Tự tin chiến lược và tham vọng ngoại giao của Nhật Bản qua 'ứng xử' với Bộ tứ

Hồng Phúc
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tạp chí Nhịp cầu tri thức (Trung Quốc) đăng bài viết về vai trò của Nhật Bản trong Bộ tứ (Quad), nhấn mạnh việc Tokyo xem cơ chế này là phương thức trực tiếp và đáng tin cậy để tối đa hóa quyền lực của mình.

Một năm qua, trong bối cảnh cuộc đọ sức chiến lược tại châu Á-Thái Bình Dương tăng lên, xu thế tăng cường và nâng cấp của nhóm Bộ tứ (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia ngày càng thu hút sự chú ý của dư luận.

Dù thay đổi chính quyền, nhưng xuất phát từ mục tiêu thúc đẩy ngoại giao mang tính chiến lược, chính phủ Nhật Bản vẫn đẩy mạnh bố trí ngoại giao xoay quanh khuôn khổ ý tưởng “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, tích cực thúc đẩy sự tương tác chiến lược của nhóm Bộ tứ.

Japanese destroyers Akebono and Murasame take part in a drill off the coast of Brunei. Photo: AP
Khu trục hạm Akebono và Murasame của Nhật Bản tham gia diễn tập ở bờ biển Brunei. (Nguồn: AP)

Vai trò thúc đẩy quan trọng

Năm 2020, cuộc đọ sức địa chính trị giữa các nước lớn trên thế giới trở nên gay gắt hơn do tác động của dịch Covid-19, khiến quá trình tái định hình trật tự khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng trở nên phức tạp hơn.

Dưới sự thúc đẩy của tư duy đối đầu với Trung Quốc của Mỹ và ngoại giao tích cực, nhóm Bộ tứ đã tăng cường hưởng ứng và hợp tác chiến lược xoay quanh cái gọi là “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, trong đó Nhật Bản đóng vai trò thúc đẩy quan trọng.

Trên thực tế, trong ý tưởng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản, nhóm Bộ tứ với hạt nhân là liên minh Mỹ-Nhật không những là bộ khung quyền lực của khu vực này, mà còn là hệ thống hỗ trợ cho quy tắc trật tự và quan niệm giá trị liên quan.

Từ chính quyền Abe Shinzo đến chính quyền Suga Yoshihide đều cố gắng tích hợp ý tưởng này vào cấu trúc then chốt của chiến lược ngoại giao Nhật Bản như ngoại giao nước lớn, ngoại giao láng giềng và xây dựng trật tự thế giới hoặc khu vực.

Hiện tại, ý tưởng “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” đã trở thành một trong những trụ cột cơ bản của chiến lược ngoại giao Nhật Bản. Đây là công cụ chiến lược chủ yếu để Nhật Bản thúc đẩy hợp tác song phương, đa phương trong nhóm Bộ tứ với trọng tâm là khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và sợi dây liên kết chính là lợi ích thực tế và ý thức hệ.

Bốn khía cạnh chiến lược

Trong năm 2020, việc Nhật Bản thúc đẩy sự phối hợp chiến lược trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ chủ yếu được thể hiện ở những khía cạnh sau:

Thứ nhất, chủ trì và thúc đẩy đối thoại chiến lược nhóm Bộ tứ. Đầu tháng 10/2020, Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia đã nhóm họp tại Tokyo, đây là hội nghị ngoại trưởng lần thứ 2 của nhóm Bộ tứ tiếp sau hội nghị được tổ chức tại New York bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Với tư cách là nước chủ nhà, Nhật Bản đã tích cực định hướng cho các bên tập trung vào hợp tác chiến lược, hàn gắn bất đồng, và ủng hộ mạnh mẽ việc tiếp tục triển khai đàm phán cấp làm việc của Bộ tứ đã được tái khởi động vào tháng 11/2017.

Một số quan chức và chuyên gia của Nhật Bản còn tích cực kiến nghị sớm nâng cấp hội nghị ngoại trưởng Bộ tứ cần thành hội nghị thượng đỉnh để từng bước củng cố và nâng cấp cơ chế đối thoại chiến lược giữa 4 nước này.

Thứ hai, ủng hộ việc khai thông hệ thống hợp tác quốc phòng. Nhật Bản tích cực chủ trương mở rộng phạm vi hợp tác quốc phòng từ khuôn khổ ba bên Mỹ-Nhật-Ấn, Mỹ-Nhật-Australia thành 4 bên, nhất là tập trận trên biển.

Tháng 11/2020, lần đầu tiên sau 13 năm, 4 nước Mỹ-Nhật-Ấn-Australia cùng tham gia tập trận hải quân Malabar.

Bộ Tứ tập trận Hải quân Malabar 2020. (Nguồn: Hải quân Ấn Độ)
Tháng 11/2020, Bộ tứ lần đầu tiên tham gia tập trận Malabar 2020 kể từ năm 2007. (Nguồn: Hải quân Ấn Độ)

Ngoài ra, tháng 9/2020, Nhật Bản và Ấn Độ đã ký kết Hiệp định trao đổi hậu cần quốc phòng. Tháng 11/2020, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Australia Morrison, hai nước đã đạt được nhất trí về việc ký kết Thỏa thuận tiếp cận qua lại (RAA).

Trung tuần tháng 12, Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản lần đầu tiên tuyên bố tiếp nhận sỹ quan quân đội Australia làm liên lạc viên.

Các động thái trên kết hợp với hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ đã góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa 4 bên trên các lĩnh vực như chia sẻ thông tin tình báo, tập trận chung và đảm bảo hậu cần.

Thứ ba, thúc đẩy và tăng cường vai trò hợp tác kinh tế. Từ tháng 11/2019, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã công khai khởi xướng kế hoạch Mạng lưới điểm xanh (BDN) nhằm thiết lập tiêu chuẩn cho các dự án cơ sở hạ tầng quốc tế.

Trong 1 năm qua, Nhật Bản đã phát huy vai trò quan trọng trong việc xây dựng quy tắc và cơ chế các dự án liên quan, đồng thời coi đây là cơ sở để thúc đẩy các bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao.

Tháng 9/2020, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia lại công khai đưa ra Sáng kiến phục hồi chuỗi cung ứng (SCRI) dưới danh nghĩa đảm bảo an ninh kinh tế trong thời kỳ đại dịch, qua đó cùng Mỹ tăng cường hợp tác trong chuỗi cung ứng sản xuất.

Rõ ràng, Nhật Bản là bên tích cực nhất trong 4 bên khi thúc đẩy chức năng hợp tác kinh tế trong khuôn khổ ý tưởng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tìm kiếm cơ hội kiểm soát trật tự an ninh khu vực.

Thứ tư, cùng tăng cường vai trò chủ đạo về an ninh hàng hải. Sự tương tác chiến lược giữa nhóm Bộ tứ ngày càng mang màu sắc “liên minh quyền lực trên biển”.

Trong đó, Nhật Bản tiếp tục ủng hộ nguyên tắc tự do hàng hải và pháp trị biển, đồng thời tích cực thúc đẩy Bộ tứ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an ninh hàng hải, bày tỏ sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, dẫn dắt chương trình nghị sự đa phương.

Đáng chú ý là sự hỗ trợ thực chất cho các bên can dự vào vấn đề Biển Đông, ủng hộ các nước ven bờ xây dựng năng lực bảo đảm an ninh hàng hải, cùng bảo đảm ảnh hưởng chiến lược.

Từ điều phối đến lãnh đạo

Mỹ với sức mạnh mang tính áp đảo là nước đóng vai trò chủ đạo thực sự trong Bộ tứ. Tuy nhiên, không ít nhà quan sát đã chỉ ra rằng do ảnh hưởng chiến lược của Mỹ đang dần thu hẹp và sự gia tăng của xu hướng từ bỏ trạng thái đơn cực ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nên vai trò của Nhật Bản ngày càng tăng lên.

Một báo cáo của Mỹ đã nhận định, Nhật Bản đang nỗ lực thay đổi vai trò từ nước điều phối trở thành nước lãnh đạo ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, điều này phản ánh sự tự tin chiến lược và tham vọng ngoại giao ngày càng tăng của nước này.

Một số nhà nghiên cứu chiến lược của Nhật Bản cho rằng so với trước đây, chiến lược của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương dưới thời chính quyền Trump đã thể hiện rõ tính khó đoán định, các nước trong khu vực ngày càng thiếu lòng tin vào cam kết và vai trò lãnh đạo của Mỹ.

Hơn nữa, sự mơ hồ chiến lược và mất cân bằng lực lượng do sự trỗi dậy của Trung Quốc tạo ra càng đòi hỏi Nhật Bản phải đảm nhận trách nhiệm ổn định trật tự nhiều hơn, cũng là mang đến cơ hội phát huy vai trò nước lãnh đạo.

Tokyo cho rằng nước này đang nắm giữ một số tài sản chiến lược có lợi cho mình: Một là, quan hệ Nhật-Mỹ tương đối ổn định và sự ủng hộ chiến lược của Mỹ; hai là, thành quả tích lũy ngoại giao lâu dài ở khu vực châu Á; ba là, có nền tảng hệ thống các quốc gia dân chủ và đóng góp cho cộng đồng quốc tế, cũng như có ưu thế là nước điều phối và đưa ra các kiến nghị quan trọng trong quá trình chuyển đổi mô hình trật tự quốc tế; bốn là, các bên đều có nỗi lo chung và thực hiện biện pháp phòng ngừa trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tin liên quan
Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông Bộ Tứ phản đối nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông

Trong quá trình thúc đẩy ý tưởng “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, tư duy chiến lược của Nhật Bản được thể hiện ở hai khía cạnh là cạnh tranh địa chiến lược và điều phối hợp tác khu vực.

Trong đó, cạnh tranh địa chiến lược là xuất phát điểm của chiến lược Nhật Bản, còn điều phối hợp tác khu vực đóng vai trò hỗ trợ và tạo ra môi trường phát triển có lợi hơn cho cạnh tranh địa chiến lược.

Chiến lược cơ bản của Nhật Bản thời hậu Abe là nỗ lực làm mờ nhạt cạnh tranh địa chiến lược nhưng làm nổi bật vai trò điều phối hợp tác khu vực. Đặc biệt, chiến lược này nhấn mạnh vai trò tích cực của Nhật Bản trong việc cung cấp các sản phẩm công về an ninh và kinh tế khu vực.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng luôn kiên định với chủ trương xây dựng một cơ cấu quyền lực tập trung tất cả các nước lớn trong khu vực trừ Trung Quốc. Điều này phản ánh cạnh tranh địa chiến lược theo chủ nghĩa thực dụng vẫn là tư duy mang tính chủ đạo trong chiến lược của Nhật Bản.

Mặt khác, Nhật Bản cũng nhận thấy việc quá chú trọng khuôn khổ mang tính khép kín và bài xích của nhóm Bộ tứ không có lợi cho nước này triển khai ý tưởng “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Xét cho cùng, Nhật Bản không thể bỏ qua Trung Quốc nếu muốn tối đa hóa lợi ích của mình trong hợp tác quản lý kinh tế và xã hội trong khu vực.

Điều này không những có thể tránh bị rơi vào thế phải “chọn bên”, thậm chí cuốn vào vòng xoáy xung đột trong cuộc đọ sức chiến lược nước lớn, mà còn là nhu cầu cơ bản của các nước vừa và nhỏ trong khu vực.

Vai trò của Nhật Bản trong Bộ tứ
Nhật Bản không thể bỏ qua Trung Quốc nếu muốn tối đa hóa lợi ích của mình trong hợp tác quản lý kinh tế và xã hội trong khu vực. (Nguồn: Getty)

Sự đa dạng hóa chiến lược

Để đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của chiến lược đối ngoại, Nhật Bản một mặt ủng hộ hợp tác chiến lược trong nhóm Bộ tứ, mặt khác lại tìm kiếm sự đa dạng hóa các đối tượng và phương thức chiến lược.

Trong hệ thống nhóm Bộ tứ, trước tiên Nhật Bản phải đảm bảo được hợp tác chiến lược với Mỹ, trên cơ sở đó sẽ phát huy tối đa tình hữu nghị truyền thống và nhu cầu lợi ích thực tế trong quan hệ với Ấn Độ và Australia, hình thành quan hệ “chuẩn đồng minh”.

Ngoài ra, về chiến lược đa dạng hóa cơ chế Bộ tứ, Nhật Bản chủ yếu áp dụng các phương thức: Một là, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm, tăng cường sự kết nối chiến lược và phụ thuộc lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước ASEAN ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hai là, lôi kéo các nước lớn châu Âu tham gia, lấy danh nghĩa xây dựng khuôn khổ hợp tác rộng mở để ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) và các nước lớn như Anh, Pháp, Đức tăng cường sự hiện diện chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, dựa vào lực lượng bên ngoài để giành lấy vị trí có lợi.

Ba là, cân bằng tính hai mặt trong chính sách đối với Trung Quốc, không những thúc đẩy các thỏa thuận chiến lược liên quan phát huy vai trò kiềm chế Trung Quốc, mà còn cố gắng tránh tối đa đối đầu trực tiếp với Trung Quốc.

Vì lý do này mà Nhật Bản công khai bày tỏ quan điểm không muốn nhóm Bộ tứ trở thành khuôn khổ mang tính đối đầu nhằm vào một quốc gia cụ thể nào, chẳng hạn như cái gọi là “NATO phiên bản châu Á”.

Xu hướng hành động

Do tình hình dịch Covid-19 ở Nhật Bản vẫn diễn biến phức tạp, chính phủ Nhật Bản phải tập trung vào các công tác đối nội như ưu tiên phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên trong chính sách đối ngoại vẫn tích cực ứng phó với những thay đổi của cục diện quốc tế.

Tin liên quan
5 nhân tố quyết định nền chính trị Nhật Bản năm 2021 5 nhân tố quyết định nền chính trị Nhật Bản năm 2021

Ngày 1/1/2021, trong bài phát biểu đầu năm mới, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định: “Ngay cả khi tình hình quốc tế ngày càng trở nên bất ổn thì phương châm ngoại giao của Nhật Bản vẫn không thay đổi.

Trên cơ sở liên minh Nhật-Mỹ, Nhật Bản sẽ thúc đẩy các hành động chiến lược nhằm hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời sẽ xây dựng quan hệ ổn định với các nước láng giềng”.

Ngày 3/1, trả lời tại buổi họp báo, Thủ tướng Suga cho biết Nhật Bản sẽ coi trọng chủ nghĩa đa phương, mong muốn đóng vai trò dẫn dắt trong việc xây dựng trật tự quốc tế thời hậu Covid-19.

Ngoài ra, ông Suga nhấn mạnh: “Mỹ là đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản. Tôi hy vọng có thể sớm gặp Tổng thống Biden để củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ.

Đồng thời, Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với Australia, Ấn Độ và các nước châu Âu và ASEAN, cùng hành động cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Tokyo muốn tận dụng cơ hội chính quyền Biden lên cầm quyền, nắm chắc các mâu thuẫn chủ yếu, tăng cường ảnh hưởng, thúc đẩy Mỹ quay trở lại hệ thống điều phối các đồng minh tại châu Á-Thái Bình Dương, qua đó tăng cường hợp tác toàn diện với các “đồng minh dân chủ”.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng nhấn mạnh phải duy trì sự ổn định chiến lược với các nước láng giềng như Trung Quốc. Trong cuộc hội kiến Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào cuối tháng 11/2020, Thủ tướng Suga nhấn mạnh ông đặc biệt coi trọng quan hệ Nhật-Trung và sẵn sàng cùng với Trung Quốc thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định.

Việc Nhật Bản thúc đẩy ý tưởng “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, bao gồm cả phương thức chiến lược thúc đẩy sự tương tác chiến lược trong nhóm Bộ tứ, không những phản ánh cách thức Nhật Bản đối phó với áp lực mang tính hệ thống từ bên ngoài, đặc biệt là những thay đổi của cục diện địa chính trị khu vực, mà còn phản ánh chủ nghĩa thực dụng và xu hướng chiến lược ngoại giao của nước này.

Cho dù là từ góc độ chính trị quyền lực hay ý thức hệ, Nhật Bản đều sẽ coi nhóm Bộ tứ là phương thức trực tiếp và đáng tin cậy để tối đa hóa quyền lực của mình.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến, kể cả những người am hiểu về Nhật Bản cho rằng mặc dù chưa rõ tình hình cạnh tranh chiến lược Trung-Mỹ trong tương lai, nhưng xu thế chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vẫn là hòa bình, hợp tác và phát triển.

Dù dịch Covid-19 đã làm gia tăng mâu thuẫn giữa các nước, nhưng trong trung và dài hạn, nó lại góp phần thúc đẩy hơn nữa nhu cầu hợp tác quốc tế và khu vực.

Trong bối cảnh đó, tương lai của chiến lược Nhật Bản, bao gồm cả tham vọng giành lấy vai trò lãnh đạo được quyết định bởi việc liệu các biện pháp chiến lược có đạt được tính cân bằng và tính phối hợp thực sự.

Đặc biệt là liệu có vượt ra khỏi được khuôn khổ chiến lược và tư duy cố hữu, cũng như xử lý một cách có lý trí và mang tính xây dựng quan hệ với Trung Quốc hay không, đồng thời trên cơ sở đó tham gia việc thúc đẩy hợp tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương rộng mở hơn.

TIN LIÊN QUAN
Nhật Bản xoay trọng tâm vào Đông Nam Á trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Tập hợp lực lượng nhìn từ Hội nghị Bộ Tứ (kỳ cuối)
Bộ Tứ - Từ yên ắng đến hồi sinh (kỳ 1)
Trước thềm họp Bộ Tứ, Thủ tướng Nhật Bản điện đàm với người đồng cấp Pháp
Ngoại trưởng Mỹ tới Nhật Bản, tham dự hội nghị với nhóm Bộ Tứ

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Hoa hậu Khánh Vân kêu gọi cộng đồng bình chọn cho Việt Nam tại Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới

Hoa hậu Khánh Vân kêu gọi cộng đồng bình chọn cho Việt Nam tại Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới

Baoquocte.vn. Tại Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới (Miss Universe 2020), thí sinh có lượng bầu chọn cao nhất sẽ giành được suất vào thẳng Top 21.
Lịch âm 12/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 12/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/4/2021

Lịch âm 12/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 12/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 12/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 12/4. Âm lịch hôm nay 12/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 12/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 12 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 12/4/2021: Tuổi Sửu được quý nhân phù trợ, tuổi Hợi kinh doanh suôn sẻ

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 12/4/2021: Tuổi Sửu được quý nhân phù trợ, tuổi Hợi kinh doanh suôn sẻ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 12/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMN 12/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 12/4/2021 - SXMN 12/4 - xổ số hôm nay

XSMN 12/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 12/4/2021 - SXMN 12/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 12/4. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 12 tháng 4 năm 2021. SXMN 12/4. XSMN thứ 2. KQSXMN.
Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine AstraZeneca, cảnh sát Pháp xử phạt hơn 100 thực khách vi phạm chống dịch Covid-19...
Giòn cười, tươi khóc cùng 'Cây táo nở hoa'

Giòn cười, tươi khóc cùng 'Cây táo nở hoa'

Baoquocte.vn. Mang đến tiếng cười và lấy đi nước mắt, phim gia đình 'Cây táo nở hoa' mới chiếu 3 tập đã chạm đến nhiều niềm đồng cảm của người xem.
Tăng sức mạnh quân sự, Ukraine lần đầu sử dụng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng sức mạnh quân sự, Ukraine lần đầu sử dụng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, An ninh quốc gia Ukraine cho biết nước này đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2.
Sau thời gian dài tăng 'chóng mặt', giá xăng sẽ giảm vào ngày mai?

Sau thời gian dài tăng 'chóng mặt', giá xăng sẽ giảm vào ngày mai?

Baoquocte.vn. Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore có xu hướng giảm nhẹ so với chu kỳ trước.
Nối lại đàm phán JCPOA, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du 2 ngày để 'trấn an' Israel

Nối lại đàm phán JCPOA, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du 2 ngày để 'trấn an' Israel

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 11/4 đã tới Israel, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày với chương trình nghị sự tập trung chủ yếu vào vấn đề ...
NASA tạm hoãn chuyến bay lịch sử của thiết bị trực thăng siêu nhẹ Ingenuity trên sao Hỏa

NASA tạm hoãn chuyến bay lịch sử của thiết bị trực thăng siêu nhẹ Ingenuity trên sao Hỏa

Baoquocte.vn. NASA đã quyết định lùi chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa. Chuyến bay được coi là một dấu mốc mới trên hành trình chinh ...
Tăng sức mạnh quân sự, Ukraine lần đầu sử dụng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng sức mạnh quân sự, Ukraine lần đầu sử dụng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, An ninh quốc gia Ukraine cho biết nước này đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2.
Nối lại đàm phán JCPOA, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du 2 ngày để 'trấn an' Israel

Nối lại đàm phán JCPOA, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du 2 ngày để 'trấn an' Israel

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 11/4 đã tới Israel, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày với chương trình nghị sự tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân Iran.
Tiết lộ tài liệu chưa từng công bố về ngày Quốc hội Mỹ 'thất thủ'

Tiết lộ tài liệu chưa từng công bố về ngày Quốc hội Mỹ 'thất thủ'

Baoquocte.vn. Cựu Phó tổng thống Mike Pence đã ra mệnh lệnh đặc biệt khi bạo loạn xảy ra ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.
Lãnh đạo quốc phòng Philippines và Mỹ điện đàm, thảo luận về tình hình Biển Đông

Lãnh đạo quốc phòng Philippines và Mỹ điện đàm, thảo luận về tình hình Biển Đông

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đã thảo luận về tình hình ở Biển Hoa Nam (Biển Đông) với người đồng cấp Mỹ trong cuộc điện đàm ngày 11/4
Dịch Covid-19: Campuchia ban hành sắc lệnh tiêm chủng bắt buộc; biến thể của SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada

Dịch Covid-19: Campuchia ban hành sắc lệnh tiêm chủng bắt buộc; biến thể của SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada

Baoquocte.vn. Chính phủ Campuchia ban hành sắc lệnh 8 điều về tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 bắt buộc đối với quan chức chính phủ và lực lượng vũ trang.
Tình hình Ukraine: Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi hệ thống SWIFT

Tình hình Ukraine: Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi hệ thống SWIFT

Baoquocte.vn. Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu Manfred Weber cho rằng châu Âu và Mỹ cần tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga khi tình hình Ukraine đang xấu đi.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Không phải ngẫu nhiên mà chuyện xuất khẩu, phân bố và hộ chiếu vaccine Covid-19 lại là tâm điểm thảo luận của EU. Bình luận của TG&VN.
Triều Tiên lại phóng tên lửa: Chiêu cũ có đủ với người mới?

Triều Tiên lại phóng tên lửa: Chiêu cũ có đủ với người mới?

Baoquocte.vn. Việc Triều Tiên sử dụng các vụ phóng tên lửa đạn đạo như một công cụ chính sách là không mới, nhưng liệu chiến thuật này có hiệu quả với ông Joe Biden?
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
2 năm 4 cuộc bầu cử. Khủng hoảng chính trị Israel có thể kết thúc?

2 năm 4 cuộc bầu cử. Khủng hoảng chính trị Israel có thể kết thúc?

Baoquocte.vn. Với cuộc bầu cử lần này, Israel đang tràn đầy hy vọng sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng ‘kép’ do tình trạng bế tắc chính trị và đại dịch Covid-19.
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Báo Mỹ đánh giá sự thành công trong việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam

Baoquocte.vn. Mới đây, báo Mỹ The Washington Times đăng tải bài viết liên quan tới việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo của Việt Nam.
Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trên trường quốc tế

Baoquocte.vn. Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti tin tưởng ban lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ tiếp nối những thành công của nhiệm kỳ trước.
Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Giới học giả và truyền thông Nga đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Giới chuyên gia, học giả và truyền thông Nga đã dành sự quan tâm lớn đến quá trình kiện toàn nhân sự ban lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.
Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc: Bình mới, rượu cũ?

Chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc: Bình mới, rượu cũ?

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Ryan Hass cho rằng dù có một số thay đổi nhưng chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Trung Quốc chưa khác nhiều so với trước.
CEO tập đoàn tài chính JPMorgan: Cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt

CEO tập đoàn tài chính JPMorgan: Cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành JPMorgan mổ xẻ những điểm mạnh, điểm yếu của Washington và Bắc Kinh, cho rằng cạnh tranh Mỹ-Trung đang ở giai đoạn bước ngoặt.
Phiên bản di động