Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương lần đầu thăm Việt Nam

19/04/2019 15:00

Ngày 18/4, Đô đốc Philip S. Davidson đã kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM) sau chuyến đi 4 ngày tới Hà Nội, tỉnh Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh.

TIN LIÊN QUAN
tu lenh bo tu lenh an do duong thai binh duong lan dau tham viet nam Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Hoa Kỳ
tu lenh bo tu lenh an do duong thai binh duong lan dau tham viet nam Đại sứ Mỹ Kritenbrink: Chúng tôi muốn thấy một Việt Nam phát triển thành công

Trong thời gian ở Hà Nội từ ngày 15-16/4, Đô đốc Davidson đã gặp các quan chức chính phủ và quốc phòng cấp cao của Việt Nam, bao gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường.

tu lenh bo tu lenh an do duong thai binh duong lan dau tham viet nam
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Hoa Kỳ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong các cuộc gặp, Đô đốc Davidson và các lãnh đạo Việt Nam đã thảo luận về việc tiếp tục triển khai một cách sâu sắc hơn hoạt động hợp tác an ninh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, tăng cường năng lực của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình, xây dựng năng lực thực thi pháp luật trên biển, và đảm bảo sự tự do và rộng mở của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dựa trên lợi ích chiến lược chung của hai nước trong việc đảm bảo chủ quyền và độc lập của Việt Nam và thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ," Đô đốc Davidson phát biểu trong chuyến thăm.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ (USINDOPACOM) là bộ chỉ huy quân sự lâu đời nhất và lớn nhất của Hoa Kỳ, với phạm vi hoạt động bao phủ khoảng một nửa bề mặt trái đất, trải dài từ vùng biển từ bờ Tây Hoa Kỳ đến biên giới phía Tây của Ấn Độ và từ Nam Cực đến Bắc Cực. USINDOPACOM là một trong sáu bộ chỉ huy chiến đấu thống nhất được phân chia theo khu vực địa lý của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ.

USINDOPACOM có bốn bộ chỉ huy trực thuộc, bao gồm: Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ và Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương. Những bộ chỉ huy quân sự này đặt trụ sở tại Hawaii và có lực lượng đóng quân và triển khai trên toàn khu vực.

tu lenh bo tu lenh an do duong thai binh duong lan dau tham viet nam

 

Phía sau những sự “trở về” trong quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 26/3, tại New York (Mỹ) đã diễn ra cuộc hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam. Đây là dịp để ...

tu lenh bo tu lenh an do duong thai binh duong lan dau tham viet nam

 

Việt - Mỹ chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh: Bài 1- Sức sống nơi vùng đất chết

Trong hai ngày 25 và 26/3, tại trụ sở Liên Hợp quốc (LHQ) ở New York và thủ đô Washington của Hoa Kỳ diễn ra ...

tu lenh bo tu lenh an do duong thai binh duong lan dau tham viet nam

 

ASEAN là trọng tâm trong sáng kiến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới

Đó là khẳng định của Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề kinh tế và kinh doanh Manisha Singh trong cuộc họp ...

(theo ĐSQ Mỹ tại Việt Nam)