Hàn Quốc: Không loại trừ khả năng diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim trước bầu cử Mỹ

25/07/2020 19:13
Nguyễn Hoàng
25/07/2020 19:13

TGVN. Giám đốc được bổ nhiệm của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Park Jie-won ngày 25/7 cho rằng một hội nghị thượng đỉnh khác giữa Mỹ và Triều Tiên có khả năng diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

TIN LIÊN QUAN
Cố vấn Mỹ: Triều Tiên không vi phạm cam kết về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa
Tổng thống Mỹ sử dụng Twitter đề nghị gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại biên giới liên Triều
5858 park jie won
Giám đốc được bổ nhiệm của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc Park Jie-won. 

Theo hãng tin Yonhap, ông Park Jie-won đưa ra nhận định trên trong văn bản gửi Quốc hội vào ngày điều trần dự kiến diễn ra vào ngày 27/7.

Ông nói: "Nếu điều kiện thuận lợi, chẳng hạn như những phản hồi tích cực từ Triều Tiên, tôi tin rằng khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ 3 vẫn để ngỏ". Ông còn viện dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu ông cho rằng điều này sẽ có ích.

Trước đó, ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tỏ ý hy vọng nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng và để ngỏ khả năng tổ chức họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Ngay sau đó một ngày, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải phát biểu của bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có đoạn: "Một cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không diễn ra trong năm nay, nhưng chúng ta không thể biết trước được điều gì. Đàm phán vào thời điểm này chỉ có lợi cho Washington".

Hai nhà lãnh đạo Trump-Kim đã gặp nhau 3 lần kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai bên vào tháng 6/2018 ở Singapore, tại đó hai bên đã nhất trí hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo an ninh.

Các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân Triều Tiên đã bị đình trệ từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2/2019. Ông Kim Jong-un tuyên bố chấm dứt lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân hồi cuối năm ngoái. Bình Nhưỡng nhiều lần nói rằng họ không có ý định tiếp tục đàm phán trừ khi Washington từ bỏ chính sách "thù địch".

Washington ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều, Tổng thống Trump nói Triều Tiên 'muốn gặp' Mỹ?

 

Washington ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều, Tổng thống Trump nói Triều Tiên 'muốn gặp' Mỹ?

TGVN. Ngày 8/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết, Washington ủng hộ "mạnh mẽ" hợp tác liên Triều, coi đó là một ...

Bầu cử Mỹ: Nước Mỹ hỗn loạn nhưng ông Trump vẫn sẽ chiến thắng?

 

Bầu cử Mỹ: Nước Mỹ hỗn loạn nhưng ông Trump vẫn sẽ chiến thắng?

TGVN. Các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc tại Mỹ là sự kiện thu hút nhiều tờ báo tuần qua. Đi cùng với ...

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ lạc quan về đàm phán Mỹ - Triều

 

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ lạc quan về đàm phán Mỹ - Triều

TGVN. Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc (LHQ) Kim Song ngày 28/9 cho biết, ông "lạc quan" về khả năng nối lại đàm ...