TS. Bùi Sỹ Lợi: 'Rút bảo hiểm xã hội một lần lợi thì ít mà thiệt hại thì lâu dài'

Nguyệt Hà
Chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam, TS. Bùi Sỹ Lợi (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội) cho rằng, nếu người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, đương nhiên họ sẽ ra khỏi hệ thống an sinh xã hội.
Theo dõi TGVN trên
TS Bùi Sỹ Lợi
TS. Bùi Sỹ Lợi cho rằng, sẽ có nhiều hệ lụy cho người lao động nếu rút bảo hiểm xã hội một lần. (Nguồn: VGP)

Theo nhiều chuyên gia, đề xuất cho phép rút 50% bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần giúp người dân vượt qua được khó khăn trước mắt, đảm bảo an sinh khi về hưu nhưng cần thời gian để người dân đồng thuận. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm đó với lý do người lao động chưa hiểu đầy đủ ý nghĩa, giá trị của BHXH, rằng đây là trụ cột cơ bản của hệ thống an sinh xã hội nhằm bảo đảm cuộc sống cho người dân khi về già, dựa trên quyền con người theo quy định của Hiến pháp, nên rất cần thời gian để người dân đồng thuận và tự nguyện thực hiện vì lợi ích của chính mình.

Nếu người lao động quá khó khăn thì xin nhận một phần tối đa bằng 50% quỹ BHXH được tích lũy trong thời gian đã tham gia, phần còn lại để dành khi về già, trong thời gian còn lại chờ đến tuổi nghỉ hưu, có thể tiếp tục tham gia vào hệ thống BHXH để có mức lương hưu hoặc trợ cấp hưu trí xã hội cao hơn, bảo đảm cuộc sống.

Do đó, cần phải tuyên truyền, giải thích để người lao động nhận thức đúng chính sách. Vấn đề cần lưu ý cho người lao động hiểu rõ về thiệt hại, đó là đóng thì nhiều, lấy ra thì ít, một năm đóng 2,64 tháng, nếu nhận BHXH một lần chỉ được tối đa 2 tháng, mất 0,64 tháng. Phải để mọi người có thời gian tính toán đâu là lợi ích tốt nhất để tự nguyện thực hiện.

Theo ông, việc rút BHXH một lần có những ưu điểm cũng như hạn chế gì?

Người lao động có thể nhận được một số tiền lớn để sử dụng cho nhu cầu chi tiêu cấp thiết, giải quyết được khó khăn trước mắt mà không cần phải vay mượn và lo lắng.

Tuy nhiên, tôi đã giải thích nhiều lần, rút BHXH một lần lợi thì ít mà thiệt hại thì lâu dài.

Thứ nhất, không được đảm bảo nguồn thu nhập hằng tháng khi về già, phải phụ thuộc vào con cháu, mất đi tự do, sự tự tin và sự an nhàn của cuộc sống nghỉ hưu.

Thứ hai, số tiền khi rút BHXH một lần thực tế sẽ thấp hơn nhiều so với số tiền đã đóng vào quỹ BHXH như tôi đã nêu trên.

Thứ ba, không được cấp BHYT miễn phí, không được hưởng chế độ miễn 100% tiền khám chữa bệnh BHYT đúng tuyến.

Thứ tư, khi tử vong thì gia đình không được nhận tiền trợ cấp mai táng và trợ cấp hằng tháng.

Cuối cùng, nếu chọn rút BHXH một lần mà sau này nếu đi làm lại và có đóng BHXH thì khoảng thời gian đóng trước đó không được tính do đã hưởng BHXH 1 lần rồi.

Có thể nói, tiền của người lao động đóng góp được tích lũy và quản lý tập trung ở cấp quốc gia. Nguồn quỹ BHXH kết dư được đem đi đầu tư, tăng trưởng và tiền đó của người lao động vẫn tiếp tục tăng lên, trừ đi phần chi phí quản lý thôi. Khoản tiền đóng vào quỹ BHXH là "của để dành" quý giá của người lao động.

Nếu không nhận một lần thì người tham gia có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may qua đời thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất theo quy định bằng hoặc lớn hơn mức hưởng BHXH một lần. Theo tính toán, nếu cùng một thời gian đóng BHXH thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn nhiều khi hưởng BHXH một lần.

Nói như vậy, rút BHXH một lần sẽ ảnh hưởng thế nào đến an sinh xã hội, theo ông?

Nếu người lao động rút BHXH một lần, đương nhiên họ sẽ ra khỏi hệ thống an sinh xã hội. Nhà nước không giữ được lưới an sinh cho toàn dân, đồng nghĩa với người dân không còn được hưởng các chế độ chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước như lương hưu hay BHYT, chế độ tử tuất.

Quan trọng hơn là không thực hiện được quan điểm bao phủ BHXH toàn dân theo tinh thần NQ 28/TW của Trung ương.

Từ thực trạng đó, việc sửa lại quy định này trong Luật BHXH (sửa đổi) cần thiết ra sao để cân bằng giữa lợi ích người dân và lợi ích Nhà nước?

Quan điểm, mục tiêu sửa đổi Luật BHXH là để mở rộng và gia tăng quyền, lợi ích, tạo sự hấp dẫn nhằm thu hút người lao động tham gia BHXH, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân dựa trên quyền con người theo quy định của Hiến pháp.

Thể chế quan điểm mục tiêu của Đảng theo Nghị quyết 28/TW về cải cách chính sách BHXH theo hướng đa tầng, linh hoạt, hiện đại, hội nhập, tiến tới bao phủ toàn bộ lực lượng lao động, từng bước tiến tới BHXH bắt buộc toàn dân.

Quan điểm của Đảng theo tinh thần NQ 28/TW là phải bảo đảm cân bằng lợi ích của người dân và Nhà nước với vai trò Nhà nước bảo hộ quỹ BHXH và hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện và có giải pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ; phấn đấu đến năm 2030, 60% lao động trong độ tuổi tham gia BHXH và đến năm 2045 toàn bộ người sau độ tuổi lao động được hưởng lương hưu, BHXH và trợ cấp hưu trí xã hội.

Ngoài ra, cần thêm những chính sách gì để hạn chế rút BHXH một lần, theo ông?

Trước hết, Nhà nước cần phải nỗ lực hơn để người lao động hiểu ý nghĩa, giá trị của BHXH và có chính sách hỗ trợ, giải quyết những khó khăn trước mắt cho họ để giữ được lưới an sinh. Nếu không, cả xã hội sẽ phải cùng nhau trả giá như bài học từ Quyết định 176-HĐBT về thôi việc một lần.

Chắc hẳn cần thêm những gói vay ưu đãi, có chính sách tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập để đảm bảo cuộc sống cho người lao động hay không?

Thực tế, rút một phần quỹ BHXH một lần, có thể vẫn không đủ nguồn lực để trang trải cuộc sống và tạo mở việc làm của gia đình người lao động. Do đó, rất cần những gói vay ưu đãi để hỗ trợ thêm cho họ.

Đồng thời, cần có chính sách tạo “sinh kế” giải quyết việc làm bền vững, hoặc hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sán xuất, chuyển đổi ngành. Hỗ trợ đào tạo lại nghề cho người lao động qua quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm.

Nhà nước cũng cần có chính sách đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình, thông qua vay vốn ưu đãi, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý; khuyến khích và có chính sách hỗ trợ vốn, đất đai, tìm kiếm thị trường cho các hợp tác xã, hộ gia đình trung lưu để thu hút người lao động làm việc, tăng thu nhập bảo đảm cuộc sống, và trở lại tham gia hệ thống BHXH.

Xin cảm ơn ông!

GS. Trần Đại Nghĩa - người mang trong mình tình yêu vô bờ với khoa học

GS. Trần Đại Nghĩa - người mang trong mình tình yêu vô bờ với khoa học

Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa là người mang trong mình tình yêu vô bờ với khoa học ...

Để dạy thật, học thật trong giáo dục không dừng ở lời kêu gọi

Để dạy thật, học thật trong giáo dục không dừng ở lời kêu gọi

Muốn dạy thật học thật, xóa bỏ bệnh thành tích trong giáo dục cần bắt đầu từ việc thay đổi tư duy của nhà quản ...

GS. Nguyễn Lân Dũng: Người trẻ phải học không ngừng, có năng lực thích ứng trong 'cơn bão' công nghệ

GS. Nguyễn Lân Dũng: Người trẻ phải học không ngừng, có năng lực thích ứng trong 'cơn bão' công nghệ

Theo GS. Nguyễn Lân Dũng, trong thế giới VUCA, người trẻ cần phải học và cập nhật liên tục, tiến tới có một năng lực ...

Làm sao để trẻ luôn tìm thấy hạnh phúc?

Làm sao để trẻ luôn tìm thấy hạnh phúc?

Ngày quốc tế Hạnh phúc, làm sao để trẻ luôn tìm thấy sự lạc quan và hạnh phúc trong cuộc sống và cả chuyện học ...

Ngày Quốc tế Hạnh phúc: Cần ‘biết đủ’ để đi tới hạnh phúc!

Ngày Quốc tế Hạnh phúc: Cần ‘biết đủ’ để đi tới hạnh phúc!

GS. TS. Huỳnh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cho rằng, bài học “biết đủ” để hạnh phúc ...

Đọc thêm

Gia đình David Beckham: Chuyện hẹn hò ngày càng gắn bó của Romeo Beckham và bạn gái người mẫu

Gia đình David Beckham: Chuyện hẹn hò ngày càng gắn bó của Romeo Beckham và bạn gái người mẫu

Con trai thứ hai nhà David Beckham là Romeo Beckham và người đẹp đồng hương Mia Regan ngày càng gắn bó kể từ khi nối lại tình xưa cuối năm ...
Hướng dẫn xếp lương cán bộ cấp xã có bằng Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề

Hướng dẫn xếp lương cán bộ cấp xã có bằng Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề

Việc xếp lương cho cán bộ cấp xã có bằng Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề hiện nay được quy định thế nào?
Israel cảnh báo Hezbollah, dọa cắt quan hệ với một tổ chức Liên hợp quốc

Israel cảnh báo Hezbollah, dọa cắt quan hệ với một tổ chức Liên hợp quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cảnh báo sẽ đánh bom Hezbollah nếu phong trào này ‘khơi mào cuộc chiến chống Nhà nước Do Thái’.
Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm, giá dầu duy trì đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 7/6: Triển vọng kinh tế thế giới ảm đạm, giá dầu duy trì đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 7/6, lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp và dự trữ xăng của Mỹ tăng đã đẩy giá xăng dầu lao dốc.
Chuyển nhượng cầu thủ MU ngày 7/6: Chờ ngày ký Kim Min Jae; HLV Erik ten Hag giữ chân Victor Lindelof và mong sớm có Mason Mount

Chuyển nhượng cầu thủ MU ngày 7/6: Chờ ngày ký Kim Min Jae; HLV Erik ten Hag giữ chân Victor Lindelof và mong sớm có Mason Mount

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ MU diễn ra trong những giờ qua.
Ngoại trưởng Mỹ sẽ sớm thăm Trung Quốc?

Ngoại trưởng Mỹ sẽ sớm thăm Trung Quốc?

Một nguồn tin từ Washington cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken có thể tới Bắc Kinh để đàm phán về quan hệ Mỹ-Trung trong vài tuần tới.
Gợi ý  đáp án môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh

Gợi ý đáp án môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh

Dưới đây là đáp án gợi ý môn Tiếng Anh thi vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Đề thi chính thức môn Tiếng Anh vào lớp 10 năm học 2023-2024

TP. Hồ Chí Minh: Đề thi chính thức môn Tiếng Anh vào lớp 10 năm học 2023-2024

Kỳ thi vào lớp 10 TP. Hồ Chí Minh diễn ra ngày 6-7/6. Dưới đây là đề thi chính thức môn Tiếng Anh vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh,
Cuộc thi 'Design Thinking - Open Innovation 2023': Bệ phóng xây Ngân hàng đổi mới sáng tạo mở

Cuộc thi 'Design Thinking - Open Innovation 2023': Bệ phóng xây Ngân hàng đổi mới sáng tạo mở

Làng Tư duy thiết kế đổi mới sáng tạo - Techfest Vietnam tổ chức cuộc thi 'Design Thinking - Open Innovation 2023, giải thưởng gần 2 tỷ đồng.
Hà Nội: Lịch thi vào lớp 10, thời gian tuyển sinh, công thức tính điểm xét tuyển năm 2023

Hà Nội: Lịch thi vào lớp 10, thời gian tuyển sinh, công thức tính điểm xét tuyển năm 2023

Dưới đây là chi tiết lịch thi vào lớp 10 công lập, thời gian tuyển sinh, công thức tính điểm xét tuyển tại Hà Nội.
ĐBQH. Nguyễn Thị Việt Nga: 'Nói về bạo lực học đường, khoan hãy đổ lỗi cho trẻ em'

ĐBQH. Nguyễn Thị Việt Nga: 'Nói về bạo lực học đường, khoan hãy đổ lỗi cho trẻ em'

'Nhức nhối' liên quan việc thực hiện quyền trẻ em, tình trạng xâm hại trẻ em vẫn diễn ra hết sức phức tạp.
TP. Hồ Chí Minh: Xem đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 năm 2023

TP. Hồ Chí Minh: Xem đề thi Ngữ Văn vào lớp 10 năm 2023

Sáng nay (6/6), khoảng 96.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập hoàn thành bài thi môn Ngữ văn.
13 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe khi thường xuyên đưa quả táo vào thực đơn hằng ngày

13 lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe khi thường xuyên đưa quả táo vào thực đơn hằng ngày

Thường xuyên ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ nhận được vô số lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ bị bệnh tim, giảm cân, giảm mỡ máu...
Covid-19 ngày 5/6: Hơn 300 ca mắc mới, 63 ca khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Covid-19 ngày 5/6: Hơn 300 ca mắc mới, 63 ca khỏi bệnh, không có trường hợp tử vong

Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 5/6 ghi nhận 326 ca mắc mới, giảm nhẹ với hôm trước; 63 bệnh nhân khỏi và 25 F0 đang thở oxy.
Những đặc điểm và biểu hiện để nhận biết người trường thọ

Những đặc điểm và biểu hiện để nhận biết người trường thọ

Người sống trường thọ có đùi to, eo vừa phải, dung tích phổi lớn, thái độ sống lạc quan...
Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023: Bộ Y tế đã đề nghị bố trí kinh phí mua vaccine

Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2023: Bộ Y tế đã đề nghị bố trí kinh phí mua vaccine

Để bảo đảm nguồn vaccine cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2023 để mua vaccine.
Nghiêm cấm và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghiêm cấm và xử lý nghiêm các hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Y tế về việc vi phạm trong cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
Thống nhất chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Thống nhất chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Chiều ngày 3/6, tại Phiên họp thứ 20 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Vietlott 7/6, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 7/6/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 7/6, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 7/6/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 7/6 - Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 7/6/2023 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội.
XSMT 7/6. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Tư ngày 7/6/2023. SXMT 7/6/2023

XSMT 7/6. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Tư ngày 7/6/2023. SXMT 7/6/2023

XSMT 7/6 - xổ số hôm nay 7/6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 7/6/2023. KQXSMT thứ 4. SXMT 7/6. dự đoán XSMT 7/6/2023
XSMB 7/6. Trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay thứ Tư ngày 7/6/2023. dự đoán XSMB 7/6/2023

XSMB 7/6. Trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay thứ Tư ngày 7/6/2023. dự đoán XSMB 7/6/2023

XSMB 7/6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/6/2023. KQXSMB thứ 4. SXMB 7/6. xổ số hôm nay 7/6. dự đoán XSMB hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4
XSMN 7/6. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Tư ngày 7/6/2023. xổ số hôm nay 7/6/2023

XSMN 7/6. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Tư ngày 7/6/2023. xổ số hôm nay 7/6/2023

XSMN 7/6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam ngày 7 tháng 6 năm 2023. KQXSMN thứ 4. SXMN 7/6. xổ số hôm nay 7/6. kết quả xổ số ngày 7 tháng 6
Vietlott 6/6, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 6/6/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 6/6, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 6/6/2023. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 6/6 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 6/6/2023 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMT 6/6, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Ba ngày 6/6/2023. SXMT 6/6/2023

XSMT 6/6, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Ba ngày 6/6/2023. SXMT 6/6/2023

XSMT 6/6 - Trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung ngày 6 tháng 6 năm 2023. KQSXMT. SXMT 6/6. xổ số hôm nay 6/6. XSMT thứ 3. KQXSMT 6/6/2023
Phiên bản di động