Tướng Mỹ: Quan hệ đối tác với người Kurd ở Syria chống IS vẫn mạnh mẽ

16/11/2019 07:39

TGVN. Thiếu tướng không quân Eric T. Hill ngày 15/11 cho biết, quan hệ giữa các lực lượng người Kurd ở Syria vẫn mạnh mẽ và tập trung vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS), bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng thâm nhập vào các khu vực dưới quyền kiểm soát của người Kurd.

TIN LIÊN QUAN
tuong my quan he doi tac voi nguoi kurd chong is van manh me Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Syria trước khi người Kurd rút lui
tuong my quan he doi tac voi nguoi kurd chong is van manh me Lãnh đạo người Kurd: Không có bất cứ sự tin tưởng nào vào cả Nga và Syria
tuong my quan he doi tac voi nguoi kurd chong is van manh me
Thiếu tướng không quân Eric T. Hill - một chỉ huy cấp cao của liên quân Mỹ phát biểu rằng, quan hệ đối tác với người Kurd chống IS vẫn mạnh mẽ. (Nguồn: AP)

Quan hệ đối tác giữa Mỹ và người Kurd ở Syria được thiết lập từ năm 2014, đã bị ngưng trệ sau khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 10 ra lệnh cho binh sỹ Mỹ rút khỏi miền Bắc Syria, đứng ngoài cuộc trong việc Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược các thị trấn và các làng mạc do người Kurd nắm giữ dọc theo chiều dài biên giới với Ankara.

Một báo cáo ngày 15/11 cho biết, các lực lượng Mỹ đã hoàn tất việc rút khỏi Kobani, một khu vực biên giới nơi quan hệ đối tác chống IS được thiết lập hồi năm 2014 và vì thế người Nga đã đến để thay thế Mỹ.

Tướng Hill cho rằng, phiến quân IS vẫn là một nguy cơ toàn cầu và vì thế mối quan hệ đối tác với người Kurd và hành động quốc tế vẫn là cần thiết để chống lại nhóm khủng bố này.

tuong my quan he doi tac voi nguoi kurd chong is van manh me

 

Khủng hoảng bên trong trại giam phiến quân IS

TGVN. Tại Đông Bắc Syria, có một nhà tù do lực lượng người Kurd lập lên để giam giữ các phiến quân Nhà nước Hồi ...

tuong my quan he doi tac voi nguoi kurd chong is van manh me

 

Nội chiến Syria và câu chuyện về cuộc ly tán chưa kết thúc của năm anh em ruột

TGVN. Lần cuối cùng, Rami, Kareem, Farid, Samir và Hassan bên nhau là vào tháng 8/2012, bên trong một hầm tránh bom ở miền Nam Syria. ...

tuong my quan he doi tac voi nguoi kurd chong is van manh me

 

Người Kurd trong toan tính của các quốc gia

TGVN. Là nhóm sắc tộc lớn thứ tư ở Trung Đông với khoảng 25-40 triệu người sống chủ yếu tại bốn nước Thổ Nhĩ Kỳ, ...

(theo AP)