Quan hệ với Triều Tiên xấu đi, quan chức Hàn Quốc muốn từ chức, Seoul phối hợp chặt với các cường quốc

17/06/2020 16:04
Thế Việt
17/06/2020 16:04

TGVN. Ngày 16/6, hãng Yonhap đưa tin Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul, người chuyên giám sát cam kết với Triều Tiên đã đề nghị từ chức.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên tái triển khai quân ở khu giải giáp, Hàn Quốc tuyên bố không dung thứ, quốc tế đồng loạt lên tiếng
Triều Tiên đe dọa tiến vào DMZ, Tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp, quân đội sẵn sàng chiến đấu
tu nhan trach nhiem quan chuc han quoc muon tu chuc seoul phoi hop chat voi cac cuong quoc
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho rằng mình là người phải chịu trách nhiệm vì đã để quan hệ với Triều Tiên xấu đi. (Nguồn: Kyodo)

Ông Kim cho rằng, ông là người phải chịu trách nhiệm vì đã để quan hệ với Triều Tiên xấu đi.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã bày tỏ "rất tiếc" về kế hoạch của Triều Tiên triển khai quân đội đến các khu vực liên Triều gần biên giới đã được giải giáp theo các thỏa thuận liên Triều trước đây, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tránh làm leo thang căng thẳng.

Phát biểu họp báo, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Suh Ho tuyên bố: "Chúng tôi rất tiếc về thông báo của người phát ngôn Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên về việc biến khu du lịch Núi Kumgang và Khu công nghiệp chung Kaesong thành các khu quân sự".

Ông Suh Ho cho rằng, "thông báo của Triều Tiên là hành động quay ngược trở lại thời điểm trước Tuyên bố chung ngày 15/6/2000 và thể hiện sự vi phạm rõ ràng quyền sở hữu tài sản của người Hàn Quốc". Ông kêu gọi Bình Nhưỡng không làm tình hình xấu đi.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Triều Tiên đã công bố các kế hoạch hành động quân sự chi tiết đã được Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên phê chuẩn, theo đó, các đơn vị quân đội sẽ được triển khai đến khu du lịch Núi Kumgang và Khu công nghiệp Kaesong - hai biểu tượng quan trọng nhất trong hợp tác liên Triều đã phải dừng hoạt động trong bối cảnh quan hệ hai miền gia tăng căng thẳng.

Cũng trong khuôn khổ các kế hoạch này, Triều Tiên sẽ khôi phục các trạm gác tại vùng phi quân sự vốn đã được hủy bỏ theo thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều ký năm 2018, đồng thời nối lại tất cả các hoạt động diễn tập quân sự thường kỳ tại các khu vực gần biên giới liên Triều.

Động thái trên được đưa ra sau khi quan hệ giữa hai miền căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul về hành động thả truyền đơn chống Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.

Ngày 13/6, bà Kim Yo-jong, thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo phía Triều Tiên sẽ hành động đáp trả hoạt động thả truyền đơn từ phía Hàn Quốc. 

Ngày 16/6, văn phòng liên lạc chung liên Triều, đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên, đã bị phá hủy trong một vụ nổ. Các nguồn tin quân sự Hàn Quốc ngày 17/6 nhận định Triều Tiên dường như đã bắt đầu chuyển bị việc đặt chất nổ phá hủy văn phòng này ngay sau khi bà Kim Yo-jong đưa ra cảnh báo. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này đang trao đổi thông tin chặt chẽ với phía Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia lớn khác về căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên cho nổ tung một văn phòng liên lạc và có những phát ngôn gay gắt.

Một quan chức bộ trên cho hay: "Chính phủ đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia khác để ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn cũng như chia sẻ những đánh giá về tình hình hiện nay".  

NÓNG! Triều Tiên hành động, cho nổ văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong

 

NÓNG! Triều Tiên hành động, cho nổ văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong

TGVN. Các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên vừa cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung ...

Triều Tiên dọa quân đội đã 'sẵn sàng', Hàn Quốc chuẩn bị 'mọi tình huống', phối hợp chặt với Mỹ

 

Triều Tiên dọa quân đội đã 'sẵn sàng', Hàn Quốc chuẩn bị 'mọi tình huống', phối hợp chặt với Mỹ

TGVN. Ngày 16/6, quân đội Triều Tiên cho biết đang cân nhắc các kế hoạch trở lại khu vực biên giới đã được giải giáp trước ...

Triều Tiên lại đe dọa, Hàn Quốc nhắc lại thời điểm các mối quan hệ Hàn-Triều sắp mất phương hướng

 

Triều Tiên lại đe dọa, Hàn Quốc nhắc lại thời điểm các mối quan hệ Hàn-Triều sắp mất phương hướng

TGVN. Ngày 15/6, tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, nước này sẽ có thêm hành động để ...

(theo Yonhap)