Xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc họp khẩn

31/07/2019 10:36

TGVN. Ngày 31/7, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố, những vật thể bay không xác định được Triều Tiên phóng vào sáng cùng ngày là tên lửa đạn đạo bay xa 250km.

TIN LIÊN QUAN
xac nhan trieu tien phong ten lua dan dao han quoc hop khan Hàn Quốc thông báo Triều Tiên phóng nhiều vật thể bay không xác định, Mỹ đang giám sát tình hình
xac nhan trieu tien phong ten lua dan dao han quoc hop khan Nhật Bản đánh giá bi quan về hai vật thể bay mới của Triều Tiên
xac nhan trieu tien phong ten lua dan dao han quoc hop khan
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh minh họa, Nguồn: KCNA)

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết, các vật thể bay dường như là loại khác so với những lần phóng trước đó. Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) nhằm thảo luận về vụ phóng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong chủ trì cuộc họp của ủy ban thường trực NSC.

Phát biểu họp báo, Người Phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho hay: "Tại phiên họp khẩn của NSC, vụ Triều Tiên phóng tên lửa và tình hình an ninh hiện tại sẽ được thảo luận. Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chi tiết vụ phóng. Quân đội Hàn Quốc đang giám sát tình hình và duy trì tư thế phòng thủ".

Tổng thống Moon Jae-in đang lắng nghe báo cáo thời gian thực từ quân đội Hàn Quốc. Văn phòng của Tổng thống cũng đang được đặt ở trạng thái phản ứng khẩn.

Trước đó cùng ngày, một quan chức của JCS cho hay các tên lửa được Triều Tiên phóng đi từ một bệ phóng tên lửa di động (TEL), giống như vụ phóng hồi tuần trước. Theo quan chức này, vụ phóng mới nhất dường như là vụ thử vũ khí, xét tới độ cao khá thấp của tên lửa.

Quan chức này cho biết thêm, các tên lửa này dường như giống với loại tên lửa được phóng đi hồi tuần trước, mặc dù quân đội vẫn đang phân tích dữ liệu liên quan đường bay của loại tên lửa này.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại sân bay quốc tế Incheon khi đang trên đường tới Thái Lan tham dự Diễn đàn Khu vực ASEAN, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho rằng: "Hành động của Triều Tiên không giúp giảm nhẹ căng thẳng quân sự, cũng như không giúp duy trì động lực cho đàm phán phi hạt nhân hóa khi các cuộc đàm phán đang trong quá trình được nối lại. Chúng tôi nhấn mạnh hành động này cần được chấm dứt".

Ngay sau thông tin về vụ phóng tên lửa này, các đảng phái Hàn Quốc đã được triệu tập khẩn cấp và tiến hành cuộc họp toàn thể Ủy ban Điều hành Quốc hội vào 10h sáng giờ địa phương (8h Việt Nam). Cuộc họp dự kiến sẽ chất vấn các quan chức Phủ Tổng thống về những vấn đề an ninh còn tồn tại.

Đại diện đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành tại Quốc hội, ông Lee Won-seok phát biểu với phóng viên Yonhap rằng: “Thời điểm này sẽ phải tập trung vào việc Triều Tiên phóng tên lửa và biện pháp đối phó của Phủ Tổng thống. Chúng tôi đã nhận được đề nghị mở cuộc họp Ủy ban Điều hành Quốc hội từ đảng Hàn Quốc tự do”.

Trước đó cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo khẩn tại trụ sở Quốc hội, đại diện tại Quốc Hội của đảng Hàn Quốc tự do, Nghị sĩ Na Kyong-won cho biết: “Hôm nay, Phủ Tổng thống phải tập trung làm rõ biện pháp đối với hành động khiêu khích của Triều Tiên”.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc và các báo điện tử khác của Trung Quốc như Thời báo Hoàn Cầu, Phượng Hoàng cũng đồng loạt đưa tin về vụ phóng của Triều Tiên và cho rằng, việc Bình Nhưỡng thực hiện vụ phóng chỉ 6 ngày sau vụ phóng hai tên lửa là động thái rõ ràng có liên quan tới Hàn Quốc và muốn đưa ra cảnh cáo đối với nước này.

Về phía Nhật Bản, phản ứng về vụ phóng mới nhất này của Triều Tiên, Đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Takeshi Iwaya phát biểu ở Nagoya cho hay, các vật thể bay do Triều Tiên phóng dường như không đi vào lãnh thổ Nhật Bản hay vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Theo Bộ trưởng Iwaya, Nhật Bản sẽ thu thập, phân tích các thông tin và tiếp tục theo dõi tình hình.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông nước này và bay khoảng 250km trước khi rơi xuống biển. Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên chỉ chưa đầy một tuần.

xac nhan trieu tien phong ten lua dan dao han quoc hop khan

 

Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản điện đàm về thương mại và vụ Triều Tiên phóng tên lửa

TGVN. Ngày 26/7, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono.

xac nhan trieu tien phong ten lua dan dao han quoc hop khan

 

KCNA: Các vụ phóng tên lửa nhằm gửi "cảnh báo cứng rắn" tới Seoul

TGVN. Ngày 26/7, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nước này đã phóng "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới", theo ...

xac nhan trieu tien phong ten lua dan dao han quoc hop khan

 

Trung Quốc lên tiếng trước vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên

Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cả Mỹ và Triều Tiên nên nhanh chóng tái khởi động đối thoại, tham vấn.

PV.

(theo Reuters, Yonhap)