Căng thẳng Hàn Quốc-Triều Tiên:

Truyền thông Triều Tiên 'thổi bùng' sự giận dữ của người dân, Hàn Quốc-Mỹ họp kín

19/06/2020 13:29

TGVN. Truyền thông Triều Tiên liên tục đưa ra những chỉ trích gay gắt với Hàn Quốc và nói rằng, người dân từ mọi tầng lớp tại quốc gia này đang rất bất bình với Seoul.

TIN LIÊN QUAN
Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc: Bình Nhưỡng điều quân đến đồn biên phòng ở DMZ, sự kiên nhẫn của quân đội đã hết?
Quan hệ với Triều Tiên xấu đi, quan chức Hàn Quốc muốn từ chức, Seoul phối hợp chặt với các cường quốc
truyen thong trieu tien thoi bung su gian du cua nguoi dan han quoc my hop kin

Kể từ tuyên bố cách đây 2 ngày của bà Kim Yo-jong (em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un), việc Triều Tiên chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố hay bình luận chính thức mới nào, làm gia tăng khả năng rằng, Bình Nhưỡng có thể đang âm thầm chuẩn bị để thực hiện hành động quân sự như đã cảnh báo.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên lại liên tục đưa ra những lời chỉ trích gay gắt đối với Hàn Quốc, theo đó đăng những bình luận và bài viết được đóng góp bởi những người dân bình thường. Cụ thể, Đài Phát thanh Trung ương Triều Tiên cho rằng, thái độ của Hàn Quốc đang thổi bùng cơn giận dữ và sự thù địch của toàn bộ người dân Triều Tiên.

Một bài viết cộng tác đăng trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động cầm quyền, đã chỉ trích giới chức Hàn Quốc vì đưa ra những lời lẽ vô nghĩa về việc Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung, cho rằng Seoul không có quyền nói về việc "tuân thủ thỏa thuận" vì đã làm ngơ hành động "rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng".

Ngoài ra, nhiều cơ quan truyền thông khác của Triều Tiên cũng đăng các bài xã luận có nội dung chỉ trích hoặc công kích Hàn Quốc.

Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng bằng cách bày tỏ sự tức giận về việc những tờ truyền đơn chống Bình Nhưỡng từ Hàn Quốc bay qua biên giới. Triều Tiên đã đưa ra một loạt lời đe dọa và chỉ trích mang tính hiếu chiến mà đỉnh điểm là việc cho nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Kaesong.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ cắt đứt mọi kênh liên lạc xuyên biên giới, tái triển khai quân đội đến các khu kinh tế chung gần biên giới, khôi phục các trạm gác vốn đã được gỡ bỏ khỏi Khu phi quân sự (DMZ) và khởi động lại các cuộc tập trận quân sự gần biên giới.

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng đã đưa ra chỉ trích gay gắt nhằm vào Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nói rằng, bài phát biểu gần đây của ông kêu gọi Triều Tiên quay lại tiến trình hòa bình là "sự kinh tởm".

Trong bối cảnh căng thẳng hai miền Triều Tiên gia tăng và sau khi Triều Tiên dọa sẽ có hành động quân sự chống lại Hàn Quốc, một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt về các vấn đề hòa bình và an ninh ở Bán đảo Triều Tiên và người đồng cấp Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun đã có cuộc hội đàm tại một địa điểm kín trong ngày 18/6.

Trong khi đó, ngày 19/6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo, nhà lãnh đạo nước này đã chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul, tuy nhiên, không có thông tin gì về người kế nhiệm ông Kim.

Ông Kim Yeon-chul đã gửi đơn từ chức vì cho rằng, ông phải chịu trách nhiệm vì căng thẳng gia tăng gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều tiên tái triển khai quân ở khu giải giáp, hàn quốc tuyên bố không dung thứ, tế đồng loạt lên tiếng

Triều Tiên tái triển khai quân ở khu giải giáp, Hàn Quốc tuyên bố không dung thứ, quốc tế đồng loạt lên tiếng

TGVN. Ngày 17/6, Triều Tiên tuyên bố sẽ tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và núi Kumgang, ...

Triều tiên đe dọa tiến vào dmz, tổng thống hàn quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp, quân đội sẵn sàng chiến đấu

Triều Tiên đe dọa tiến vào DMZ, Tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp, quân đội sẵn sàng chiến đấu

TGVN. Ngày 16/6, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và báo Lao động Triều Tiên đưa tin, Bộ Tổng tham mưu quân đội nước ...

NÓNG! triều tiên hành động, cho nổ văn phòng liên lạc chung với hàn quốc ở kaesong

NÓNG! Triều Tiên hành động, cho nổ văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong

TGVN. Các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung ...

(theo Yonhap)