Tướng Mỹ bất ngờ thăm lực lượng SDF tại Syria

23/07/2019 06:31

TGVN. Ngày 22/7, truyền thông khu vực cho biết, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Kenneth McKenzie đã có chuyến thăm các lực lượng liên quân do người Kurd dẫn đầu ở miền Bắc Syria.

TIN LIÊN QUAN
tuong my bat ngo tham luc luong sdf tai syria Syria: Phe nổi dậy cáo buộc Nga triển khai bộ binh trong chiến dịch Idlib
tuong my bat ngo tham luc luong sdf tai syria Pháp: Chưa nhận được trả lời rõ ràng về kế hoạch đảm bảo an ninh của Mỹ tại Syria
tuong my bat ngo tham luc luong sdf tai syria
Tướng Mỹ Kenneth McKenzie (phải) bắt tay lãnh đạo Các lực lượng Dân chủ Syria Mazlum Abdi. (Nguồn: Twitter)

Đây là chuyến thăm miền Bắc Syria đầu tiên kể từ khi Tướng McKenzie nhậm chức hồi tháng 3 vừa qua.

Tướng McKenzie và lãnh đạo Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdi đã thảo luận về các trại tị nạn và các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện đang bị SDF giam giữ. Hai bên cũng trao đổi về hợp tác giữa liên quân do Mỹ cầm đầu và SDF nhằm tiếp tục tiêu diệt các mạng lưới ngầm còn lại của IS.

Hiện Mỹ vẫn duy trì một lượng nhỏ binh sĩ tại Đông Bắc Syria để hỗ trợ SDF, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố về khả năng rút quân hoàn toàn khỏi quốc gia này.

Tướng McKenzie khẳng định, số binh sĩ Mỹ tại Syria đã giảm đáng kể, song không nêu cụ thể. Ưu tiên của Mỹ là đảm bảo an ninh tại Đông Bắc Syria và ngăn chặn IS ngóc đầu dậy.

Sau chiến dịch chống IS kéo dài nhiều tháng, lực lượng người Kurd hiện đang giam giữ hàng nghìn phần tử IS cùng hàng vạn phụ nữ và trẻ em là thân nhân của các tay súng IS trong các trại tị nạn ở miền Bắc và Đông Bắc Syria.

Thời gian qua, SDF liên tục kêu gọi các nước hồi hương khoảng 1.000 phần tử thánh chiến nước ngoài, cùng hàng vạn phụ nữ và trẻ em không phải công dân Syria, song phần lớn các nước này đều chưa sẵn sàng tiếp nhận.

tuong my bat ngo tham luc luong sdf tai syria ​Mỹ, Pháp hợp tác "đảm bảo an ninh" tại Syria, IS bị dồn đến chân tường

Trong thông cáo báo chí ngày 18/3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có cuộc gặp ...

tuong my bat ngo tham luc luong sdf tai syria ​Syria: SDF bắt đầu tấn công nhằm giành lại thành trì cuối cùng của IS

Người đứng đầu văn phòng truyền thông Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali tuyên bố, tối 10/3, SDF đã bắt đầu tiến ...

tuong my bat ngo tham luc luong sdf tai syria ​Mỹ sẽ ngừng hỗ trợ SDF nếu lực lượng này hợp tác với Syria hoặc Nga

Truyền thông khu vực ngày 17/2 dẫn lời một tướng lĩnh cấp cao của quân đội Mỹ cho biết, quốc gia này sẽ ngừng hỗ ...

PV.

(theo AFP)