Trung Quốc tham gia vào vấn đề hòa bình tại Afghanistan

08/09/2019 10:14

TGVN. Trong cuộc họp giữa ngoại trưởng ba nước Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan tại Islamabad hôm 7/9, các bên đã đạt được đồng thuận sâu rộng về vấn đề hòa bình tại Afghanistan, quan hệ Pakistan-Afghanistan và hợp tác 3 bên.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc tham gia vao van de hoa binh tai afghanistan Cựu Ngoại trưởng Pakistan: Mỹ khó có thể ngăn Islamabad hợp tác với Moscow
trung quoc tham gia vao van de hoa binh tai afghanistan Ấn Độ đe dọa bắn 6 tên lửa nhằm vào Pakistan, Islamabad tuyên bố đáp trả "gấp 3 lần"
trung quoc tham gia vao van de hoa binh tai afghanistan
Ngoại trưởng Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan nhóm họp tại Islamabad. (Nguồn: Ariananews)

Theo Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ba bên đã nhất trí rằng hợp tác giữa Trung Quốc, Afghanistan và Pakistan đã đạt được những thành quả tích cực trong việc tạo điều kiện cho hòa giải chính trị nội bộ của Afghanistan, tăng cường kết nối khu vực và cải thiện sự phát triển chung của khu vực.

Ba bên có chia sẻ quan điểm rằng như một kiểu hợp tác tiểu vùng mới, hợp tác giữa ba nước này sẽ đáp ứng được kỳ vọng về phát triển và hòa bình của người dân trong khu vực và chứng tỏ được sức sống mạnh mẽ.

Ba bên có chung quan điểm rằng tình hình tại Afghanistan đang ở thời điểm quyết định và các lực lượng nước ngoài cần rút khỏi nước này một cách trật tự và có trách nhiệm, để đảm bảo quá trình chuyển tiếp ổn định tại Afghanistan.

trung quoc tham gia vao van de hoa binh tai afghanistan Trung Quốc bơm hơn 2 tỷ USD cho Pakistan

Người phát ngôn Bộ Tài chính Pakistan Khaqan Hassan Najeeb khẳng định gói viện trợ trên sẽ tăng cường sự ổn định ở nước này.

trung quoc tham gia vao van de hoa binh tai afghanistan Nương theo dòng nước

Căng thẳng bùng phát và leo thang giữa New Delhi và Islamabad sẽ chỉ có thể hạ nhiệt nếu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ...

trung quoc tham gia vao van de hoa binh tai afghanistan Hành trình khó của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Nam Á

Chuyến công du Nam Á ngày 5/9 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis không hề “dễ thở”, trong ...

(theo Tân Hoa xã)