Washington ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều, Tổng thống Trump nói Triều Tiên 'muốn gặp' Mỹ?

08/07/2020 15:27
Thế Việt
08/07/2020 15:27

TGVN. Ngày 8/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết, Washington ủng hộ "mạnh mẽ" hợp tác liên Triều, coi đó là một "phần quan trọng" trong việc tạo ra môi trường ổn định hơn trên bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên gạt phăng ý tưởng 'mặt đối mặt' với Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Hàn Quốc
Triều Tiên nói việc đàm phán với Mỹ là không cần thiết, chỉ là ‘một động cơ công cụ’
washington ung ho manh me hop tac lien trieu tong thong trump noi trieu tien muon gap my
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tổ chức ở Singapore hồi tháng 6/2018. (Nguồn: AP)

Trả lời họp báo ngay sau cuộc gặp Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon, ông Biegun nói: "Mỹ ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều và chúng tôi tin rằng, điều đó thể hiện một phần quan trọng trong quá trình xây dựng một môi trường ổn định hơn trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ toàn diện Chính phủ Hàn Quốc khi họ thúc đẩy các mục tiêu với Triều Tiên trong hợp tác liên Triều".

Ông Biegun, Đặc phái viên hạt nhân của Mỹ, đã đưa ra bình luận trên trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách hợp tác với Washington trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác liên Triều, vốn bị đình trệ do vấp phải các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Những phát biểu này cũng làm dấy lên đồn đoán rằng, Washington có thể quan ngại về mong muốn của Seoul trong hợp tác liên Triều vào thời điểm nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không đạt được tiến triển.

Liên quan quan hệ Mỹ-Triều, theo các hãng truyền thông, ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bất chấp Bình Nhưỡng vẫn tuyên bố rằng, họ không có ý định đàm phán với phía Mỹ.

VOA và các hãng tin khác cho biết, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Gray Television's Greta Van Susteren vào ngày 7/7, ông Trump nói: "Tôi hiểu được rằng họ muốn gặp và chúng tôi sẽ chắc chắn làm điều đó". Khi được hỏi liệu cuộc gặp như vậy có hữu ích, ông Trump khẳng định: "Chắc chắn. Tôi có mối quan hệ rất tốt đẹp với ông ấy, chính vì thế chắc chắn nó sẽ diễn ra".

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có 3 lần gặp nhau kể từ hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai bên hồi tháng 6/2018, khi đó họ đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo về an ninh.

Tin thế giới ngày 1/7: 'Giọt nước tràn ly' khiến Triều Tiên nổi giận, Nga cấm Thổ Nhĩ Kỳ bán S-400 cho Mỹ, Hong Kong ngày đầu áp dụng luật an ninh

 

Tin thế giới ngày 1/7: 'Giọt nước tràn ly' khiến Triều Tiên nổi giận, Nga cấm Thổ Nhĩ Kỳ bán S-400 cho Mỹ, Hong Kong ngày đầu áp dụng luật an ninh

TGVN. Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc, vấn đề Hong Kong, Mỹ-Iran và đề xuất Mỹ mua S-400 của Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ là những ...

Động thái mới: Triều Tiên tháo dỡ các loa phóng thanh mới lắp dọc biên giới với Hàn Quốc

 

Động thái mới: Triều Tiên tháo dỡ các loa phóng thanh mới lắp dọc biên giới với Hàn Quốc

TGVN. Ngày 24/6, các nguồn tin quân sự cho biết, Triều Tiên đang chuyển đi khoảng 10 loa phóng thanh tuyên truyền, mới được lắp ...

Truyền thông Triều Tiên 'thổi bùng' sự giận dữ của người dân, Hàn Quốc-Mỹ họp kín

 

Truyền thông Triều Tiên 'thổi bùng' sự giận dữ của người dân, Hàn Quốc-Mỹ họp kín

TGVN. Truyền thông Triều Tiên liên tục đưa ra những chỉ trích gay gắt với Hàn Quốc và nói rằng, người dân từ mọi tầng ...

(theo Yonhap)