G20 đã khai mạc tại Argentina và văn kiện này vẫn cần được hoàn tất.

Ngoài ra, Bộ trưởng Oreshkin cũng cho biết, các quốc gia thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã ký một tuyên bố lên án chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu.

trung quoc g20 nen cheo lai kinh te the gioi mot cach co trach nhiem G20 "nín thở" dõi theo ông Trump

Từng “lời ăn tiếng nói” của Tổng thống Mỹ sẽ chi phối Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước phát triển và mới nổi (G20) ...

trung quoc g20 nen cheo lai kinh te the gioi mot cach co trach nhiem Thượng đỉnh Nga - Mỹ bên lề G20 sẽ bàn những vấn đề gì?

Một nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề ...

trung quoc g20 nen cheo lai kinh te the gioi mot cach co trach nhiem Có hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tại G20?

Ngày 27/11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng, chủ nghĩa bảo hộ và những cách tiếp cận đơn phương trong vấn đề ...

(theo THX)