Căng thẳng Triều Tiên-Hàn Quốc: Bình Nhưỡng điều quân đến đồn biên phòng ở DMZ, sự kiên nhẫn của quân đội đã hết?

18/06/2020 15:59
Thế Việt
18/06/2020 15:59

TGVN. Ngày 18/6, hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin cho biết, Triều Tiên dường như đã cử các binh sĩ đến một số đồn biên phòng trong Khu phi quân sự (DMZ) sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên tái triển khai quân ở khu giải giáp, Hàn Quốc tuyên bố không dung thứ, quốc tế đồng loạt lên tiếng
Triều Tiên đe dọa tiến vào DMZ, Tổng thống Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp, quân đội sẵn sàng chiến đấu
cang thang trieu tien han quoc binh nhuong dieu quan den cac don bien phong o dmz su kien nhan cua quan doi da het
Một số binh sĩ Triều Tiên đã được phái đến các đồn bốt trong vùng đệm từ cuối ngày 17/6. (Nguồn: Zawya)

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên tuyên bố sẽ thành lập các "đồn cảnh sát dân sự", vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận quân sự liên Triều như một phần của các bước tiếp theo chống lại Hàn Quốc sau khi phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong. 

Theo các nguồn tin này, một số binh sĩ Triều Tiên đã được phái đến các đồn bốt trong vùng đệm từ cuối ngày 17/6. Triều Tiên được cho là có khoảng 150 đồn bốt như vậy và một vài trong số đó bị bỏ trống hay dỡ bỏ theo hiệp ước giảm căng thẳng quân sự ký ngày 19/9/2018. 

Hiện vẫn chưa rõ động thái này có phải là đóng quân bảo vệ nhiều hơn ở khu vực biên giới hay đó là một phần trong việc nâng mức bảo vệ của quân đội lên bậc cao nhất ở tiền tuyến.

Trong khi đó, cùng ngày, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng, việc phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều chỉ là sự khởi đầu, cảnh báo có thể có những bước trả đũa nữa chống lại Hàn Quốc "vượt ngoài sức tưởng tượng".

Triều Tiên đã đả kích Hàn Quốc gần như hàng ngày trong những tuần gần đây về việc Hàn Quốc để một số tổ chức của người đào tẩu Triều Tiên thả tờ rơi tuyên truyền chống Bình Nhưỡng. Nước này đã tuyên bố sẽ đối phó với Seoul như kẻ thù, cắt đứt các đường dây liên lạc liên Triều và thậm chí đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều vào đầu tuần này. 

Tờ báo đăng bài có đoạn viết: "Đó mới chỉ là khởi đầu. Tiếng nổ của công lý sẽ tiếp tục phát ra, có thể vượt xa trí tưởng tượng về những gì có thể diễn ra của những người gây ồn ào. Sự kiên nhẫn của quân đội Triều Tiên đã hết. Quân đội Triều Tiên thông báo đang cân nhắc một kế hoạch hành động quân sự chi tiết sẽ được thực hiện nghiêm túc".

Sau khi văn phòng liên lạc bị phá hủy, ngày 17/6, quân đội Triều Tiên đã làm gia tăng căng thẳng bằng cách tuyên bố rằng họ có kế hoạch đưa quân tới khu công nghiệp chung hiện đang bị đóng cửa ở thị trấn biên giới Kaesong và khu du lịch núi Kumgang.

Triều Tiên cũng cho biết sẽ khôi phục các trạm gác đã được dỡ bỏ trong Khu phi quân sự ngăn cách hai miền và tiếp tục "tất cả các cuộc tập trận thường xuyên" gần biên giới liên Triều trong một động thái rõ ràng nhằm xóa bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự đã ký năm 2018.

Rodong Sinmun đổ lỗi cho Hàn Quốc đã tàn phá quan hệ liên Triều khi không ngăn chặn việc thả tờ rơi, nói rằng chính Hàn Quốc đã đánh mất "niềm tin và lời hứa" và Triều Tiên sẽ không thảo luận về quan hệ liên Triều với Seoul nữa.

Tờ báo cũng cho biết, người dân nước này đã sẵn sàng tham gia các chiến dịch quy mô lớn rải tờ rơi vào "nơi trú ngụ của những kẻ cặn bã", ám chỉ những người đào tẩu Triều Tiên.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau những đe dọa đầy hiếu chiến từ Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tuyên bố, nước này sẽ đáp trả cương quyết nếu Triều Tiên có những hành động khiêu khích quân sự.

Ông Jeong nêu rõ: "Quân đội của chúng tôi đánh giá tình hình hết sức căng thẳng. Chúng tôi sẽ giữ vững tư thế sẵn sàng phòng thủ vững chắc trong khi giải quyết tình hình trên tinh thần bình tĩnh để ngăn chặn căng thẳng leo thang thành một cuộc khủng hoảng quân sự".

Bên cạnh đó, quân đội Hàn Quốc đang huy động tất cả thiết bị thu thập thông tin trên đất liền, trên biển và trên không để theo dõi sát sao mọi động thái quân sự ở khu vực tiếp giáp biên giới với Triều Tiên, gồm cả hai khu vực Triều Tiên đề cập là núi Geumgang và Khu công nghiệp liên Triều ở Kaesong. Quân đội Mỹ cũng khẩn trương huy động các thiết bị trinh sát, theo dõi động thái của Triều Tiên trong nhiều ngày liên tiếp.

Mặc dù chưa nâng mức báo động, song quân đội Hàn Quốc vẫn đang tăng cường khả năng sẵn sàng cho bất kỳ tình huống xung đột nào phát sinh ở khu vực biên giới, gồm Khu phi quân sự (DMZ) và Đường giới hạn phía Bắc (NLL).

Một nguồn tin quân đội cho biết đã quan sát thấy binh lính Triều Tiên đội mũ sắt và lắp thêm lưỡi lê trên súng, cho thấy sự cảnh giác cao độ. Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc cho biết tới thời điểm này vẫn chưa quan sát được động thái đặc biệt nào của quân đội Triều Tiên.

Mỹ trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm, đồn đoán việc máy bay của ông Kim Jong-un tới miền Đông

 

Mỹ trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm, đồn đoán việc máy bay của ông Kim Jong-un tới miền Đông

TGVN. Ngày 17/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên thêm 1 năm, viện ...

'Ngoại giao tiếng nổ' của Triều Tiên

 

'Ngoại giao tiếng nổ' của Triều Tiên

TGVN. Những động thái táo bạo của Bình Nhưỡng liệu có mang tới thay đổi đáng kể nào về cục diện trên bán đảo Triều Tiên? ...

Quan hệ với Triều Tiên xấu đi, quan chức Hàn Quốc muốn từ chức, Seoul phối hợp chặt với các cường quốc

 

Quan hệ với Triều Tiên xấu đi, quan chức Hàn Quốc muốn từ chức, Seoul phối hợp chặt với các cường quốc

TGVN. Ngày 16/6, hãng Yonhap đưa tin Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul, người chuyên giám sát cam kết với Triều Tiên đã ...

(theo Yonhap)