MỸ-TRUNG QUỐC THỜI ĐẠI DỊCH COVID-19

Mỹ-Trung Quốc căng thẳng: Chiến tuyến mới

Dịch Dung
Theo dõi TGVN trên
Phân tích và Bình luận chính trị
TGVN. Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc tiếp tục gia tăng sau một loạt động thái từ cả hai phía. Không chỉ có chuyện dịch bệnh, lần này, căng thẳng liên quan đến hồ sơ nhạy cảm hơn – Hong Kong. Thực chất chuyện này và chủ ý của các bên là gì? Phân tích của Báo Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
my trung quoc cang thang chien tuyen moi Nhìn từ Trung Quốc: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc trước ngã rẽ lịch sử
my trung quoc cang thang chien tuyen moi Góc nhìn từ Trung Quốc: Xung khắc Mỹ-Trung Quốc có phải là định mệnh?
my trung quoc cang thang chien tuyen moi
Sau dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Đài Loan, Hong Kong trở thành chiến tuyến mới của cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. (Nguồn: The Economist)

Mối quan hệ giữa Mỹ-Trung Quốc mỗi lúc trở nên thêm trắc trở hơn. Trong thời gian không đầy nửa năm, tổng thống Mỹ Donald Trump với những quyết sách liên quan đến Trung Quốc đã làm cho mối quan hệ song phương này trở nên xấu đi như chưa từng thấy kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức đến nay.

Ý nghĩa và tác động tích cực của cái gọi là thoả thuận thương mại giai đoạn 1 trở nên quá nhỏ nhoi trước mức độ phức tạp và nhạy cảm về đối nội cũng như đối ngoại ở cả hai phía của những vấn đề và thách thức mới nảy sinh. Chúng đã bị lu mờ gần như hoàn toàn và việc đàm phán về thoả thuận thương mại giai đoạn 2 giờ đã trở nên xa vời, thậm chí còn cả viển vông vì những biến cố trong thời gian vừa qua khiến cho chuyện tiếp tục đàm phán thương mại trở nên vừa không còn cấp thiết lại vừa không thể khả thi.

Quan trọng và tế nhị hơn dịch bệnh

Sau dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Đài Loan, Hong Kong trở thành chiến tuyến mới của cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc. Nguyên cớ là việc Trung Quốc đưa ra luật an ninh mới cho Hong Kong. Ở những chuyện khác, Mỹ vướng mắc với Trung Quốc vì lợi ích cơ bản của Mỹ bị đụng chạm. Còn ở chuyện mới này liên quan đến Hong Kong, bản chất thuần tuý là vấn đề dân chủ và nhân quyền giữa Mỹ và Trung Quốc mà phía Mỹ chính trị hoá và công cụ hoá phục vụ cho việc xử lý quan hệ với Trung Quốc.

Chiến tuyến mới này không liên quan trực tiếp gì đến dịch bệnh hiện tại và WHO nhưng lại có phần liên quan đến Đài Loan ở chỗ Trung Quốc phải dùng thành công của mô hình "Một nhà nước, hai chế độ" ở Hong Kong và Ma Cau để thu phục Đài Loan chứ không thể dùng biện pháp quân sự. Hong Kong vì thế đối với Trung Quốc còn quan trọng và tế nhị hơn nhiều so với chuyện dịch bệnh hay WHO và những quyết sách mới của Mỹ liên quan đến Hong Kong khiến Trung Quốc gặp khó khăn và khó xử hơn nhiều so với mối bất hoà liên quan đến trao đổi thương mại, dịch bệnh hay WHO.

Viện lý do Trung Quốc đưa ra bộ luật mới về an ninh cho Hong Kong, và cho dù cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất đấy là chuyện nội bộ của Trung Quốc, ông Trump đã huỷ bỏ sự công nhận lâu nay của Mỹ về quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong, tức là chấm dứt mọi ưu đãi đặc biệt của Mỹ dành cho Hong Kong do không còn phân biệt về quy chế pháp lý giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Tin liên quan
my trung quoc cang thang chien tuyen moi Đại dịch Covid-19: Ai mạnh yếu thế nào?

Quyết sách này của Mỹ ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới tương lai tới đây của Hong Kong trong tư cách là cửa ngõ quan trọng nhất của Trung Quốc với thế giới bên ngoài về kinh tế, thương mại và tài chính, đe doạ một trong những đầu tầu và khu vực tăng trưởng kinh tế và thương mại quan trọng nhất của Trung Quốc. Nhưng nếu tác động và hệ luỵ chỉ có như vậy thì rồi đây Trung Quốc cũng sẽ tìm kiếm được đầu tầu và khu vực tăng trưởng kinh tế và thương mại khác bù đắp lại cho những mất mát từ Hong Kong. Hệ luỵ mà Trung Quốc khó khắc phục hơn cả là về chính trị.

Phía Mỹ muốn công khai phát đi thông điệp là Mỹ đánh giá Trung Quốc không còn thành công nữa với việc thực hiện mô hình "Một nhà nước, hai chế độ" ở Hong Kong, tác động trực tiếp tới diễn biến tình hình chính trị xã hội nội bộ ở Hong Kong và tới Đài Loan. Chỉ cần Mỹ nhận thức như thế và đi tiên phong trên chiến tuyến này, Mỹ dần sẽ hình thành ra được liên minh hay liên quân cùng đồng hành.

Chủ ý thực chất của ông Trump

Hong Kong rồi đây sẽ trở nên như vậy hay không bây giờ phụ thuộc vào hai điều. Thứ nhất, phía Mỹ có thật sự thực hiện quyết sách đã tuyên cáo hay không và thứ hai là Trung Quốc đáp trả Mỹ như thế nào.

Trung Quốc không thể và sẽ không vì quyết sách này của Mỹ mà rút lại bộ luật mới ban hành kia về an ninh cho Hong Kong. Nhưng Trung Quốc có thể xử lý quan hệ với Mỹ sao cho Mỹ không rút lại quyết sách nhưng cũng không thực hiện nó trên thực tế. Trên danh nghĩa chính thức, ông Trump thể hiện thái độ rất quyết liệt với Trung Quốc trong chuyện liên quan đến Hong Kong, không chỉ rút lại sự công nhận của Mỹ về quy chế đặc biệt cho Hong Kong mà còn áp dụng cả những biện pháp trừng phạt một số cá nhân và thực thể ở Trung Quốc có liên quan đến sự ra đời của bộ luật này. Nhưng chính phía Mỹ cũng lại không cụ thể hoá việc thực hiện các quyết sách ấy.

Xem ra, chủ ý hiện tại của ông Trump mới chỉ là tạo dựng hình ảnh là rất cứng rắn và quyết liệt với Trung Quốc, chủ trương gia tăng áp lực toàn diện đối với Trung Quốc nhằm mục đích không để cho Trung Quốc tận dụng Mỹ đang bối rối và khó khăn nội bộ mà muốn làm gì thì làm ở Trung Quốc, ở châu Á và trên thế giới cũng như nhằm phục vụ cho cuộc vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ. Sau cuộc bầu cử ấy, mọi chuyện rồi sẽ khác, kể cả mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

my trung quoc cang thang chien tuyen moi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bảo vệ doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/5 cho biết chính quyền của ông sẽ tìm cách bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi những ...

my trung quoc cang thang chien tuyen moi Mỹ tham gia thỏa thuận về trí tuệ nhân tạo của nhóm G7, do mối đe dọa từ Trung Quốc

TGVN. Mỹ đang lên kế hoạch tham gia một tổ chức quốc tế chuyên tư vấn cho các công ty và chính phủ về sự phát ...

my trung quoc cang thang chien tuyen moi Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang 'bị bắt làm con tin'

TGVN. Trung Quốc ngày 24/5 cho biết mối quan hệ của nước này với Mỹ đang bên bờ vực của một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới”, ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nga thử nghiệm đạn pháo tự hành có điều khiển mới và sử dụng robot công binh

Nga thử nghiệm đạn pháo tự hành có điều khiển mới và sử dụng robot công binh

Nga đang kế hoạch thử nghiệm loại đạn pháo 152mm dẫn đường mới nhất và mua loạt hệ thống robot đa chức năng phục vụ nhu cầu của quân đội.
Covid-19: Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Covid-19: Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống

Cử tri Bồ Đào Nha đi bỏ phiếu bầu tổng thống, trong bối cảnh nước này đang trong đợt phong tỏa lần thứ hai nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây ...
Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về Đại hội XIII của Đảng

Doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc hướng về Đại hội XIII của Đảng

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam–Hàn Quốc (VKBIA) đã đánh giá ý nghĩa to lớn của Đại hội XIII của ...
Cùng đón Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cùng đón Xuân tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sáng 24/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra buổi gặp mặt phóng viên, báo chí nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.
Showbiz Việt: Những 'đại gia' có sở thích làm nông dân

Showbiz Việt: Những 'đại gia' có sở thích làm nông dân

MC Quyền Linh, ca sĩ Bằng Kiều, nghệ sĩ Giang Còi… đều là 'đại gia' của showbiz Việt, nhưng khi ở nhà, họ là những nông dân chính hiệu.
Tàu sân bay của Mỹ đi vào Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Biden

Tàu sân bay của Mỹ đi vào Biển Đông dưới thời tân Tổng thống Biden

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông ngày 23/1.
Ngày mai (25/1), Đại hội XIII họp phiên trù bị tại Hà Nội

Ngày mai (25/1), Đại hội XIII họp phiên trù bị tại Hà Nội

Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và ...
Bộ Công an quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIII của Đảng

Bộ Công an quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIII của Đảng

Ngày 23/1, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc triển khai bảo đảm an ninh trước thềm Đại hội XIII ...
Người gốc Việt làm quyền Bộ trưởng trong Nội các Mỹ của ông Biden là ai?

Người gốc Việt làm quyền Bộ trưởng trong Nội các Mỹ của ông Biden là ai?

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Đạt Trần, một người Mỹ gốc Việt, làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ (VA).
Infographics: Tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

Infographics: Tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy tinh thần đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền mới.
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Ai Cập đánh giá cao thành tựu nổi bật của Việt Nam

Báo chí Ai Cập đăng nhiều bài viết về Việt Nam, trong đó ca ngợi những thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây.
Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Báo Hàn Quốc: Việt Nam tập trung chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng sau thành công trong chống dịch Covid-19

Trang focus1.kr của Hàn Quốc có bài viết nhận định về tầm quan trọng cũng như quá trình chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Global Times: Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Biden cần đủ sáng suốt để không rơi vào bẫy của cựu Ngoại trưởng Pompeo

Tuyên bố trừng phạt của Bắc Kinh có nghĩa hăm dọa và bắt đầu đặt ra những quy định cho Chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Biden.
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Phiên bản di động