Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Nguyệt Ánh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bài phân tích “Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược ‘Nước Anh toàn cầu’ của ông Boris Johnson” trên tờ Le Monde cho rằng, việc tích cực tham gia liên minh an ninh giữa Anh, Mỹ và Australia (AUKUS) thể hiện mong muốn chuyển hướng chính sách đối ngoại của London sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thời kỳ hậu Brexit.
Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược “Nước Anh toàn cầu” của Boris Johnson
Việc tích cực tham gia liên minh an ninh giữa Anh, Mỹ và Australia (AUKUS) thể hiện mong muốn chuyển hướng chính sách đối ngoại của London sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thời kỳ hậu Brexit. (Nguồn: Twitter)

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thỏa thuận AUKUS là một thành công ngoại giao không thể phủ nhận của Anh.

Quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng do Washington, London và Canberra công bố ngày 15/9 - theo đó cho phép Australia sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, được cho là phù hợp với khái niệm “Nước Anh toàn cầu” mà Thủ tướng Boris Johnson rất tâm đắc.

Thỏa thuận này cũng cho phép nhà lãnh đạo Anh yên tâm về nền tảng vững chắc của “mối quan hệ đặc biệt” với Washington.

Anh "xoay trục" sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Phát biểu trước Hạ viện Anh ngày 15/9 sau khi thỏa thuận AUKUS được công bố, ông Johnson nêu rõ: “Trong khi một số người còn đang thắc mắc về ý nghĩa của việc xoay trục ‘Nước Anh toàn cầu’ sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và khả năng London có thể sẵn sàng cống hiến cho nó, thì mối quan hệ đối tác với Australia và Mỹ đã cho câu trả lời.

Đây là biểu hiện mới trong cam kết lâu dài của Anh đối với khu vực này và thiện chí giúp đỡ một trong những đồng minh lâu đời nhất duy trì sự ổn định trong khu vực”.

Trước đó, hồi tháng 3, phố Downing đã công bố tài liệu “Đánh giá tổng thể về quốc phòng, an ninh và chính sách đối ngoại”, vạch ra các ưu tiên trong 10 năm tới của Vương quốc Anh sau khi “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU).

Tài liệu này nhấn mạnh tầm quan trọng về địa chính trị của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hiện nay và những bài học cần rút ra, dẫn đến nước Anh phải tăng cường đáng kể sự hiện diện ở đó.

Thời điểm đó, các nước châu Âu rất khó chịu với việc xứ sở sương mù tỏ ra không hề có thiện chí ký kết một thỏa thuận quốc phòng và an ninh chiến lược.

Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Mỹ và ...

Trong khi đó, chính phủ Anh lại thể hiện tham vọng châu Á bằng việc điều tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia đến Biển Đông và ký kết nguyên tắc một thỏa thuận thương mại tự do với Australia.

Theo Giám đốc Nhóm nghiên cứu chính sách đối ngoại Anh (BFPG) Sophia Gaston, thỏa thuận AUKUS đã “đặt các tham vọng 'đánh giá lại tổng thể’ vào thực tiễn, nhấn mạnh yếu tố kỹ năng và các điểm mạnh công nghệ của Anh, đồng thời đề cao sự chia sẻ trách nhiệm”.

Còn Jamie Gaskarth, Giáo sư Quan hệ quốc tế tại trường Đại học Mở và đồng biên tập của Tạp chí nghiên cứu an ninh toàn cầu của Anh giải thích: “Khái niệm 'Nước Anh toàn cầu' là tạo dựng mối quan hệ bền chặt hơn với các nước bên ngoài EU. Về mặt này, AUKUS được coi là một thành công khi cho phép biện hộ các mối quan hệ đối tác trong một nhóm đặc biệt, thay vì các đồng minh đa phương cồng kềnh và nặng nề.

Anh hy vọng sẽ tham gia nhiều hơn vào nhóm Bộ tứ (gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ), đồng thời cũng đang tìm cách tăng cường mô thức quan hệ ba bên với Pháp và Đức trong các vấn đề an ninh”.

Cân bằng quan hệ với Australia, Pháp

Australia dường như là một đồng minh hợp lý của Anh khi cả hai đã hợp tác trong nhóm Ngũ Nhãn - liên minh tình báo giữa Mỹ, Canada, Australia, Anh và New Zealand.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng vào Australia, đó là một nền dân chủ hàng hải lớn”, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh ngay sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian than thở về “cú đâm sau lưng” của Canberra.

Ngoại trừ đảng Dân tộc Scotland (SNP) chống hạt nhân kịch liệt, các đảng đối lập khác ở Anh đều hoan nghênh thỏa thuận AUKUS, hy vọng sẽ mang lại cho London những lợi ích kinh tế đáng kể, với việc tạo ra “hàng trăm việc làm có trình độ cao” như lời Thủ tướng Johnson phát biểu.

Nhiều khả năng 2 tập đoàn chuyên về quốc phòng của Anh là Rolls-Royce và BAE Systems sẽ được mời gọi.

Tuy nhiên, quan hệ đối tác mới đã đặt ra nhiều câu hỏi tại Hạ viện Anh xung quanh mối quan hệ với Pháp, quốc gia đã bị tước mất “hợp đồng thế kỷ” với Australia vì lợi ích của London và Washington.

Tin liên quan
Sau Sau 'cú shock' AUKUS, Pháp nỗ lực tìm kiếm 'đồng minh mới' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Căng thẳng giữa Paris và London vốn đã rất nặng nề trong các vấn đề di cư hoặc hậu Brexit, nhưng Thủ tướng Johnson vẫn khẳng định “mối quan hệ giữa Anh và Pháp vẫn vững như bàn thạch, chúng ta sát cánh với Pháp ở Sahel cũng như ở Estonia, nơi chúng ta có các hoạt động lớn nhất trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Ông bày tỏ sự thông cảm trước nỗi thất vọng của Pháp, nhưng Australia đã quyết định thay đổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định: “Chúng tôi không đi câu cá theo hợp đồng, nhưng rõ ràng chúng tôi đã cân nhắc việc này khi phía Australia tiếp cận”.

Theo thỏa thuận, sẽ có một cuộc tham vấn kéo dài 18 tháng giữa các thành viên AUKUS để xây dựng lộ trình thực hiện hợp đồng tàu ngầm, trong đó có kế hoạch lắp đặt các dây chuyền sản xuất, kế hoạch lưu trữ vật liệu hạt nhân, thiết lập khả năng tương tác ở góc độ tình báo, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo và phòng thủ.

Với tàu ngầm hạt nhân, Australia sẽ có những phương tiện chưa từng có để triển khai hoạt động tuần tra rộng khắp Biển Đông, với những khả năng ưu việt như lặn dưới nước trong thời gian dài và khó bị phát hiện.

Tuy nhiên, hạm đội này sẽ không được trang bị đầu đạn hạt nhân mà chỉ mang các tên lửa hành trình Tomahawk.

Nhưng chỉ cần như vậy cũng đủ khiến Trung Quốc căng thẳng hơn nhiều.

AUKUS - toan tính, tác động và đôi điều rút ra

AUKUS - toan tính, tác động và đôi điều rút ra

Thỏa thuận an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh, Australia (AUKUS) công bố ngày 15/9 tạo sóng lớn, cả từ đối thủ đến đồng minh, ...

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Hiệp định Đối tác tăng cường an ninh ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) có phiên âm khá thú vị (ô kis)-“Hôn nhau ...

(theo Le Monde)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 28/10/2021: Sư Tử công việc đang tốt dần

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/10/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Tòa Trọng tài thường trực PCA thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Lễ ký thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Tòa Trọng tài thường trực (PCA) về việc thành lập văn phòng đại diện của PCA tại Việt Nam.
ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

ASEAN-Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia thường niên lần thứ nhất.
Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Hội thảo khoa học Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Học viện Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ ...
Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Đại sứ quán Ấn Độ 'mời chào' Dự án tác động nhanh với 8 tỉnh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Hồ An Phong chủ trì lễ ký.
Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Thúc đẩy hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Là nội dung chính tại cuộc họp SOM chuẩn bị cho phiên họp toàn thể Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ

Baoquocte.vn. Tiếp các Đại sứ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định lại Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại.
Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Việt Nam-Bờ Biển Ngà tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế

Baoquocte.vn. Việt Nam-Bờ Biển Ngà nhất trí phối hợp thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp hai nước.
Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Chiến sĩ mũ nồi xanh bảo vệ sức khỏe người dân Nam Sudan và hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Baoquocte.vn. BVDC 2.3 chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng và hỗ trợ người dân Nam Sudan chống chọi với đợt mưa lũ nặng nề nhất trong 60 năm qua.
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Quan hệ thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu 'tan băng'?

Baoquocte.vn. Những tương tác của quan chức cấp cao Mỹ-Trung được coi là sự khởi đầu một chương mới của tình trạng bế tắc kéo dài trong quan hệ thương mại.
Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Tin thế giới 27/10: Thắng đậm Nga, Tổng thống Ukraine tiện đà 'đòi' Crimea; Nga đỏ mặt thề giành lại kho báu; EU chốt đòn đau với Ba Lan?

Baoquocte.vn. Khủng hoảng năng lượng, Dòng chảy phương Bắc 2, Nga-Moldova, Nga-Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine, EU-Ba Lan là một số tin thế giới nổi bật.
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Bài kiểm tra cho Thủ tướng Kishida

Baoquocte.vn. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cần một chiến thắng thuyết phục ở bầu cử Hạ viện Nhật Bản để Thủ tướng Kishida Fumio tiếp tục lãnh đạo Tokyo thời gian tới.
Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ấn Độ-Anh đem 'ba quân' thực hiện hành động tham vọng nhất ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các lực lượng của Ấn Độ và Anh đang tiến hành cuộc tập trận ba quân chủng trên biển Arab, bao gồm một loạt hoạt động diễn tập quân sự phức tạp.
Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng

Covid-19 ở Đông Nam Á: 'Hoa tiêu' đưa Campuchia chuẩn bị mở cửa du lịch; Malaysia mạnh tay với giáo viên không tiêm chủng

Baoquocte.vn. Tình hình dịch Covid-19 ở một số quốc gia Đông Nam Á vẫn ghi nhận những diễn biến trái chiều.
Vấn đề Đài Loan: Mỹ hiệu triệu sự nhất trí từ tất cả thành viên LHQ, Trung Quốc ra tuyên bố nóng

Vấn đề Đài Loan: Mỹ hiệu triệu sự nhất trí từ tất cả thành viên LHQ, Trung Quốc ra tuyên bố nóng

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tất cả quốc gia thành viên LHQ ủng hộ Đài Loan tham gia tổ chức đa phương lớn nhất này, bất chấp phản đối của Trung Quốc.
Tạp chí Mỹ: Hình thành hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tạp chí Mỹ: Hình thành hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Sự hình thành của hai khối lực lượng đồng minh chủ yếu ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương qua các cuộc tập trận hải quân gần đây.
Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lùi bước: Lợi cả đôi bên

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây lùi bước: Lợi cả đôi bên

Baoquocte.vn. Sau thời khắc căng thẳng cuối tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây bất ngờ có động thái hạ nhiệt. Đâu là lý do đằng sau câu chuyện này?
Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Quan hệ EU-Ba Lan: Xấu chàng hổ ai

Baoquocte.vn. Trong cuộc xung khắc EU-Ba Lan, EU có những con bài để khép thành viên vào kỷ cương chung. Chỉ có điều nó chẳng hay ho gì đối với EU. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Quan hệ Nga-NATO đứt gánh: Hai thông điệp của Moscow

Baoquocte.vn. Hành động vừa là cách Nga thể hiện thái độ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vừa nhắn gửi lời cảnh báo đầy đanh thép với Mỹ và Ukraine.
Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Giông tố trong ngoài, ngôi nhà chung châu Âu chằng chéo ra sao?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nhiều thách thức, từ nguy cơ Polexit, quan hệ trắc trở với Mỹ tới bài toán tìm người lãnh đạo châu Âu.
Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Cuộc gặp cấp cao về Ukraine: Ba cần, một không vội

Baoquocte.vn. Đức, Pháp và Ukraine hy vọng sớm có cuộc gặp cấp cao về Ukraine. Cuộc gặp diễn ra theo điều kiện và kịch bản nào thì phải chờ Nga. Báo TG&VN bình luận.
Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Mỹ-EU: Hợp tác gần, hợp sức xa

Baoquocte.vn. Hội đồng thương mại và công nghệ Mỹ-EU họp bất chấp sự giận dỗi của EU và NATO. Phải chăng một liên minh về công nghệ cao hình thành? TG&VN bình luận
Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Điểm tên những thành tựu quân sự mới của Triều Tiên

Baoquocte.vn. Triều Tiên tăng cường sức mạnh quân sự, đẩy mạnh các chương trình phát triển vũ khí, đặc biệt là vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa hạm đội tên lửa.
Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Tam giác chiến lược và tương tác đa chiều trong quan hệ quốc tế

Baoquocte.vn. Mối quan hệ bên trong tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga và tương tác với các quốc gia khác là một thực thể của thế giới đương đại.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ cuối)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Mô hình hợp tác 3-4 bên: Thực tiễn quốc tế và hàm ý chính sách đối với đối ngoại đa phương Việt Nam (Kỳ I)

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh cạnh tranh nước lớn, hợp tác đa phương gặp nhiều thách thức, hợp tác nhóm 3-4 bên là lựa chọn phổ biến của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.
Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Tầng lớp trung lưu - 'Đốm lửa' mới giúp 'sưởi ấm' quan hệ Mỹ-Trung?

Baoquocte.vn. Việc tìm ra động lực hàn gắn quan hệ Mỹ-Trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

'Điểm mặt' các vụ rò rỉ hồ sơ tài chính

Baoquocte.vn. Những năm qua, Hiệp hội báo chí điều tra quốc tế đã công bố một lượng tài liệu khổng lồ, phơi bày những bí mật mà giới tinh hoa muốn che giấu.
Phiên bản di động