EU hạn chế bán vũ khí cho Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ giải thích mục đích tấn công Syria

15/10/2019 06:19

TGVN. Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/10 cho biết, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron giải thích về mục đích chiến dịch quân sự của Ankara tại vùng Đông Bắc Syria.

TIN LIÊN QUAN
tong thong tho nhi ky giai thich muc dich cua chien dich tai syria Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hoạt động quân sự chống người Kurd
tong thong tho nhi ky giai thich muc dich cua chien dich tai syria Mỹ quan ngại về hoạt động quân sự của Nga ở Syria
tong thong tho nhi ky giai thich muc dich cua chien dich tai syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp Pháp giải thích mục đích của chiến dịch tại Syria. (Nguồn: Sputnik)

Theo Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan nói rằng, chiến dịch sẽ góp phần cho hòa bình và ổn định của khu vực cũng như toàn cầu.

Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) trước đó cùng ngày đã nhất trí hạn chế xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara tiến hành chiến dịch tấn công tại miền Bắc Syria, dù cho khối này đã quyết định không thực hiện một lệnh cấm vận toàn khối đối với Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, Ankara đã lên án điều này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria có thể làm suy yếu cuộc chiến trong nhiều năm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phát biểu với tờ Le Figaro, Ngoại trưởng Le Drian nêu rõ: "Đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Đầu tiên, do chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria có thể làm suy yếu cuộc chiến 5 năm chống lại tổ chức IS. IS vẫn chưa bị tiêu diệt".

tong thong tho nhi ky giai thich muc dich cua chien dich tai syria

Củng cố vai trò ở Trung Đông, Nga cho thấy có thể tạo ra hòa bình hoặc chiến tranh

TGVN. Theo những nguồn tin thân cận với Điện Kremlin, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria là cơ hội để ...

tong thong tho nhi ky giai thich muc dich cua chien dich tai syria

Đã có binh sĩ thiệt mạng, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố giới hạn chiến dịch ở Syria

TGVN. Ngày 11/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đã có binh sĩ đầu tiên của nước này thiệt mạng trong chiến dịch quân sự chống ...

tong thong tho nhi ky giai thich muc dich cua chien dich tai syria

Mỹ rút quân khỏi Syria: Động thái thay đổi thế cục

TGVN. Mỹ tuyên bố rút quân ra khỏi Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân qua biên giới. Người Kurd hoảng sợ. Nga lên tiếng. Cục ...

PV.

(theo Reuters)