Cố vấn Mỹ: Triều Tiên không vi phạm cam kết về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

01/08/2019 10:10

Ngày 31/7, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng không vi phạm lời cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
co van my trieu tien khong vi pham cam ket ve ten lua dan dao xuyen luc dia KCNA lên tiếng về vụ phóng tên lửa
co van my trieu tien khong vi pham cam ket ve ten lua dan dao xuyen luc dia Xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc họp khẩn
co van my trieu tien khong vi pham cam ket ve ten lua dan dao xuyen luc dia
Cố vấn Mỹ John Bolton. (Nguồn: AP)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, ông Bolton nói: "Việc phóng những tên lửa này không vi phạm lời cam kết mà ông Kim Jong-un đưa ra với Tổng thống (Trump) về các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa".

Tuy nhiên, ông Bolton bày tỏ hoài nghi về thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán cấp chuyên viên khi khuyên phóng viên "phải hỏi khi nào (tiến trình) ngoại giao thực sự sẽ bắt đầu, khi nào các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu, trong bối cảnh ông Kim Jong-un hôm 30/7 đã nói rằng, ông sẵn sàng làm điều đó. Chúng tôi vẫn đợi thông tin từ phía Triều Tiên".

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada đã ra tuyên bố lên án các vụ phóng này của Triều Tiên.

Ottawa cho rằng, các vụ phóng tên lửa này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, có nguy cơ hủy hoại tiến trình ngoại giao được triển khai từ năm 2018 và đe dọa trực tiếp tới an ninh và hòa bình quốc tế.

Canada kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và có bước đi cụ thể hướng tới dỡ bỏ hoàn toàn các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình.

Ottawa tuyên bố "ủng hộ các nỗ lực ở quy mô khu vực và quốc tế nhằm kiềm chế các hành động nguy hiểm của Triều Tiên và củng cố an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Chỉ trong vòng một tuần qua, Triều Tiên đã hai lần phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ngày 25/7, Triều Tiên phóng hai vật thể bay từ khu vực gần thành phố Wonsan ở bờ biển phía Đông nước này. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) sau đó đưa tin, nước này đã phóng "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới" theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tiếp đó, vào ngày 31/7, Triều Tiên lại phóng các vật thể bay mà Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định rằng đó chính là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. KCNA đã lên tiếng khẳng định, Bình Nhưỡng thử nghiệm loại tên lửa mới trong vụ phóng ngày hôm qua.

co van my trieu tien khong vi pham cam ket ve ten lua dan dao xuyen luc dia

Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng nhiều vật thể bay không xác định, Mỹ đang giám sát tình hình

TGVN. Ngày 31/7, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo, Triều Tiên đã phóng nhiều vật thể bay không xác ...

co van my trieu tien khong vi pham cam ket ve ten lua dan dao xuyen luc dia

Nhật Bản đánh giá bi quan về hai vật thể bay mới của Triều Tiên

TGVN. Ngày 27/7, Đài NHK dẫn nhận định của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng, hai vật thể bay mới của Triều Tiên có ...

co van my trieu tien khong vi pham cam ket ve ten lua dan dao xuyen luc dia

Tổng thống Mỹ không quá phiền lòng vì Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 tuyên bố, ông không phiền lòng bởi các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều ...

PV.

(theo Reuters)