Trung Quốc, New Zealand lên tiếng về tình hình Syria, giới hoạt động nhân quyền lo sợ nạn diệt chủng

15/10/2019 15:34

TGVN. Ngày 15/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và New Zealand tiếp tục lên tiếng lo ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc new zealand len tieng ve tinh hinh syria gioi nhan quyen lo so nan diet chung Nhắc về thỏa thuận với Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lộ mục đích của chiến dịch tấn công Syria?
trung quoc new zealand len tieng ve tinh hinh syria gioi nhan quyen lo so nan diet chung Mong giải quyết tình hình ở Syria, Pháp 'trông cậy' vào Tổng thống Nga
trung quoc new zealand len tieng ve tinh hinh syria gioi nhan quyen lo so nan diet chung
Giới hoạt động nhân quyền Syria cho rằng, việc tiếp diễn các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria sẽ khiến hàng loạt dân thường thiệt mạng, đó chính là tội ác diệt chủng. (Nguồn: AFP)

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hành động quân sự ở Syria và "trở lại đúng hướng".

Cũng về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters cho biết, nước này tiếp tục có những quan ngại sâu sắc về hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Syria.

Ông Peters nhấn mạnh: "Các báo cáo gần đây cho thấy, hàng trăm gia đình liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn trại là mối quan ngại sâu sắc xét từ góc độ nhân đạo và an ninh. Trong khi chúng tôi thừa nhận các mối lo ngại về an ninh nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ, các hành động xuyên biên giới của Ankara có nguy cơ gây tổn hại cho dân thường, gây thêm bất ổn và làm trầm trọng thêm nhu cầu nhân đạo. Các hành động đó cũng làm suy yếu thành quả của cuộc chiến chống IS mà Liên minh Toàn cầu và các đối tác địa phương đã rất nỗ lực để đạt được".

Ông Peters lưu ý rằng, Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand đã nêu mối quan ngại của mình trực tiếp với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Wellington.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào miền Đông Bắc Syria, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân khỏi khu vực này. Hôm 14/10, ông Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi Ankara ngừng chiến dịch.

Người đứng đầu Mạng lưới nhân quyền Syria, Ahmad Kazem cho rằng, việc tiếp diễn các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Đông Bắc Syria sẽ khiến hàng loạt dân thường thiệt mạng, đó chính là tội ác diệt chủng không thể chối cãi, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc (LHQ).

Ông Kazem nhấn mạnh: "Chiến dịch của Ankara sẽ dẫn đến nạn diệt chủng. Điều đó sẽ gây ra cái chết vô tội của một lượng lớn dân thường. Đây là tội ác liên quan đến luật pháp quốc tế, cũng như các mục tiêu và nền tảng của LHQ... Chẳng có nghĩa lý gì khi tuyên bố cuộc chiến nhằm chống lại bất kỳ đối tượng cụ thể nào như người Kurd, người Assyria, Syro-Jacobites, người Arab, hay cụ thể là người Hồi giáo hoặc các giáo phái khác. Tất cả các dân tộc và tín ngưỡng được liệt kê đều là một phần dân số Syria".

Nhà hoạt động nhân quyền kết luận rằng cuộc chiến của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria không khác gì hành động ủng hộ các nhóm và tổ chức khủng bố, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, mà trước hết là Nghị quyết 1373".

trung quoc new zealand len tieng ve tinh hinh syria gioi nhan quyen lo so nan diet chung Khẳng định không ‘bật đèn xanh’, ông Trump yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lập tức ngừng bắn tại Syria

TGVN. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 14/10 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ ...

trung quoc new zealand len tieng ve tinh hinh syria gioi nhan quyen lo so nan diet chung Vụ tấn công Syria: Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng phù hợp, Mỹ tuyên bố trừng phạt Ankara

TGVN. Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov ngày 14/10 kêu gọi phía Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng một cách thích hợp đối với tình hình tại ...

trung quoc new zealand len tieng ve tinh hinh syria gioi nhan quyen lo so nan diet chung EU hạn chế bán vũ khí cho Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giải thích mục đích tấn công Syria

TGVN. Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/10 cho biết, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Pháp ...

QT

(theo Reuters, Tân Hoa xã, Sputnik)