Trung Quốc 'xuống thang', Mỹ 'bớt căng', hàng không hai bên có cơ hội

05/06/2020 07:35
Thế Việt
05/06/2020 07:35

TGVN. Ngày 4/6, các quan chức chính phủ và giới hàng không Mỹ cho biết, Bộ Giao thông nước này dự kiến sẽ ban hành quy định sửa đổi trong những ngày tới, nhiều khả năng cho phép một số chuyến bay chở khách của các hãng không Trung Quốc tiếp tục được thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
trung quoc xuong thang my bot cang hang khong hai ben co co hoi Ba yếu tố khiến 'Chiến tranh Lạnh' Mỹ-Trung Quốc có thể thành 'nóng'
trung quoc xuong thang my bot cang hang khong hai ben co co hoi Trung Quốc 'xuống nước', nới lỏng cho các hãng hàng không nước ngoài vì Mỹ đe dọa?
trung quoc xuong thang my bot cang hang khong hai ben co co hoi
Nhiều khả năng Mỹ sẽ cho phép một số chuyến bay chở khách của các hãng không Trung Quốc tiếp tục được thực hiện. (Nguồn: Reuters)

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này từ ngày 16/6 như một động thái đáp trả các hành động tương tự của Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo sẽ cho phép các hãng hàng không nước ngoài, hiện không được phép vận hành các đường bay quốc tế tới Trung Quốc do lo ngại đại dịch Covid-19, có thể nối lại chuyến bay với tần suất hạn chế, đồng nghĩa với việc các hãng hàng không Mỹ sẽ được phép thực hiện lộ trình bay 1 lần/tuần tới một thành phố được chọn tại Trung Quốc đại lục kể từ ngày 8/6.

Trước khi có thông tin mới từ phía Mỹ về việc có khả năng cho phép một số chuyến bay chở khách của các hãng không Trung Quốc tiếp tục được thực hiện, tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về tuyên bố ngày 3/6 của Bộ Vận tải Mỹ đình chỉ các chuyến bay chở khách theo lịch trình của các hãng hàng không Trung Quốc đến và đi từ Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ. Theo tôi được biết, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đang phản đối mạnh mẽ với phía Mỹ".

Ông Triệu Lập Kiên cũng nêu rõ, phía Trung Quốc đã công bố điều chỉnh các chính sách liên quan, bày tỏ hy vọng phía Mỹ không cản trở nỗ lực song phương giải quyết vấn đề.

trung quoc xuong thang my bot cang hang khong hai ben co co hoi

 

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Trung Quốc bất ngờ ngừng mua nông sản Mỹ

TGVN. Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng mua đậu tương, thịt lợn từ Mỹ.

trung quoc xuong thang my bot cang hang khong hai ben co co hoi

 

Mỹ-Trung Quốc căng thẳng: Chiến tuyến mới

TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc tiếp tục gia tăng sau một loạt động thái từ cả hai phía. Không chỉ có chuyện dịch bệnh, lần ...

trung quoc xuong thang my bot cang hang khong hai ben co co hoi

 

Gia tăng căng thẳng, Ấn Độ, Trung Quốc 'vác' vũ khí hạng nặng đến gần khu vực biên giới

TGVN. Ngày 31/5, hãng thông tấn PTI đưa tin quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã đưa vũ khí hạng nặng đến các căn ...

(theo Reuters, THX)