5 nhân tố quyết định nền chính trị Nhật Bản năm 2021

Huyền Trâm
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Năm 2021 là một năm đáng mong chờ của Nhật Bản với nhiều sự kiện lớn và một số cuộc bầu cử quan trọng quyết định nền chính trị Nhật Bản trong tương lai.
Năm 2021 là một năm đáng mong chờ của Nhật Bản bởi nhiều sự kiện lớn và một số cuộc bầu cử quan trọng. (Nguồn: Getty Images)
Ông Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng LDP vừa qua và cần nỗ lực để trụ vững tại vị trí Thủ tướng Nhật Bản qua mùa Thu năm 2021. (Nguồn: Getty Images)

Năm 2020 là một năm đầy rẫy những điều không ai có thể lường trước đối với Nhật Bản, bao gồm đại dịch Covid-19, Thế vận hội Tokyo bị hoãn, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ chức...

Trong khi nhiều quốc gia có thể thở phào nhẹ nhõm chào đón một năm mới thì những biến chuyển đối với chính trường Nhật Bản vẫn chưa kết thúc. Năm 2021 vẫn sẽ là một năm đáng mong chờ của Nhật Bản bởi nhiều sự kiện lớn và những thay đổi có thể diễn ra trong hệ thống chính trị với một số cuộc bầu cử quan trọng.

Trong một bài viết trên tờ Japan Times, TS. Michael MacArthur Bosack, cố vấn đặc biệt về quan hệ chính phủ tại Hội đồng Yokosuka về Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương đã nêu bật 5 nhân tố quyết định nền chính trị Nhật Bản trong năm 2021. Theo ông Bosack, những nhân tố này có ý nghĩa quan trọng và ảnh hưởng sâu rộng không chỉ đối với Nhật Bản mà còn với cả các đối tác của xứ sở mặt trời mọc.

Hiệu ứng Covid-19

Tuần trước, Nhật Bản đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nặng tăng cao kỷ lục kể từ giữa tháng 5 cho đến nay. Cùng với sự gia tăng về số ca nhiễm Covid-19 là sự sụt giảm xếp hạng tín nhiệm của chính quyền ông Suga Yoshihide trong vài tháng qua.

Thời điểm nhậm chức Thủ tướng, ông Suga nhận được 62% phiếu ủng hộ, nhưng hiện số phiếu tín nhiệm này đã sụt giảm. Phản ứng của công chúng khiến chính phủ Nhật Bản phải tạm dừng chiến dịch kích cầu du lịch Go To Travel trước mùa lễ hội năm mới.

Tuy nhiên, động thái này đang bị chỉ trích là quá muộn màng hoặc sẽ làm tổn thương các doanh nghiệp nhỏ trong mùa du lịch quan trọng sắp tới.

Chiến dịch Go To Travel và đại dịch Covid-19 đã đặt ra thử thách khó khăn đối với chính quyền ông Suga. Nếu lựa chọn chống dịch quyết liệt bằng cách phong tỏa các khu vực, hạn chế tụ tập công cộng, đình chỉ công sở và không khuyến khích đi lại tự do, kinh tế Nhật Bản sẽ không thể phục hồi và tỷ lệ ủng hộ ông Suga có khả năng sụt giảm trừ khi có sự cải thiện đáng kể và bền vững về tình hình Covid-19.

Ngược lại, nếu tập trung vào việc khởi động nền kinh tế nhưng số lượng lây nhiễm Covid-19 tăng mạnh, chỉ số tín nhiệm chắc chắn cũng theo đà đi xuống.

Vì vậy, cách tốt nhất hiện nay là chính phủ Nhật Bản phải cố gắng thực hiện song song hai lựa chọn đó với hy vọng một loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả sẽ giúp ông Suga không phải lựa chọn một trong hai giải pháp trên.

Thế vận hội Tokyo

Với tình hình hiện tại, việc tổ chức Thế vận hội Tokyo vào mùa Hè tới có vẻ như là bất khả thi. Rõ ràng, nếu Nhật Bản không thể kiểm soát được đại dịch Covid-19, chính phủ sẽ lại rơi vào một tình huống buộc phải lựa chọn một trong hai khác.

Dường như cơ hội duy nhất cho Nhật Bản trong tình huống này lại đến từ các yếu tố bên ngoài. Nếu vaccine được phổ biến rộng rãi mà số ca nhiễm Covid-19 vẫn không thuyên giảm, trách nhiệm sẽ thuộc về chất lượng vaccine thay vì chính sách của chính phủ.

Tuy nhiên, nếu tình hình đại dịch trên thế giới vẫn phức tạp khiến các nước chủ động rút khỏi Thế vận hội Tokyo thì sẽ làm giảm bớt trách nhiệm của chính quyền ông Suga khi sự kiện không đáp ứng được kỳ vọng.

Dù sao chăng nữa, những thách thức khi tổ chức Thế vận hội Tokyo sẽ rất lớn và ông Suga sẽ phải tìm cách điều hướng trong năm nay.

Những thách thức khi tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo trong bối cảnh Covid-19 sẽ là rất lớn và ông Suga sẽ phải điều hướng chúng trong năm 2021. (Nguồn: Reuters)
Những thách thức khi tổ chức Thế vận hội Tokyo trong bối cảnh Covid-19 sẽ là rất lớn và ông Suga sẽ phải tìm cách điều hướng trong năm 2021. (Nguồn: Reuters)

Cuộc đua Chủ tịch LDP

Tại sao bài báo này lại chú trọng nhiều đến các con số thăm dò? Đó là vì Thủ tướng Suga sẽ phải đối mặt với hai cuộc bầu cử lớn vào năm 2021. Trước tiên là cuộc đua vào ghế Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) dự kiến diễn ra muộn nhất là cuối tháng 9/2021.

Ông Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch đảng LDP vừa qua nhưng đây là trường hợp ngoại lệ bởi nhiệm kỳ ba năm thông thường đã giảm xuống còn một năm.

Với cuộc bầu cử sắp tới, các nhà quan sát chính trị Nhật Bản lưu ý rằng ông Suga sẽ có những lựa chọn quan trọng trong việc điều hành chính trị nội bộ để giành nhiều sự ủng hộ và trụ vững tại vị trí lãnh đạo nước Nhật qua mùa Thu tới.

Bầu cử Hạ viện

Nhiệm kỳ của Hạ viện Nhật Bản sẽ hết vào tháng 10/ 2021. Do đó, liên minh LDP-Komeito cầm quyền có thể lựa chọn đợi cho đến khi hết nhiệm kỳ để triệu tập một cuộc tổng tuyển cử, hoặc Thủ tướng có thể giải tán Hạ viện sớm và kêu gọi một cuộc bầu cử.

Liên minh LDP-Komeito cầm quyền sẽ chọn thời điểm bầu cử thích hợp nhằm bảo đảm kết quả tốt nhất nhưng thời gian không còn nhiều. Tại thời điểm này, họ có thể tìm cách kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh chóng sau khi ngân sách được thông qua (thường là vào khoảng tháng 3) và cuộc bầu cử Hạ viện có thể diễn ra vào tháng 4.

Ngoài ra, họ có thể tổ chức cuộc bầu cử Hạ viện trước Thế vận hội Tokyo là vào khoảng cuối tháng 6. Lựa chọn cuối cùng là sắp xếp cuộc bầu cử Hạ viện song song với cuộc bầu cử lãnh đạo LDP vào cuối tháng 9 hoặc tháng 10 tới.

Mỗi lựa chọn thời điểm lại đi kèm với những thử thách riêng. Đại dịch Covid-19 có thể sẽ vẫn ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hạ viện nếu tổ chức vào mùa Xuân.

Mặt khác, việc tổ chức Thế vận hội Tokyo có thể tác động đến cuộc bỏ phiếu nếu tổ chức vào đầu mùa Hè hay đầu mùa Thu.

Dường như, phương án an toàn nhất cho LDP là sắp xếp cuộc bầu cử Hạ viện song song với cuộc đua Chủ tịch LDP. Điều này cho phép LDP chơi con bài chính trị tôn trọng ý chí của người dân Nhật Bản thông qua việc để họ đánh giá sự lựa chọn của LDP đối với nhà lãnh đạo bằng một cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngay sau đó.

Tuy nhiên, những khả năng này có thể thay đổi tùy thuộc vào sự thành công hay thất bại của việc phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức Thế vận hội Tokyo.

Động thái của các đảng phái

Cuối cùng, các nhà quan sát chính trị Nhật Bản nên theo dõi động thái ở các đảng phái của xứ sở mặt trời mọc vào năm 2021. Với hai cuộc bầu cử quan trọng nêu trên, các đảng phái với sự cầm quyền của LDP sẽ ổn định lại trật tự.

Hiện chưa rõ gương mặt sáng giá nào sẽ đủ khả năng cạnh tranh với ông Suga. Mặc dù cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono Taro tỏ rõ quyết tâm chạy đua vào vị trí lãnh đạo nước Nhật, nhưng khả năng hiện thực hóa mục tiêu đó còn là một ẩn số.

Trong khi ông Kishida dường như không nhận được nhiều sự ủng hộ thì ông Kono Taro dù nổi tiếng với công chúng nhưng lại gặp khó trong việc giành được sự hỗ trợ cần thiết của đảng LDP để chiến thắng.

Bên cạnh đó, tuy cựu Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba tuyên bố rằng ông sẽ không tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử năm tới, nhưng điều đó không có nghĩa là ông hoàn toàn đứng ngoài cuộc chơi, đặc biệt nếu sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Suga giảm mạnh và LDP cảm thấy rằng quyền kiểm soát của chính phủ bị đe dọa.

Ngoài ra, những ứng cử viên tiềm năng khác vẫn im lặng về khả năng tham gia tranh cử, bao gồm Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato.

Trong trường hợp LDP không thể tìm thấy ứng cử viên khả thi khác và số phiếu bầu của ông Suga suy giảm đáng kể, họ sẽ muốn tìm một ứng cử viên có nền tảng vững chắc và sự hỗ trợ đảng phái tốt. Cả ông Motegi và ông Kato đều thuộc phe Takeshita mạnh thứ ba đảng LDP và cả hai đều có đồng minh thân cận trong phe Hosoda lớn nhất, trong số đó có cả cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Bất cứ động thái nào của các đảng phái tại Nhật Bản đều có giá trị và cần được xem xét cẩn trọng bởi năm 2021 sẽ là một năm quyết định với cuộc chạy đua lãnh đạo đảng LDP cầm quyền và bầu cử Hạ viện.

ASEAN 2020: Kỳ tích đáng tự hào

ASEAN 2020: Kỳ tích đáng tự hào

TGVN. Nhìn lại thành công của năm ASEAN 2020, tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam được thể hiện một cách toàn diện, ...

Tin tức ASEAN buổi sáng 21/12: Philippines sơ tán gần 10.000 người vì lũ lụt, Thái Lan xét nghiệm 10.300 người ở ổ dịch Covid-19 mới

Tin tức ASEAN buổi sáng 21/12: Philippines sơ tán gần 10.000 người vì lũ lụt, Thái Lan xét nghiệm 10.300 người ở ổ dịch Covid-19 mới

TGVN. Philippines sơ tán gần 10.000 người vì lũ lụt; Thái Lan xét nghiệm 10.300 người ở ổ dịch Covid-19 mới... là những tin chính ...

3 bài học kinh tế từ Tổng thống Donald Trump dành cho người kế nhiệm Joe Biden

3 bài học kinh tế từ Tổng thống Donald Trump dành cho người kế nhiệm Joe Biden

TGVN. Từ những chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump có thể rút ra một số điểm ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 7/3: Vàng hết cửa tăng, giải mã lý do có thể xuống 1.600 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 7/3: Vàng hết cửa tăng, giải mã lý do có thể xuống 1.600 USD/ounce

Bây giờ, câu hỏi quan trọng đối với nhà đầu tư là giá vàng có thể giảm bao nhiêu trước khi chạm đáy?
Singapore ủng hộ nỗ lực của ASEAN nhằm cải thiện tình hình Myanmar

Singapore ủng hộ nỗ lực của ASEAN nhằm cải thiện tình hình Myanmar

Singapore đã đóng góp hơn 1 triệu SGD viện trợ nhân đạo cho cả Bangladesh và Myanmar.
Giá trị vượt thời gian về đối ngoại của Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946

Giá trị vượt thời gian về đối ngoại của Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946

Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 cho phép Nhà nước Việt Nam VNDCCH trong những thời điểm nguy nan của đất nước biến nghịch thành thuận...
Johnson & Johnson gia nhập 'làng' vaccine ngừa Covid-19

Johnson & Johnson gia nhập 'làng' vaccine ngừa Covid-19

Vaccine ngừa Covid-19 Johnson & Johnson đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, trở thành loại vaccine thứ ba được quốc gia này cấp phép
Hải Dương sẽ được hỗ trợ 35.000 liều vaccine phòng Covid-19

Hải Dương sẽ được hỗ trợ 35.000 liều vaccine phòng Covid-19

Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm vaccine Covid-19 đợt đầu (ngày 8/3)
AFP: Chuyên gia LHQ nói Triều Tiên vi phạm hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu

AFP: Chuyên gia LHQ nói Triều Tiên vi phạm hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu

AFP tiết lộ rằng Triều Tiên đã nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm dầu mỏ tinh chế vào năm ngoái nhiều hơn mức cho phép.
Không phải ông Trump, Tổng thống Mỹ Biden mới là đối thủ đáng sợ của ông Tập

Không phải ông Trump, Tổng thống Mỹ Biden mới là đối thủ đáng sợ của ông Tập

Với ông Tập Cận Bình, động thái của chính quyền ông Trump có thể không đáng lo ngại bằng những kế hoạch mới của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Ngắm Hà Nội đẹp lạ thường mỗi mùa hoa gạo về

Ngắm Hà Nội đẹp lạ thường mỗi mùa hoa gạo về

Vào những ngày tháng Ba, hoa gạo nở rộ, Hà Nội trở nên đẹp lạ thường với sắc đỏ giữa phố đông.
XSMB 7/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/3/2021 - SXMB 7/3 - dự đoán XSMB 8/3

XSMB 7/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 7/3/2021 - SXMB 7/3 - dự đoán XSMB 8/3

XSMB 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMB chủ nhật. KQSXMB. SXMB 7/3.
XSMN 7/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/3/2021 - SXMN 7/3 - dự đoán XSMN 8/3

XSMN 7/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 7/3/2021 - SXMN 7/3 - dự đoán XSMN 8/3

XSMN 7/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, chủ Nhật ngày 7 tháng 3 năm 2021. XSMN chủ nhật. KQSXMN. SXMN 7/3.
Singapore ủng hộ nỗ lực của ASEAN nhằm cải thiện tình hình Myanmar

Singapore ủng hộ nỗ lực của ASEAN nhằm cải thiện tình hình Myanmar

Singapore đã đóng góp hơn 1 triệu SGD viện trợ nhân đạo cho cả Bangladesh và Myanmar.
AFP: Chuyên gia LHQ nói Triều Tiên vi phạm hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu

AFP: Chuyên gia LHQ nói Triều Tiên vi phạm hạn ngạch nhập khẩu xăng dầu

AFP tiết lộ rằng Triều Tiên đã nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm dầu mỏ tinh chế vào năm ngoái nhiều hơn mức cho phép.
Tình hình Yemen: Giao tranh ác liệt với phiến quân Houthi, ít nhất 90 người thiệt mạng

Tình hình Yemen: Giao tranh ác liệt với phiến quân Houthi, ít nhất 90 người thiệt mạng

Các vụ giao tranh ác liệt giữa lực lượng ủng hộ chính phủ Yemen và phiến quân Houthi khiến ít nhất 90 người thiệt mạng.
Hậu vụ bạo loạn tại Đồi Capitol: Mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày 6/1

Hậu vụ bạo loạn tại Đồi Capitol: Mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày 6/1

Khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa đối với Đồi Capitol, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói 'mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày 6/1'
Có gì 'hot' trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Czech và Ngoại trưởng Mỹ?

Có gì 'hot' trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Czech và Ngoại trưởng Mỹ?

Thủ tướng Czech điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ, thảo luận về hợp tác an ninh trong khuôn khổ NATO, đại dịch Covid-19 và mạng 5G.
Tình hình Myanmar: Tái diễn biểu tình diện rộng

Tình hình Myanmar: Tái diễn biểu tình diện rộng

Những người biểu tình phản đối cuộc chính biến quân sự hôm 1/2 tái tụ tập tại các đường phố ở Myanmar trong ngày 6/3
Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Thể hiện tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời đã vạch ra đường hướng để đưa Mỹ 'trở lại' trường quốc tế.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động