Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc sửa đổi quy định về tên lửa đẩy

02/08/2020 10:26
Minh Quân
02/08/2020 10:26

TGVN.Sau khi Mỹ dỡ bỏ hạn chế của Seoul về tên lửa đẩy, ngày 2/8, truyền thông Triều Tiên đã chỉ trích Hàn Quốc đi ngược lại lời kêu gọi hòa bình trước đây.

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Triều Tiên: Động thái mới của Bình Nhưỡng liên quan đến hạt nhân, Mỹ-Australia đưa ra quan điểm
Ngã rẽ quan trọng của ba nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn Quốc-Triều Tiên
0802 82 myt cuyc typ tryn chung phong ten lya giya han quyc va my thang 72017 nguyn by quyc phong han quyc
Tên lửa Hàn Quốc (trái) trong một cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ tháng 7/2017. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc)

Trước đó, ngày 28/7, Seoul và Washington đã sửa đổi các quy định về tên lửa giữa hai nước, dỡ bỏ quy định đã kéo dài hàng thập kỷ về cấm Hàn Quốc sử dụng nhiên liệu rắn cho tên lửa đẩy. Động thái này dự kiến sẽ dẫn tới việc Hàn Quốc phát triển tên lửa đẩy và phóng vệ tinh do thám theo dõi Triều Tiên.

Trang Meari, một trong những trang web tuyên truyền của Triều Tiên, cho rằng Seoul “đã lộ rõ ý định xấu xa”, lý giải các tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn sẽ giúp Seoul phóng các vệ tinh do thám có quỹ đạo thấp, và Seoul sẽ đề xuất Mỹ dỡ bỏ hạn chế về tầm bắn của tên lửa đạn đạo.

Hàn Quốc hiện vẫn bị cấm phóng tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn với tầm bắn hơn 800 km theo hiệp định liên minh lần đầu tiên ký năm 1979 với Mỹ. Ngày 29/7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tiếp tục nỗ lực “bảo vệ hoàn toàn chủ quyền về tên lửa”.

Đài Uriminzokkiri TV cũng chỉ trích động thái của Hàn Quốc nhằm tăng cường năng lực quân sự này là một “lập trường mâu thuẫn”: “Cụm từ chính quyền Hàn Quốc đã nói nhiều nhất có lẽ là ‘đối thoại và hòa bình’ ... họ cứ lặp đi lặp lại điều này trước mặt chúng tôi, song ngay khi quay lưng lại, họ lại hành động theo cách hoàn toàn khác”.

Đây là lần đầu tiên giới truyền thông Triều Tiên phản ứng với việc sửa đổi quy định về tên lửa của Hàn Quốc.

Người đào tẩu Triều Tiên về từ Hàn Quốc nghi mắc Covid-19

 

Người đào tẩu Triều Tiên về từ Hàn Quốc nghi mắc Covid-19

TGVN. Các quan chức Hàn Quốc cho biết nước này đang tìm cách xác minh tuyên bố ngày 26/7 của Bình Nhưỡng rằng một người ...

Hàn Quốc: Không loại trừ khả năng diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim trước bầu cử Mỹ

 

Hàn Quốc: Không loại trừ khả năng diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim trước bầu cử Mỹ

TGVN. Giám đốc được bổ nhiệm của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Park Jie-won ngày 25/7 cho rằng một hội nghị thượng đỉnh ...

Chủ tịch Kim Jong-un dự họp Quân ủy Trung ương

 

Chủ tịch Kim Jong-un dự họp Quân ủy Trung ương

TGVN. Theo truyền thông Triều Tiên ngày 19/7, ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

(theo Yonhap)