Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc:

Triều Tiên đe dọa tiến vào DMZ, Tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp, quân đội sẵn sàng chiến đấu

16/06/2020 17:01
Hoàng Hà
16/06/2020 17:01

TGVN. Ngày 16/6, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) và báo Lao động Triều Tiên đưa tin, Bộ Tổng tham mưu quân đội nước này tuyên bố đang xem xét kế hoạch tiến quân vào các khu vực phi quân sự theo các thỏa thuận liên Triều ở biên giới hai nước. 

TIN LIÊN QUAN
NÓNG! Triều Tiên hành động, cho nổ văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở Kaesong
Triều Tiên dọa quân đội đã 'sẵn sàng', Hàn Quốc chuẩn bị 'mọi tình huống', phối hợp chặt với Mỹ
trieu tien de doa tien vao dmz tong thong moon trieu tap cuoc hop khan cap quan doi san sang chien dau 1
Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch đem quân tiến quân vào các khu vực phi quân sự. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên khẳng định sẽ biến đường biên giới giữa hai miền thành một "pháo đài" và tăng cường cảnh giác quân sự với Hàn Quốc.

Dù không đề cập cụ thể sẽ triển khai quân đội ở khu phi quân sự nào, nhưng có vẻ Triều Tiên đang ám chỉ thành phố Gaesung ở phía Tây và núi Geumgang, hai nơi quân đội Triều Tiên đã rút quân để xây dựng khu công nghiệp liên Triều và vận hành các dự án du lịch.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên cho biết, sẽ lên kế hoạch hành động cụ thể và trình lên Ủy ban quân sự trung ương đảng Lao động Triều Tiên để nhanh chóng triển khai các biện pháp trên.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp an ninh cấp cao nhằm thảo luận về hành động mới nhất của Triều Tiên phá hủy văn phòng liên lạc chung liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaesong.

Vào lúc 14h49 giờ địa phương, Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra những tuyên bố cảnh báo phá hủy văn phòng này. Kênh truyền hình, đài phát thanh nhà nước và hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã xác nhận, văn phòng liên lạc chung đã bị "phá hủy một cách bi thảm bằng một vụ nổ rất lớn".

Trước động thái leo thang này của Triều Tiên, Yonhap dẫn lời một sĩ quan thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, lực lượng quân đội nước này đã ngay lập tức tăng cường các hoạt động giám sát và chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, theo sĩ quan trên, “đến nay vẫn chưa có một động thái quân sự cụ thể hay hành động bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên và chúng tôi vẫn đang theo dõi chặt chẽ các động thái từ phía Bình Nhưỡng”. 

Căng thẳng Hàn-Triều leo thang trong những ngày gần đây, khi bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lên tiếng cảnh cáo Hàn Quốc về các hoạt động rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng của các tổ chức dân sự Hàn Quốc và những người Triều Tiên đào tẩu sang nước này. 

Triều Tiên sau đó đã liên tiếp đe dọa triển khai các hành động quân sự để đáp trả hành vi này. Quân đội Triều Tiên còn cho biết đang lên kế hoạch rải truyền đơn qua đường biên giới và vùng biển phía Tây sang Hàn Quốc, gọi đây là một "cuộc chiến rải truyền đơn quy mô lớn với kẻ thù".

Triều Tiên lại đe dọa, Hàn Quốc nhắc lại thời điểm các mối quan hệ Hàn-Triều sắp mất phương hướng

Triều Tiên lại đe dọa, Hàn Quốc nhắc lại thời điểm các mối quan hệ Hàn-Triều sắp mất phương hướng

TGVN. Ngày 15/6, tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên cho biết, nước này sẽ có thêm hành động để ...

Bình Nhưỡng đe dọa cắt đứt quan hệ liên Triều, Seoul họp khẩn

Bình Nhưỡng đe dọa cắt đứt quan hệ liên Triều, Seoul họp khẩn

TGVN. Sáng 14/6, Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn các quan chức an ninh hàng đầu để thảo luận về các phản ứng ...

Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc dừng đàm phán phi hạt nhân hoá 'vô nghĩa'

Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc dừng đàm phán phi hạt nhân hoá 'vô nghĩa'

TGVN. Triều Tiên ngày 13/6 đã kêu gọi Hàn Quốc nên dừng cuộc đàm phán "vô nghĩa" về phi hạt nhân hóa, cho rằng Seoul không ...

(theo Yonhap)