Pháp: Chưa nhận được trả lời rõ ràng về kế hoạch đảm bảo an ninh của Mỹ tại Syria

21/03/2019 08:41

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 20/3 cho biết, Pháp – một trong những đồng minh chính trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng – chưa nhận được trả lời rõ ràng về kế hoạch của Mỹ nhằm bảo đảm an ninh ở Đông Bắc Syria. 

TIN LIÊN QUAN
phap muon nam ro ke hoach cua my tai syria Quân đội Iraq đặt trong tình trạng báo động cao tại biên giới với Syria
phap muon nam ro ke hoach cua my tai syria Tổng thống Mỹ tuyên bố loại bỏ hoàn toàn IS tại Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã có mặt tại Washington từ ngày 18/3 để thu thập những thông tin chi tiết từ các quan chức Mỹ về ý tưởng thiết lập và quan sát khu vực an toàn tại Đông Bắc Syria, hiện đang trong quá trình đàm phán.

Theo Ngoại trưởng Le Drian, nhiều câu hỏi cần phải được trả lời như: Liệu quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện? Trong trường hợp đó, chính sách và nhiệm vụ của họ là gì? Có những khả năng nào sẽ xảy ra?…

Ông Le Drian nhấn mạnh rằng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ quyết định mức đóng góp của Pháp dựa trên những thông tin cụ thể trên. 

phap muon nam ro ke hoach cua my tai syria
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: IBCI)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố vào tháng 12/2018 quyết định rút phần lớn quân trong số 2.000 binh sĩ tại Syria, sau khi IS bị đánh bại. Mỹ muốn duy trì khoảng 200 binh sĩ tham gia cùng đội quân từ 800 đến 1.500 người từ các nước đồng minh châu Âu, có nhiệm vụ thiết lập và quan sát khu vực an toàn vùng Đông Bắc Syria.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự hoài nghi từ các đồng minh châu Âu, trước hết là Pháp, nước đã đóng góp 1.200 binh sĩ chủ yếu cho các cuộc không kích, yểm trợ và huấn luyện pháo binh ở Iraq, chưa kể các binh sĩ thuộc các lực lượng đặc biệt hoạt động ở Syria.

Ngoại trưởng Le Drian khẳng định rằng, thành trì cuối cùng của IS tại Baghouz sẽ bị san phẳng trong thời gian tới, nhưng các tay súng cực đoan hiện vẫn đang ẩn nấp dưới lòng đất và chạy trốn sang các nước khác, bao gồm cả Afghanistan.

Ông nhấn mạnh rằng, Pháp không thể bỏ mặc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

phap muon nam ro ke hoach cua my tai syria “Trọng tài duy nhất” trong “ván cược” Iran - Israel ở Syria

Có một thực tế là cả Israel và Iran đều không tin tưởng Nga. trong khi chỉ Tổng thống Putin mới có thể ngăn cản ...

phap muon nam ro ke hoach cua my tai syria ​SDF tuyên bố kiểm soát hoàn toàn doanh trại của IS gần biên giới Iraq

Một quan chức phụ trách truyền thông của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày 19/3 cho biết, lực lượng này đã giành được ...

phap muon nam ro ke hoach cua my tai syria ​Mỹ, Pháp hợp tác "đảm bảo an ninh" tại Syria, IS bị dồn đến chân tường

Trong thông cáo báo chí ngày 18/3, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có cuộc gặp ...

(theo Reuters)