​Truyền thông Triều Tiên thận trọng trước cuộc gặp thượng đỉnh Kim - Trump

20/02/2019 15:06

Mặc dù cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra ngay trong tuần tới, song các phương tiện truyền thông của Bình Nhưỡng vẫn giữ im lặng về sự kiện này. 

TIN LIÊN QUAN
truyen thong trieu tien than trong truoc cuoc gap thuong dinh kim trump Tổng thống Mỹ: Không cần “thúc đẩy gấp rút kế hoạch” phi hạt nhân hóa Triều Tiên
truyen thong trieu tien than trong truoc cuoc gap thuong dinh kim trump Đồng xu "Hòa bình thế giới" kỷ niệm cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều có gì khác thường?

Đây là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang sử dụng phương pháp tiếp cận thận trọng giữa những cuộc đàm phán liên quan đến công tác chuẩn bị với Mỹ.

Theo Yonhap, các cơ quan truyền thông của Triều Tiên, trong đó báo Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, vẫn chưa đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội, Việt Nam.

Các cơ quan này cũng không đăng tải tin bài về những cuộc đàm phán chuẩn bị ở cấp độ chuyên viên được tổ chức tại Bình Nhưỡng vào đầu tháng Hai, và những cuộc đàm phán tiếp theo có thể diễn ra tại Hà Nội trong những ngày tới.

truyen thong trieu tien than trong truoc cuoc gap thuong dinh kim trump
Triều Tiên có thể đang sử dụng phương pháp tiếp cận thận trọng giữa những cuộc đàm phán liên quan đến công tác chuẩn bị với Mỹ trước thền cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim. (Nguồn: Getty Images)

Việc Triều Tiên giữ bí mật thông tin về các chuyến công du nước ngoài và hành trình cụ thể của ông Kim là điều bình thường, song Bình Nhưỡng cho thấy mức độ thận trọng cao hơn đối với sự kiện lần này.

Đáng chú ý, Triều Tiên vẫn giữ im lặng kể từ tuyên bố của Mỹ về cuộc gặp thượng đỉnh Kim – Trump lần thứ hai hồi giữa tháng Một năm nay.

Các chuyên gia cho rằng sự thận trọng ở mức cao hơn của Bình Nhưỡng trước sự kiện nói trên là do cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ có thể tập trung vào các biện pháp thực chất, thay vì mang tính biểu tượng, như các biện pháp phi hạt nhân hóa cụ thể từ phía Triều Tiên, và những thỏa hiệp có đi có lại như nới lỏng lệnh cấm vận từ phía Mỹ.

Bên cạnh đó, Giáo sư chuyên ngành nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk, Ko Yu-hwan cho rằng việc Bình Nhưỡng không muốn người dân Triều Tiên nắm được thông tin liên quan đến sự kiện này do lo ngại những sự cố không mong muốn sẽ có thể xảy ra trong các cuộc đàm phán theo lịch trình đang diễn ra.

truyen thong trieu tien than trong truoc cuoc gap thuong dinh kim trump Lãnh đạo Mỹ - Hàn điện đàm về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam

Ngày 19/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm để thảo luận về cuộc gặp thượng ...

truyen thong trieu tien than trong truoc cuoc gap thuong dinh kim trump Hàn Quốc lên kế hoạch lập trung tâm báo chí tại Hà Nội

Một tổ chức về truyền thông Hàn Quốc ngày 19/2 thông báo nước này sẽ thành lập một trung tâm báo chí cho các phóng ...

truyen thong trieu tien than trong truoc cuoc gap thuong dinh kim trump Giới phân tích quốc tế dự báo gì về kết quả Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam

Trong hai ngày 27 và 28/2 tại Hà Nội, sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh ...

(theo Yonhap)